Bất ngờ nguyên nhân chồng bị vợ khai tử khi vẫn đang sống sờ sờ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:01 29/09/2019 |

“Tôi yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ ai là người làm giấy chứng tử trong khi tôi đang sống khỏe mạnh. Việc làm giấy chứng tử một người còn sống là có ý đồ gì?” – ông Y Đuel Niê bức xúc.

làm giấy chứng tử 2
Ông Y Đuel Niê bức xúc kể về việc mình bị khai tử

Tháng 3/2019, ông Y Đuel Niê (SN 1978, trú tại buôn Yễ, xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) đi làm thuê ở tỉnh Đắk Nông. Khoảng 2 tháng sau, ông Y Đuel Niê về nhà thì ngỡ ngàng phát hiện rẫy và nhà cửa đã bị vợ bán hết cho người khác. Ông còn bất ngờ hơn khi nhận tờ trích lục khai tử do bà Nguyễn Thị Hà – Phó Chủ tịch UBND xã Ea Kênh ký ngày 12/4/2018, xác nhận ông Y Đuel Niê đã chết vào ngày 1/1/2017 do bệnh. Người đi khai tử là bà H’Điêt Ayun (vợ của ông Y Đuel Niê).

Vẫn chưa hết bức xúc, ông Y Đuel Niê kể: “Tôi vừa về đến nhà thì gặp người đàn ông tên Minh, ông này nói: Ủa, anh đã chết rồi mà? Tôi ngạc nhiên vì hằng tháng tôi vẫn về nhà thăm vợ con đều đặn, tháng nào cũng đưa tiền về… Từ đó, tôi mới biết vợ đã đi khai tử cho mình khi nào không hay. Tôi đã kiến nghị lên xã, nhưng chưa được giải quyết”.

Ông Y Đuel Niê cho biết, sau khi lấy vợ, bố mẹ bên vợ cho hai vợ chồng 1,9 ha rẫy trồng cao su, cà phê và hơn 2 sào đất thổ cư. Hiện giờ đất này đã bán hết cho ông Minh.

Việc bỗng nhiên bị khai tử khiến cho ông Y Đuel Niê hoàn toàn mất đi những quyền cơ bản của một công dân. “Tôi yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ ai là người làm giấy chứng tử trong khi tôi đang sống khỏe mạnh. Việc làm giấy chứng tử một người còn sống là có ý đồ gì?” – ông Y Đuel Niê bức xúc.

Ông Trần Thành Vinh – Chủ tịch UBND xã Ea Kênh cho biết, sau khi tiếp nhận phản ánh của ông Y Đuel Niê, chính quyền địa phương đã xác minh sự việc. Bà H’Điêt Ayun thừa nhận đã khai khống chuyện chồng chết để làm giấy khai tử. Chính quyền cũng đã có kiến nghị lên UBND H.Krông Pắk ra quyết định huỷ bỏ “giấy chứng tử” của UBND xã Ea Kênh, khôi phục quyền công dân bình thường đối với ông Y Đuel Niê.

Theo ông Vinh, quy trình cấp giấy chứng tử đối với một người đã chết do tai nạn giao thông thì do cảnh sát giao thông thông báo; một người tử vong ở bệnh viện thì đơn vị này sẽ có giấy báo tử. Còn nếu công dân chết tại nhà mà có nghi vấn thì cán bộ tư pháp sẽ đến trực tiếp xác minh. Tuy nhiên, cán bộ tư pháp vì “quá tin lời” người vợ nên đã tham mưu lãnh đạo ký giấy chứng tử đối với ông Y Đuel Niê mà không cần xác minh thực tế.

làm giấy chứng tử 1
Trích lục khai tử đối với ông Y Đuel Niê

Ông Vinh cũng cho biết thêm, đơn vị vừa kiểm điểm bà Nguyễn Thị Minh Sương – cán bộ Tư pháp xã vì có sai sót trong quá trình kiểm tra hồ sơ, dẫn đến việc lãnh đạo xã ký giấy chứng tử đối với công dân còn sống, đồng thời ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà H’Điêt Ayun vì đã đưa ra thông tin gian dối để khai tử chồng đang còn sống khỏe mạnh.

Giải thích về nguyên nhân chồng đang còn sống sờ sờ mà lại đi khai tử, bà H’Điêt Ayun cho biết: “Ban đầu tôi vay ngân hàng 800 triệu để mua xe ô tô 7 chỗ chạy dịch vụ và vay thêm của người quen 400 triệu. Đến lúc đáo hạn ngân hàng, tôi mới sang nhượng 2,1 ha đất cho người quen và được bày là nên “khai tử” cho chồng để khi đi vay tiền sẽ thuận lợi hơn”.

Đối với mảnh đất bà H’Điêt Ayun đã bán, theo các luật sư, do hiện tại, ông Y Đuel Niê vẫn còn sống nên giao dịch bán đất mà vợ ông thực hiện sẽ không có hiệu lực. Vì mảnh đất của gia đình đã bán cho người khác khi chưa có sự đồng ý của người chồng nên ông Y Đuel Niê có thể làm đơn khởi kiện gửi tòa án huyện nơi cư trú yêu cầu hủy hợp đồng mua bán đất để bảo vệ quyền lợi của mình, rằng người vợ đã cố tình “khai tử” ông để thực hiện giao dịch trái pháp luật.

Thu Lương

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm