Bắt nhóm chuyên lừa đảo thương lái mua lúa lấy hàng chục tỷ đồng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:41 23/05/2019 |

Anh Thái cho biết những kẻ lừa đảo này đóng giả cò thu mua lúa. Khi giao dịch, bọn chúng lấy tên giả. Anh Thái tin lời đã đặt cọc cho chúng 1,1 tỷ đồng.

Hung khí được cơ quan điều tra thu giữ.

Cuối tháng 4/2019, Công an huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu) nhận được đơn trình báo của anh Trần Văn Thái (49 tuổi, ngụ ấp Đại Nghĩa Thắng, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) về việc bị một nhóm người lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Anh Thái là thương lái thu mua lúa.

Anh Thái cho biết những kẻ lừa đảo này đóng giả cò thu mua lúa. Khi giao dịch, bọn chúng lấy tên giả. Anh Thái tin lời đã đặt cọc cho chúng 1,1 tỷ đồng và thuê chủ ghe vào cánh đồng huyện Phước Long chở lúa. Đến khi trao tiền cho bọn chúng xong, anh Thái nhận được điện thoại của chủ ghe rằng người dân không cho chở lúa đi vì chưa nhận được tiền. Anh gọi điện cho các đối tượng trên thì chúng tắt máy. Lúc này, anh Thái mới biết bị lừa.

Phạm Anh Thương

Công an huyện Phước Long đã chuyển tin tố giác về tội phạm trên cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bạc Liêu để điều tra theo thẩm quyền. Các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự xác định, các đối tượng hoạt động theo băng nhóm, có sự phân công vai trò, vị trí của từng đối tượng trong quá trình thực hiện hành vi lừa đảo. Bọn chúng chia nhau tiếp cận những thương lái có nhu cầu thu mua lúa, phân công đối tượng đóng giả làm cò thu mua lúa của các hộ dân để ký hợp đồng giả với thương lái nhằm chiếm đoạt tài sản.

Qua điều tra, công an đã bắt giữ Lê Văn Dưỡng (35 tuổi, ngụ xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân, Bạc Liêu) về hành vi cùng đồng bọn đóng giả người mua lúa để ký hợp đồng với người bị hại nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Dưỡng khai đã cấu kết với Trương Hoàng Diệu (36 tuổi) và Phạm Anh Thương (37 tuổi, cùng ngụ xã Tân Long, thị xã Ngã Năm, Sóc Trăng) thực hiện những cú lừa ngoạn mục nhắm vào các tiểu thương thu mua lúa. Sau đó, trinh sát bắt tiếp Thương và Diệu. Theo lời khai của các đối tượng, Thương thường giả tên là Phúc để giao dịch với các tiểu thương.

Trương Hoàng Diệu, một đối tượng trong đường dây lừa đảo

Hiện Công an tỉnh Bạc Liêu đã khởi tố Lê Văn Dưỡng, Trương Hoàng Diệu và Phạm Anh Thương để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trung tá Hoàng Ngọc Đạo (Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu) cho biết, băng nhóm của Dưỡng đa phần là những đối tượng giang hồ cộm cán ở địa phương, có nhiều tiền án, tiền sự và giữa chúng có mối quan hệ thân thiết với nhau.

Lê Văn Dưỡng

Các đối tượng thường đến địa bàn các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang vào những vụ thu hoạch lúa và tiếp cận với những thương lái có nhu cầu thu mua lúa nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Cơ quan công an đang mở rộng điều tra, ai là nạn nhân thì trình báo hoặc điện thoại số 0919.085089 gặp thiếu tá Trần Phát Triển.

Linh Lan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm