Bắt nhóm tổ chức hội thảo, tặng quà miễn phí để “móc túi” người già

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:24 22/08/2020 |

Nhiều người đã đăng ký, nộp tiền mua củ sâm và hũ sâm với giá trị 3 triệu đồng/sản phẩm. Thực tế giá trị củ sâm là hai trăm nghìn đồng/củ, hũ sâm là 1,1 triệu đồng/hũ.

tặng quà miễn phí
Ba đối tượng bị bắt giữ khi đang tiếp tục đi lừa đảo

Thời gian qua, mặc dù cơ quan chức năng đã có nhiều cảnh báo, song vẫn có nhiều người đặc biệt là phụ nữ và người già trở thành nạn nhân của những vụ lừa đảo bằng hình thức mời dự hội thảo, tặng quà miễn phí. Để tạo lòng tin, các đối tượng thường tổ chức hội thảo rầm rộ, lôi kéo người dân sau đó bán ra các sản phẩm kém chất lượng nhằm trục lợi.

Công an TP. Hà Nội mới đây cho biết, vào tháng 7/2020, Công an huyện Chương Mỹ đã bắt tạm giam 3 đối tượng là Vi Văn Duy (SN 1991, trú tại Tân Trung, Tân Yên, Bắc Giang), Nguyễn Chí Bảo (SN 1996, trú tại Yên Phú, Hàm Yên, Tuyên Quang) và Nguyễn Hữu Huy (SN 1993, trú tại Thiệu Tân, Thiệu Hóa, Thanh Hóa) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Do nắm được tâm lý của người dân, đặc biệt là những người cao tuổi luôn thích được tặng quà nên Duy bàn với Bảo và Huy lập kế hoạch lừa đảo theo hình thức bán hàng, tặng quà miễn phí. Các đối tượng đã tìm đến các khu dân cư ở thị trấn Xuân Mai và mời người dân đến dự chương trình tặng quà, giới thiệu sản phẩm.

Khi thấy có người đến dự, nhóm của Duy tặng cho mỗi người dân tham dự một chai dầu ăn. Không mất tiền mà được nhận dầu ăn nhiều người tỏ ra vô cùng phấn khởi và tin tưởng. Nhân cơ hội đó, 3 đối tượng lập tức giới thiệu về các sản phẩm như kẹo sâm, cao dán hồng sâm, kem đánh răng sâm, sâm nước, củ sâm, hũ sâm…

Các sản phẩm này được Duy, Bảo, Huy “nổ” rằng rất tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng: Chữa rối loạn tiền đình, mất ngủ, kém ăn, đau xương khớp, đẩy lùi độc tố trong người; trị tim mạch, gan, huyết áp. Đặc biệt, chúng khẳng định, chỉ cần mua một sản phẩm, người mua sẽ được tặng quà có giá trị tương đương.

Hám lợi, nhiều người đã đăng ký và nộp tiền mua củ sâm và hũ sâm với giá trị 3 triệu đồng/sản phẩm (thực tế giá trị củ sâm là hai trăm nghìn đồng/củ, hũ sâm là 1,1 triệu đồng/hũ). Khi người dân mất cảnh giác, các đối tượng đã nhanh chóng bỏ đi. Qua xác minh, số tài sản mà các đối tượng chiếm đoạt được của người dân tại khu vực thị trấn Xuân Mai lên đến 120 triệu đồng.

Ngày 10/7, khi các đối tượng đang tổ chức giới thiệu, tặng quà tại khu vực xã Kim Thư, huyện Thanh Oai với thủ đoạn tương thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Cơ quan chức năng khuyến cáo, người dân cần cảnh giác với chiêu lừa mời dự hội thảo tặng quà này. Nếu có nhu cầu nên tìm mua sản phẩm ở các cửa hàng uy tín, các sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ được cơ quan chức năng cấp phép để tránh mất tiền oan.

Tú Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm