Bắt quả tang cơ sở dùng hàn the, chất tẩy trắng để ngâm hoa chuối bào

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:02 05/07/2018 |

Đêm ngày 27/6, Đội quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) liên quận huyện số 2 (thuộc Ban quản lý ATTP TP.HCM) đã tiến hành kiểm tra đột xuất 2 cơ sở sản xuất hoa chuối bào trên địa bàn quận Thủ Đức. Tại hộ kinh doanh hoa chuối bào tại căn nhà không số nằm trên Quốc lộ 1A, khu phố 2, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, lực lượng chức năng phát hiện có rất nhiều hoa chuối chuẩn bị sơ chế được để trên nền đất bẩn thỉu, lấp xấp nước đen ngòm.

Sau khi tách lớp vỏ già và bào xong, hoa chuối được đổ vào một bể nước đã pha sẵn hóa chất tẩy trắng và hàn the. Bể nước này đục ngầu, phía trên nổi một lớp váng trắng. Ngâm hóa chất xong, hoa chuối bào sẽ được vớt ra, cho vào những chiếc rổ, rá nhựa cáu bẩn. Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm kê số hoa chuối bào thành phẩm đã tẩy rửa bằng hóa chất, tổng cộng có 115kg.

Những dụng cụ cáu bẩn đựng hoa chuối bào

Cơ quan chức năng cũng thu giữ 45kg hàn the và bột tẩy trắng được cơ sở này trữ trong các bao tải, dùng để ngâm hoa chuối. Các công nhân của cơ sở khai nhận, số hóa chất này được mua tại chợ Kim Biên.

Tiếp đó, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất hoa chuối bào tại số 141C Quốc lộ 1A, khu phố 5, phường Tam Bình, quận Thủ Đức. Cơ sở này xây dựng tạm bợ, chỗ sơ chế hoa chuối ngay cạnh nhà vệ sinh. Các cán bộ chức năng phát hiện có khoảng 50kg hoa chuối đang sơ chế dưới nền nhà đọng nước.

Hóa chất sử dụng ngâm hoa chuối bào không có nhãn mác rõ ràng. Đoàn kiểm tra tiến hành lập biên bản vụ việc. Đại diện hộ kinh doanh này đã làm cam kết ngưng sản xuất, tự nguyện tiêu hủy 50kg hoa chuối bào không bảo đảm ATTP.

Sản phẩm hoa chuối bào của hai cơ sở trên đều được đưa ra chợ đầu mối, mang đi tiêu thụ khắp nơi. Tuy nhiên, cả hai cơ sở đều chưa xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cũng như hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu, hóa chất sử dụng trong chế biến hoa chuối bào… Đoàn kiểm tra đã yêu cầu hai cơ sở trên phải tạm ngưng hoạt động.

Bể nước đã được pha hóa chất dùng để ngâm hoa chuối bào

Hoa chuối bào ngâm hàn the và chất tẩy trắng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Hàn the đã bị Bộ Y tế cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm vì có độc tính cao đối với cơ thể con người. Người lớn ăn thức ăn chứa 15 gram hàn the là bị ngộ độc. Với trẻ em, chỉ cần ăn thức ăn chứa 1 gram hàn the là đủ để gây ngộ độc cấp, gây tổn thương nhiều cơ quan, nồng độ cao hơn có thể dẫn đến tử vong.

Theo các chuyên gia, hóa chất tẩy trắng thường được dùng để ngâm hoa chuối bào là Sodium metabisulfite. Loại hóa chất này có đặc tính tẩy trắng mạnh nên làm hoa chuối không bị thâm đen, luôn trắng nõn, bắt mắt. Một người lớn có thể tử vong nếu ngộ độc 10 gram Sodium metabisulfite.

Đinh Thu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm