Bênh chồng bị bắt nạt, vợ lãnh 2 năm tù, phải bồi thường hơn 50 triệu đồng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:50 29/11/2019 |

Tại tòa, Ngân thừa nhận do tức giận việc Thông có hành vi đánh, chửi mắng chồng Ngân và dùng dây thắt lưng đánh Ngân nhiều lần trúng vùng vai, lưng nên Ngân đã dùng 1 thanh sắt (loại cán dù che mưa nắng) đánh trả. Theo Ngân, hành vi của mình là phòng vệ chính đáng.

bồi thường hơn 50 triệu
Trần Hoàng Phương Ngân trong phiên xét xử ngày 14/11

Ngày 14/11, TAND huyện Bến Lức (tỉnh Long An) đã tuyên phạt Trần Hoàng Phương Ngân (SN 1992, ngụ xã Nhơn Thạnh Trung, TP. Tân An, tỉnh Long An) mức án 2 năm tù, đồng thời yêu cầu Ngân phải bồi thường cho anh Nguyễn Minh Thông (SN 1989, ngụ ấp 10 xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, Long An) hơn 50 triệu đồng về hành vi cố ý gây thương tích.

Điều đáng nói, HĐXX TAND huyện Bến Lức đã bác bỏ hành vi phòng vệ chính đáng của Ngân để tuyên phạt như trên.

Sự việc bắt đầu từ 1 câu nói đùa bâng quơ không ám chỉ vào ai của chồng Ngân là Lê Ngọc Cường (SN 1986) vào ngày 26/2/2017. Hôm đó, Cường, Thông và Trần Văn Sỹ cùng buôn bán hàng dạo tại đường số 1 khu dân cư Thuận Đạo (khu phố 8, thị trấn Bến Lức). Hàng họ đang ế ẩm thì trời chuyển mưa, Cường buột miệng nói bâng quơ với Sỹ: “Mong cho trời mưa lớn để nghỉ bán, đi nhậu”.

Chỉ có vậy mà Thông cho rằng Cường kiếm chuyện với mình nên gây sự, sau đó rút dây thắt lưng dài 1,3 mét đánh vào lưng Cường. Thông còn lớn tiếng khiêu khích, thách thức Cường ra đường tiếp tục đánh nhau, nhưng Cường không tham gia mà điện thoại cho Ngân, “méc” chuyện bị Thông đánh.

Khoảng 10 phút sau, Ngân đến nơi thì thấy Thông đang chửi Cường, còn Cường đứng im, tay cầm một thanh sắt dài khoảng 1 mét. Ngân hỏi Thông tại sao lại đánh và chửi Cường, nhưng Thông không trả lời mà tiếp tục chửi Cường và cầm phần đuôi dây thắt lưng đánh 2 – 3 cái trúng vào vùng vai và lưng Ngân.

Tức giận vì vô cớ bị đánh, Ngân dùng tay phải giật lấy thanh sắt Cường đang cầm, đánh trả liên tiếp vào người Thông khoảng 2 – 3 cái, trong đó 1 cái vào vùng mắt trái của Thông gây thương tích chảy máu. Lúc này có người can ngăn nên Ngân không tiếp tục đánh Thông.

Thông bị Ngân đánh trúng mắt nên choáng váng, chân bước lùi về sau khoảng 2-3 bước thì va vào bậc thềm bê tông cao 7cm và bị té ngã. Khi té, mắt cá ngoài chân phải của Thông chạm cạnh bậc thềm bê tông nên bị thương không đứng lên được. Sau đó, Thông được mọi người đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Bản kết luận giám định pháp y của Trung tâm Pháp y Sở y tế Long An xác định thương tích của Thông: Sẹo vết thương mi dưới mắt trái kích thước 02 x 0,1cm, đồng tử giãn méo 4 ly, đục thuỷ tinh thể, xuất huyết pha lê thể cũ và chẩn đoán mắt trái đục thuỷ tinh thể do chấn thương.

Ở chân, sẹo vết thương mắt cá ngoài chân phải kích thước 2,9 x 0,2cm, sẹo lành. 2 sẹo mổ mặt ngoài và mặt trong cẳng, cổ chân phải kích thước 0,8 x 0,3cm và 13 x 0,2cm. Kết quả X-quang: Gãy mắt cá ngoài cẳng chân phải, đã mổ kết hợp xương. Kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên của Thông gồm: thương tích vùng mắt trái 30%, tỉ lệ thương tích mắt cá ngoài chân phải 20%. Tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định của Thông là 50%.

Ngày 19/6/2018, TAND huyện Bến Lức xét xử hình sự sơ thẩm tuyên Ngân phạm tội “Cố ý gây thương tích” và phạt Ngân 1 năm tù, buộc Ngân bồi thường cho Thông hơn 36 triệu đồng. Đến ngày 15/10/2018, TAND tỉnh Long An đã hủy toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm của TAND huyện Bến Lức. Ngày 29/8/2019, Viện KSND huyện Bến Lức tiếp tục ban hành cáo trạng truy tố Ngân tội “Cố ý gây thương tích”.

Tại tòa, Ngân thừa nhận do tức giận việc Thông có hành vi đánh, chửi mắng chồng Ngân và dùng dây thắt lưng đánh Ngân nhiều lần trúng vùng vai, lưng nên Ngân đã dùng 1 thanh sắt (loại cán dù che mưa nắng) đánh trả. Theo Ngân, hành vi của mình là phòng vệ chính đáng, còn thương tích vùng chân là do Thông tự té ngã, không phải do Ngân gây ra. Vì vậy Ngân không đồng ý với cáo trạng của Viện KSND truy tố tội “Cố ý gây thương tích”.

Luật sư bào chữa cho Ngân cho rằng, hành vi của bị cáo là tự vệ trước hành vi trái pháp luật của anh Thông, do đó Ngân không phải chịu trách nhiệm hình sự đối với thương tích vùng mắt của anh Thông. Riêng phần thương tích vùng chân thì do anh Thông tự té ngã, không liên quan gì đến Ngân, nên đề nghị HĐXX tuyên Ngân không phạm tội.

Chính anh Thông cũng thừa nhận có dùng dây thắt đánh trúng nhiều cái vào vùng vai, lưng của Ngân. Những người làm chứng cũng xác nhận anh Thông đã gây sự, đánh anh Cường và Ngân trước. Dù HĐXX ghi nhận Ngân đã tự nguyện bồi thường cho anh Thông số tiền 10 triệu đồng, Ngân phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của Thông gây ra, nhưng vẫn xác định Ngân không trong trường hợp phòng vệ chính đáng, không bị xử oan.

Từ đó tuyên phạt Ngân 2 năm tù và buộc phải bồi thường cho anh Thông hơn 50 triệu đồng. Đối với hành vi gây sự đánh người của anh Thông, HĐXX chỉ kiến nghị cơ quan công an xử lý hành chính, khiến những người dự khán đều bất ngờ. Sau phiên tòa, Ngân vẫn một mực cho rằng mình bị oan, việc bị đi tù và phải bồi thường hơn 50 triệu đồng là không hợp lý nên sẽ tiếp tục chống án, đòi lại công bằng cho bản thân.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm