Sự phục hồi kỳ diệu của bệnh nhân 91 và ý nghĩa của những bàn tay nhân ái

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:16 21/06/2020 |

Với quyết định của Chính phủ cho phép mở lại dịch vụ karaoke và vũ trường, thì có thể thấy đời sống Việt Nam đã trở lại bình thường sau những ngày cam go chống chọi Covid-19. Không chỉ thực hiện các biện pháp kiểm soát và ngăn chặn hiệu quả quá trình virus corona lây lan ra cộng đồng, mà Việt Nam còn khiến nhiều quốc gia trên thế giới phải ngạc nhiên về khả năng điều trị. Trường hợp phục hồi kỳ diệu của bệnh nhân số 91 chính là ví dụ thuyết phục nhất.

bệnh nhân 91 2
Phi công người Anh là một trong những bệnh nhân mắc Covid 19 nặng nhất ở Việt Nam

Trong 5 tháng qua, để đẩy lùi Covid-19, ngân sách đã phải tăng chi cho các hoạt động y tế hơn 12.387 tỷ đồng, tương đương 500 triệu USD. Đó là một khoản tiền khổng lồ đối với đất nước còn nhiều khó khăn như Việt Nam. Thế nhưng, còn người thì còn của, sức khỏe và tính mạng của con người được đặt lên hàng ưu tiên. Rất nhiều công dân Việt Nam ở nước ngoài đã được đưa về nước để được an toàn trước hiểm họa đại dịch toàn cầu.

Không những vậy, những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam cũng được chăm sóc y tế tốt nhất khi nhiễm virus corona. Đã có 49 công dân nước ngoài đã được đội ngũ bác sĩ nước ta giúp thoát khỏi lưỡi hái thần chết Covid-19. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân số 91 là phi công người Anh từng bước phục hồi là một câu chuyện cổ tích đáng được ngợi ca và truyền tụng.

Có lẽ cũng cần nhắc lại một chút. Bệnh nhân số 91 được phát hiện từ quán bar Buddha ở quận 2 – TPHCM. Chính cuộc vui đêm 14/3 tại quán bar Buddha đã làm bùng phát ổ dịch đáng sợ nhất tại TPHCM với tất cả 13 ca dương tính virus corona là các bệnh nhân theo số thứ tự91, 97, 98, 120, 124, 125, 126, 127, 157, 158, 159, 236, 237. Lần lượt 12 bệnh nhân được thoát hiểm, riêng trường hợp bệnh nhân số 91 cực kỳ phức tạp.

Bệnh nhân số 91 năm nay 43 tuổi, là phi công người Anh đang lao động tại Việt Nam. Ngày 18/3, bệnh nhân số 91 được đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM và liên tục được điều trị đến ngày 22/5 thì chuyển sang Bệnh viện Từ Dũ. Hiện tại, theo đánh giá của các bác sĩ, bệnh nhânsố 91 tiến triển rất tốt, có thể cai được máy thở sớm hơn dự tính và không cần phải ghép phổi. Bệnh nhân số 91 đã có thể ăn được, có thể ngưng máy thở cho bệnh nhân tập thở ngắt quãng, và buổi tối cho bệnh nhân thở máy mode PSV để tập cai máy thở dần.Đây là biến chuyển cực tích cực, bởi lẽ đã có nhiều thời điểm sức khỏe bệnh nhân rất yếu, đã phải tính đến phương án ghép phổi.

Phi công người Anh là một trong hai ca nhiễm Covid-19 nặng nhất tại Việt Nam, phải chạy máy ECMO. Điều trị cho bệnh nhân số 91 luôn có một êkip túc trực, gồm một bác sĩ và hai điều dưỡng để theo dõi sát những diễn biến. Vì đây là căn bệnh lây nhiễm, bác sĩ, điều dưỡng trực đều phải mặc đồ bảo hộ chuyên dụng để tránh lây bệnh, cứ 3-4 giờ lại phải thay êkip trực trong phòng áp lực âm.Bệnh nhân số 91 đã có nhiều giai đoạn nguy kịch, tưởng không qua khỏi.

Những người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân số 91 chia sẻ, khi mới nhập viện thì phi công người Anh vẫn tỉnh táo, đi lại bình thường. Bệnh nhân số 91 không chịu ăn thức ăn Việt Nam nên nhân viên y tế của bệnh viện đã phải liên hệ với nơi công tác của bệnh nhân là Vietnam Airlines để hỗ trợ đặt thức ăn riêng. Vài ngày sau bệnh nhân số 91 mới bị suy hô hấp tăng dần, cần được hỗ trợ hô hấp thở oxy mũi. Từ ngày 25/3, bệnh nhân số 91 phải chuyển sang thở oxy qua mặt nạ. Đến ngày 5/4, bệnh nhân số 91 phải thở máy xâm lấn. Và từngày 6/4 phải can thiệp ECMO cho bệnh nhân số 91 ngay tại phòng cách ly áp lực âm.

Liệt kê theo lịch trình như vậy để hiểu rằng, đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đã trải qua chuỗi ngày muôn vàn gian nan để cứu bệnh nhân. Có khi họ không để ý hôm nay là thứ mấy, ngày mấy vì hầu như ai cũng phải làm thêm giờ, túc trực bệnh viện thường xuyên, bất kểthời tiết, bất kể ngày đêm. Với các bác sĩ điều trị, đó là những ngày căng thẳng mà lúc ngủ cũng nằm mơ thấy phác đồ điều trị cho bệnh nhân số 91.

bệnh nhân 91 1
Bệnh nhân 91 hồi phục kỳ diệu sau thời gian dài điều trị

Sau 65 ngày điều trịở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM với 46 ngày chạy ECMO, vào chiều 22/5 thì bệnh nhân số 91 được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy đểtiếp tục điều trị. Trong 65 ngày ấy, có giai đoạn phổi của bệnh nhân số 91 đông đặc nặng dần. Như, kết quả lần chụp CT ngày 12/5 cho thấy tình trạng xơ hóa đông đặc toàn bộ hai phổi, chỉ khoảng 10% vùng phổi còn hoạt động, bệnh nhân sẽ tử vong nếu rời ECMO.

Vậy mà,chỉ10 ngày tiếp theo, tình trạng sức khỏe bệnh nhân cải thiện dần. Khi đưa bệnh nhân số 91 sang Bệnh viện Chợ Rẫy, đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đã không giấu giếm tâm sự: “Giữ được mạng sống cho phi công người Anh đến thời điểm này là một kỳ tích. Bởi lẽtrước nay chưa từng có bệnh nhân nào thở máy trên 10 ngày có thể sống sót. Đáng mừng hơn, phổi của bệnh nhân đã hồi phục được khoảng 30%. Đây cũng là lần đầu tiên tất cả các kỹ thuật tiên tiến nhất trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu tại Việt Nam đều được áp dụng trên một bệnh nhân. Chúng ta đã làm đủ mọi cách để giữ được mạng sống cho bệnh nhân này”.

Tổng lãnh sự Anh tại TPHCM – Ian Gibbons đãcó lá thư tri ân gửi tới Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM vì nỗ lực của những thầy thuốc trong cuộc chiến với tử thần, giành lại sự sống cho phi công người Anh. Lá thư viết: “Họ đã làm việc không ngừng nghỉ và nỗ lực hết sức để giúp đỡ bệnh nhân người Anh trong tình trạng nguy kịch. Phi công người Anh đã nhận được sự điều trị tốt nhất có thể. Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn những người đã tham gia điều trị cho bệnh nhân này”.

Ước tính chi phí điều trị cho bệnh nhân số 91 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM là khoảng 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, điều có ý nghĩa lớn hơn là các bác sĩ đã chứng minh chân lý “lương y như từ mẫu”. Dù bệnh nhân là ai, thì cũng được ân cần cứu chữa bằng những trái tim nhân ái và những bàn tay nhân ái. Các bác sĩ Việt Nam đã không bỏ cuộc ngay cả lúc ngỡ chừng tuyệt vọng nhất, và kết quả đã vượt ngoài mong đợi.

Covid-19 được xác định là đại dịch toàn cầu và vẫn chưa có văc-xin điều trị. Việt Nam cũng không phải quốc gia có hệ thống máy móc hiện đại và các phương tiện y tế tối tân. Vì vậy, để cứu chữa cho các bệnh nhân là sự kiên nhẫn và sự khéo léo phi thường của đội ngũ thầy thuốc. Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong- Trưởng khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM thổ lộ: “Trong những ngày đầu điều trị và chăm sóc những bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên tại khoa nhiễm D, tôi và các đồng nghiệp liên tục trau dồi, cập nhật những kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm điều trị, tình hình dịch bệnh đang diễn tiến trong và ngoài nước…

Để luôn giữ lửa cho cuộc chiến dài ngày này, tôi thường xuyên động viên các “chiến binh áo trắng” của mình phải luôn giữ vững ý chí và tinh thần thép để đối phó với đại dịch, với ngay cả trong tình huống xấu nhất có thể.Vẫn biết khi xác định dấn thân vào cuộc chiến này là phải đối mặt với những nguy cơ lây nhiễm cao từ người bệnh, nhưng đội ngũ nhân viên khoa chúng tôi đã luôn sẵn sàng căng mình, nỗ lực hết sức mong làm được những điều tốt nhất để chữa khỏi cho bệnh nhân. Chúng tôi luôn tâm niệm rằng việc cứu sống bệnh nhân và nhìn thấy bệnh nhân được bình phục từng ngày là mong muốn, cũng là niềm vui lớn nhất của chúng tôi. Điều đó còn hơn cả những đóa hoa hay lời cảm ơn từ bệnh nhân mà chúng tôi nhận được”.

Từ sự phục hồi kỳ diệu của bệnh nhân số 91, ngành y tế Việt Nam có quyền tự hào về trình độ và tấm lòng của đội ngũ thầy thuốc. Dù nơi nọ nơi kia vẫn có biểu hiện đáng lo ngại về y đức, nhưng qua đợt chống Covid-19 thì tinh thần bác sĩ Việt Nam đã được nâng cao đáng kể.

Gia Quan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm