Bị bắt vì mạo danh Quyền Cục trưởng Cục Tình báo đến chào hỏi Giám đốc công an tỉnh

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:52 28/02/2020 |

Được người phụ nữ lạ mặt tự xưng là cán bộ tình báo cấp cao đến chào hỏi, qua vài câu truy vấn, đại tá Lê Văn Tuyến đã phát hiện điều bất thường.

cán bộ tình báo 2
Đối tượng Đào Thanh Tâm

Ngày 2/2, đại tá Lê Văn Tuyến – Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, cùng đoàn công tác đến làm việc tại Công an huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk). Lúc này, có một người phụ nữ đi cùng ông Y Bang Hđoh – Chủ tịch UBND huyện Lắk đến chào hỏi đại tá Lê Văn Tuyến. Người phụ nữ tự giới thiệu mình là đại tá Hà Phương Tường Vân, Quyền Cục trưởng Cục tình báo (Bộ Công an).

Qua vài câu trò chuyện, truy vấn, đại tá Lê Văn Tuyến nhận thấy người phụ nữ này có dấu hiệu giả mạo cấp bậc, chức vụ nên đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xác minh. Sau quá trình điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk đã làm rõ người phụ nữ này tên thật là Đào Thanh Tâm (44 tuổi, trú tại quận 5, TP.HCM) nghề nghiệp kinh doanh chứ không phải Quyền Cục trưởng Cục Tình báo.

Về việc đi cùng với kẻ mạo danh cán bộ tình báo cấp cao, ông Y Bang Hđoh – Chủ tịch UBND huyện Lắk trần tình: Thông qua một người dân làm việc ở TP.HCM nhưng có nhà ở huyện Lắk, Tâm đến gặp ông để làm quen. Ở lần gặp đầu tiên, Tâm giới thiệu là cán bộ công an nhưng không mặc đồ ngành, cũng không có giấy tờ gì liên quan. Tâm trình bày với ông là mình đang khảo sát, xem xét để tìm dự án xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng ở huyện Lắk. Ở lần gặp thứ 2 thì Tâm bị phát hiện về hành vi giả mạo chức vụ.

Tại cơ quan công an, Tâm khai nhận, trước khi giả mạo Quyền Cục trưởng Cục Tình báo, Tâm đã giả mạo là Cục trưởng Cục an ninh Tây Bắc (Bộ Công an), lừa đảo chiếm đoạt tài sản một trường hợp thành công. Nạn nhân của Tâm là bà Trần Thị C. (ngụ TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

cán bộ tình báo 1
Hình ảnh Tâm dùng để lừa đảo

Theo đó, vào tháng 2/2018, Tâm quen biết và “nổ” với bà C. về chức vụ của mình cũng như những mối quan hệ trong ngành công an. Tin tưởng, tháng 11/2018, bà C. đã đặt vấn đề nhờ Tâm giúp đỡ để đòi lại số tiền 5 tỉ đồng mà con trai bà đi mua bán đất bị lừa. Tâm yêu cầu bà C. chuyển cho mình 300 triệu đồng để Tâm “nhờ các mối quan hệ” nhằm sớm giải quyết được vụ việc.

Tuy nhiên, thấy rằng vụ việc sau đó vẫn không hề có tiến triển, bà C. đã đòi Tâm trả lại tiền. Vì Tâm khất lần khất lượt không trả nên bà C. đã làm đơn tố cáo Tâm. Sau khi bị tạm giữ về hành vi giả mạo chức vụ, Tâm thừa nhận để sử dụng toàn bộ số tiền của bà Cúc vào mục đích cá nhân.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Đào Thanh Tâm để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nhận định rằng với chiêu thức mạo danh cán bộ tình báo, công an, Tâm đã khiến nhiều nạn nhân khác “sập bẫy” nên Phòng Cảnh sát hình sự – Công an tỉnh Đắk Lắk thông báo: Những ai là bị hại của Tâm thì liên hệ, trình báo với cơ quan công an để để được hướng dẫn giải quyết.

Đinh Thu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm