Bí mật chết người từ công nghệ thác loạn: “Cần – ke – lắc – đá – bóng”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:01 26/09/2018 |

515 loại ma túy tổng hợp đang “giơ nanh vuốt” thách thức tất cả chúng ta!

Ông Lê Trung Tuấn hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD). Ông từng sử dụng ma túy nhiều năm, cai nghiện thành công, rồi xuất bản cuốn tự truyện về công cuộc “chết đi sống lại nhiều lần” mang tên “Nẻo về” được nhiều người biết đến. Ông cũng đã trực tiếp nghiên cứu, đi diễn giảng ở nhiều trường học, trung tâm cai nghiện tên cả nước, rồi cai nghiện thành công cho nhiều người nghiện ma túy. Dưới đây là cuộc trò chuyện của PV TT&ĐS với ông về vụ việc 7 người tử vong trong đại nhạc hội tại Công viên nước Hồ Tây (Hà Nội). 

– PV: Thưa ông, ông có kiến giải như thế nào về vụ việc 7 người tử vong vì thuốc lắc, ma túy đá, ma túy tổng hợp và cần sa tại Đại nhạc hội – Công viên nước Hồ Tây ngày 17/9/2018?

– Ông Lê Trung Tuấn: Thông tin từ cơ quan chức năng, cả 7 con người trẻ tuổi này đều chết do “sốc thuốc”. Vậy các nạn nhân đã “sốc thuốc” gì, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tim ngừng đập là gì? Xác minh ban đầu cho biết “có nhiều bóng cười, tinh thể màu trắng và viên nén” – đó là những gì người ta thấy tại hiện trường vụ án. Ngoài bóng cười – một loại ma túy trá hình dễ dàng được nhận diện, những “tinh thể màu trắng và viên nén” tạo ra nhiều nghi ngờ, phỏng đoán. Bởi hiện tại, ma túy tổng hợp, ma túy trá hình đã như một ma trận, thách thức cơ quan chức năng thậm chí đang thách thức tất cả chúng ta, nhất là khi một lần nữa thảm cảnh đã xảy ra.

Vấn đề quan trọng nhất lúc này mà chúng ta cần đưa ra đó là: Có hay không việc họ sử dụng nhiều loại ma tuý trong cùng cuộc chơi? Ví dụ ở nhà sử dụng ma tuý đá, sau đó đến “ke”, rồi trên đường đi thì hút “cỏ” và đến lễ hội thì sử dụng thuốc lắc, bóng cười. Đây là công nghệ chết người mới họ tự nghĩ ra “Cần – Ke – Lắc – Đá – Bóng”. Việc sử dụng kết hợp nhiều loại ma tuý rất có thể làm người trẻ cảm thấy “phê”, sành điệu hơn người hơn đời thì chúng ta nói sau. Nhưng cái nguy hiểm nhất, chuỗi các trò thác loạn hư đốn này có thể dẫn đến truỵ tim, suy hô hấp, đột tử… bất cứ lúc nào.

Đến nay, toàn thế giới đã xuất hiện tới 515 loại ma túy mới, hầu hết là ma túy tổng hợp. Đây là một thử thách quá lớn không những với Việt Nam mà nhiều quốc gia. Để hướng tới mục tiêu thiên niên kỷ mà Liên hợp quốc đề ra “Thế giới không còn ma túy”, trước mắt phải kiểm chế sự gia tăng của tệ nạn ma túy. Hầu hết các nước đều coi công tác phòng ngừa là giải pháp mang tính then chốt. 

Ông Lê Trung Tuấn với cuốn sách “Nẻo về” 

– Ông có thể phỏng đoán được loại ma túy, lối “chơi” đáng lên án trong vụ việc xảy ra ở Công viên nước Hồ Tây vừa rồi không?

– Có thể nguyên nhân dẫn đến “đại án” chấn động dư luận này là từ các loại ma túy sau: Cần sa là loại ma tuý tự nhiên, từ cây cần sa như chúng ta đã biết. Bóng cười là quả bóng được bơm khí N2O, là  chất gây tê, gây mê, thường dùng trong y học. Nhưng nếu lạm dụng bóng cười có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như: gây thiếu oxy cục bộ, ảnh hưởng đến tim mạch, hệ thần kinh, có thể gây co giật, ngất, chết não, thậm chí là tử vong.

Thuốc lắc có dạng viên nén với nhiều màu sắc và kích cỡ khác nhau. Chất này tác động trực tiếp vào não bộ, gây kích thích thần kinh trung ương, tạo ảo giác ở người sử dụng trong suốt nhiều giờ liền. Lâu dài gây tâm thần, suy kiệt và đột tử. Ma túy đá tồn tại dưới dạng tinh thể hoặc dạng bột hoặc viên nén. Ketamine với tên gọi K hoặc Kiat có thể dẫn đến tình trạng ảo giác cao và kéo dài khoảng một giờ. Nếu dùng liều cao và sử dụng cùng các loại thuốc khác, nó có thể gây tử vong.

– Theo một điều tra của chúng tôi, người trẻ có thể gọi điện đặt hàng qua mạng và có người giao hàng ma túy (hạng nhẹ) đến tận nhà? Ông nghĩ gì về điều này?

– Từ sự cố chấn động tại một sự kiện với hàng nghìn người tham gia ở Công viên nước Hồ Tây ngày 17/9, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi: Giới trẻ mua ma túy ở đâu, thực tế việc mua bán này có dễ dàng không? Sự tinh vi trà trộn và khả năng ứng dụng công nghệ của tội phạm ma túy là khôn lường. Tôi đánh giá cao việc cần có Luật An ninh mạng. Thật nguy hiểm khi việc mua bán trao đổi tràn lan trên mạng, từ tiền chất, công thức sử dụng, công thức điều chế, hay việc mua bán các loại ma tuý đều khá dễ dàng. Dù chúng ta đã cố gắng kiểm soát, nhưng những loại ma tuý tổng hợp mới có các hoạt chất nguy hiểm chưa được đưa vào danh mục cấm tại Việt Nam xuất hiện liên tục. Đây cũng là trở ngại rất cần bàn tính và quyết liệt xử lý.

Ông Lê Trung Tuấn thường đi nói chuyện về những tác hại do ma túy gây ra

Ma túy cận kề ở cửa mỗi gia đình, xin đừng nghĩ “nó chừa mình ra”

– Ông từng trả lời phỏng vấn và được nhiều người trân trọng trăn trở: nếu không xử lý các vấn đề nóng, nếu không ngăn chặn thảm họa ma túy trong giới trẻ, rồi đến bọn “ngáo” ra đường và chúng ta phải mặc áo giáp mà vẫn không thể an toàn. Đau buồn thay, dường như dự đoán của ông càng ngày càng có xu hướng… rất đúng!

Thảm họa chết người hàng loạt ở đại nhạc hội xuất hiện là do công tác quản lý, an ninh không bảo đảm, thiếu kiểm soát? Do các bạn trẻ sa ngã, không biết làm chủ bản thân? Do các bậc cha mẹ không quản lý con cái? Dù nguyên nhân nào chăng nữa thì sự việc diễn ra là bất ngờ đến tột độ kinh hoàng đối với gia đình các nạn nhân, là sự bàng hoàng của cả xã hội, là sự “đột xuất” cho công việc của các cơ quan chức năng. Khi xảy ra tình huống “mất bò mới lo làm chuồng” đã là một hệ lụy buồn, liên quan đến không chỉ một mà gần chục mạng người thì đó là bi kịch lớn trong xã hội. Bi kịch ấy là sự tiếp nối cái bi kịch “vĩ mô” hơn nhưng nhiều thập kỷ vẫn là tảng đá khổng lồ trên hành trình phát triển. Ma túy – hiện đã, đang và sẽ mang nhiều bộ mặt, hình dạng mới và có thêm nhiều khả năng biến hóa. Nó đã khiến tất cả chúng ta, những ông bố bà mẹ khi nhận xác con sau “đêm hội” đều phải thất thần, trở tay không kịp.

Trong những việc này cũng có lỗi của chính chúng ta nữa, sự vô cảm bàng quan trước những vấn nạn xã hội, không tự mình trang bị những kiến thức để giúp đỡ con cái và thế hệ trẻ nói chung, đó là điều rất đau buồn.

– Sau thảm án này, trong tư cách là chuyên gia về vấn đề ma túy và với tâm huyết của mình, ông có kiến nghị gì? 

Trong nhiều cái thiếu, chúng ta đang thực sự thiếu gì? Vụ án ngáo đá chém người hàng loạt (xảy ra ngày 24/7 tại Bạc Liêu) chưa “nguôi” bức xúc, lo lắng trong lòng người thì nay lại là đại tang trong một đại nhạc hội. Đến lúc này, liệu rằng cộng đồng có chú tâm, có dành thời gian tìm hiểu nghiêm túc về tác hại ma túy? Để hiểu cho chính xác thảm trạng ma túy thời hiện đại mang theo sự chết chóc hiểm nguy đến mức nào? Đã đến lúc, tất cả công dân sống trong môi trường luôn bị ma túy ám ảnh cần phải học các kỹ năng phòng chống. Không còn là sự xa vời, “ma túy chừa mình ra, chừa con cái, gia đình mình ra” mà nó là hiểm họa cận kề ở cửa nhà, là mối nguy không của riêng ai nữa rồi.

Hoàng Quân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm