Bị sét đánh tử vong vì chơi điện thoại đang cắm sạc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:12 21/05/2018 |

18h ngày 18/5, trận mưa giông lớn xảy ra tại địa bàn huyện Quỳ Châu (Nghệ An). Lúc này anh Vi Văn Chín (20 tuổi) trú tại xã Châu Phong ngồi trước hiên nhà cắm sạc điện thoại để chơi game. Một lúc sau, Vi Văn Mạnh (SN 1994, là anh trai anh Chín) đến bên cạnh để xem.

Bất ngờ một tiếng nổ lớn vang lên, cả 2 anh em ngã vật ra bất tỉnh, quần áo cháy sém, bốc khói. Một nhân chứng nhìn thấy tia lửa điện phóng ra từ chiếc điện thoại trên tay anh Chín và chiếc điện thoại bị cháy đen. Mọi người vội vã sơ cứu cho 2 anh em, nhưng Chín đã tử vong, còn Mạnh được chuyển tới bệnh viện cấp cứu.

Mạnh được điều trị tại bệnh viện

Nhiều người cho rằng, tia sét đã đánh trúng đường điện chạy bằng máy phát tua bin đặt tại khe suối. Luồng sét đã truyền vào chiếc điện thoại gây ra thảm họa.

Việc sét đánh vào điện thoại trước đây đã từng xảy ra. Vào năm ngoái tại Thừa Thiên Huế, một thiếu niên cũng vừa cắm sạc điện thoại trong nhà, vừa chơi và cũng bị sét đánh tử vong. Cũng trong năm này, tại Quảng Bình có 3 người bị sét đánh tử vong khi đang đào huyệt mộ tại nghĩa trang. Điều đặc biệt là chiếc điện thoại trong túi một nạn nhân bị sét đánh nổ tung.

Vào ngày 9/5 vừa qua, anh Lê Việt Thuấn (37 tuổi, ngụ khóm 6, phường 6, TP. Cà Mau) đang ở bến đò. Lúc này có cuộc điện thoại gọi đến, anh Thuấn lấy máy ra nghe thì bất ngờ bị sét đánh chết. Trước đó, cũng có những trường hợp người dân đánh cá sử dụng điện thoại di động trong thời tiết mưa giông cũng bị sét đánh tử vong.

Theo các nhà khoa học, khi mưa giông nếu đang ở khu vực trống vắng, không có hệ thống cột chống sét thì tuyệt đối không sử dụng điện thoại di động vì nó có thể là nguy cơ thu hút sét. Lúc này, chúng ta nên tắt nguồn điện thoại hoặc chuyển sang chế độ máy bay.

Khi mưa giông, mặc dù ở trong những ngôi nhà kiên cố, có hệ thống chống sét nhưng chúng ta cũng không nên vừa cắm sạc vừa chơi điện thoại. Chúng ta cũng không nên sử dụng điện thoại cố định trong lúc mưa giông. Vì nếu đường dây điện hoặc đường điện thoại cố định bị sét đánh, chúng ta sẽ gặp nguy hiểm.

MINH HÒA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm