fbpx

Bí thư chi bộ bản và đường dây buôn ma tuý từ Tây Bắc về Hà Nội

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:10 12/03/2020 |

Trong 4 đối tượng bị bắt vì buôn ma túy, có Hàng A Sú. Trước khi bị bắt, Sú đang là Bí thư chi bộ bản Co Tòng, xã Mường Chùm, huyện Mường La (Sơn La).

buôn ma túy
Các đối tượng trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma tuý cùng tang vật.

Ngày 3/3, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La cho biết đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam một nhóm đối tượng về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Tây Bắc về các tỉnh lân cận, trong đó có Hà Nội để tiêu thụ. Các đối tượng bị bắt gồm: Đặng Trọng Dũng, SN 1974 (trú tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội); Vũ Trọng Đại, SN 1990 (trú tại huyện Mai Sơn); Hàng A Sú, SN 1982 (trú tại huyện Mường La) và Cứ A Páo, SN 1991 (trú tại huyện Mai Sơn, Sơn La).

Trong số 4 đối tượng nói trên, trước khi bị bắt Hàng A Sú đang là Bí thư chi bộ bản Co Tòng, xã Mường Chùm, huyện Mường La (Sơn La). Sú quen biết với Vũ Trọng Đại khi Đại đang làm công trình nước sạch tại bản Co Tang còn Sú khi ấy là người giám sát công trình nước sạch.

Trong thời gian quen biết, Sú đã nhờ Đại giới thiệu khách hàng có nhu cầu mua ma tuý với anh ta. Nếu dẫn mối thành công Sú hứa sẽ trả Đại tiền hoa hồng hậu hĩnh. Nghe vậy, Đại đã nổi lòng tham, đứng ra làm cầu nối để Sú gặp gỡ và bắt tay với Đặng Trọng Dũng – đối tượng nghiện hút, chuyên bán lẻ ma túy ở Hà Nội.

Đầu tháng 9/2019, Đại đã cùng Sú đi xe khách từ thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn xuống ngã ba Xuân Mai, Chương Mỹ (Hà Nội) rồi vào nhà Dũng. Hôm đó, Sú và Đại ngủ qua đêm ở nhà Dũng, cùng bàn bạc việc buôn bán trái phép chất ma túy.

Trong lần giao dịch đầu tiên, Dũng đặt hàng Sú 1kg ma túy đá và 1kg ketamine. Sú nhận lời và liên lạc với người chú họ là Cứ A Páo thì được báo là 1kg ma tuý đá giá 15 triệu đồng, còn 1kg ketamine giá là 345 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận giá với Dũng, Sú liên lạc với Páo chuyển ma túy qua xe khách xuống thị trấn Xuân Mai giao cho Sú.

Về phần Páo, sau khi nhận được đơn đặt hàng, đối tượng đã liên hệ với một đối tượng người Mông mua 1kg ketamine với giá 200 triệu đồng và 100 triệu đồng/1kg ma túy đá rồi gửi xe khách xuống Xuân Mai để Sú và Đại giao cho Dũng.

Nhận đủ hàng, Dũng gửi 500 triệu vào tài khoản của Sú. Sú rút tiền trả cho Páo và được Páo trích 30 triệu tiền hoa hồng. Về phần Sú, anh ta lại trích ra 10 triệu để trả công môi giới cho Đại. Cuộc “giao dịch” thứ nhất trót lọt, Dũng tiếp tục đặt Sú mua thêm 1kg ma tuý đá. Cũng giống như lần trước, Sú gọi điện cho Páo báo lấy hàng. Lần này sau khi đã được Dũng thanh toán đầy đủ, Páo trả công cho Sú 20 triệu đồng.

Qua công tác quản lý nghiệp vụ và bám sát địa bàn, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Sơn La đã nắm được thông tin về một đường dây buôn bán ma túy từ Sơn La đưa về Hà Nội tiêu thụ. Quá trình theo dõi, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Sơn La bắt giữ Mùa A Dê (SN 1974) cùng tang vật là 148 túi hồng phiến có trọng lượng là 2.734,49g và một số tang vật có liên quan đến hành vi phạm tội của đối tượng.

Dê khai báo đã lấy số ma tuý này từ Cư A Páo. Thấy động, Páo nhanh chóng bỏ trốn khỏi nhà. Khi cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La khám xét khẩn cấp nơi ở của Páo thì phát hiện một số công cụ, phương tiện có liên quan đến hành vi phạm tội của đối tượng. Đặc biệt, lực lượng công an còn thu giữ 1 khẩu súng K59.

Lúc này, lệnh bắt giữ Páo được thực thi. Tuy nhiên, do đối tượng quá quen thuộc địa hình và có nhiều thủ đoạn tinh vi nên cơ quan cảnh sát điều tra đã gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình truy bắt đối tượng. Quá trình rà soát, qua nguồn tin tố giác tội phạm của quần chúng, các trinh sát Đội 3, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Sơn La phát hiện Cư A Páo ẩn náu trong một lán nương của gia đình. Sau khi tính toán các phương án đảm bảo an toàn, Đội 3 đã lựa chọn thời điểm bắt giữ là lúc đối tượng rời khỏi nhà.

Sau khi bị bắt, tại cơ quan cảnh sát điều tra, Páo khai nhận từ khoảng tháng 7 đến tháng 9/2019, Páo đã cùng với người cháu là Hàng A Sú và một đối tượng tên là Đại ở Chiềng Sang, mua 2 kg ma túy đá và 1kg ketamine để bán cho Đặng Trọng Dũng ở Phúc Thọ, Hà Nội. Căn cứ vào lời khai của đối tượng Cư A Páo, tổ công tác của Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Sơn La đã bắt giữ và khởi tố đối tượng Hàng A Sú vào ngày 20/12/2019.

Từ một số nguồn tin, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Sơn La xác định Đại đang chuẩn bị làm hộ chiếu sang Nhật Bản lao động nên đã bám sát. Đại sau đó đã bắt giữ khi đang lên Sơn La làm hộ chiếu để xuất cảnh. Đối tượng còn lại duy nhất trong đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý này vẫn chưa bị bắt là Đặng Trọng Dũng. Dũng vốn là đối tượng có một tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy nên có rất nhiều thủ đoạn để đối phó với cơ quan công an.

Đối tượng này đã biến nhà riêng thành một pháo đài bất khả xâm phạm để mua bán trái phép chất ma túy. Dũng cho xây dựng “boongke” trên tầng 3 nhà ở với hàng rào sắt, cửa sắt và một số đàn em tiếp tay cho hành vi mua bán “cái chết trắng”. Trong trường hợp có “khách hàng” cần mua ma túy, Dũng sẽ cho đàn em nhận tiền sau đó cho vào túi, anh ta kéo tiền lên tầng 3 rồi mới thả ma túy xuống… Công an huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đã nhiều lần tổ chức triệt phá tụ điểm buôn bán ma túy của Dũng nhưng không có kết quả.

Sau khi nghiên cứu phương thức và thủ đoạn hoạt động của đối tượng, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Sơn La và Công an TP Hà Nội đã phối hợp bắt giữ đối tượng. Thời điểm bắt giữ, tổ công tác đã thu giữ tang vật chứng là 137 gói ma túy. Khi hay tin “boongke” của Dũng đã bị triệt phá nhiều người dân sống tại cụm 11, xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đã không giấu được niềm vui.

Bởi theo người dân nơi đây, họ luôn cảm thấy bất an trước những đối tượng xăm trổ đầy mình và đều là những con nghiện có thâm niên thường xuyên xuất hiện quanh khu vực nhà Dũng. Chúng không chỉ dẫn khách mà còn được giao nhiệm vụ tham gia cảnh giới nghiêm ngặt.

Cuối cùng đường dây vận chuyển, buôn bán trái phép ma túy từ Tây Bắc về Hà Nội đã được triệt phá thành công, thu giữ nhiều tài liệu, tang vật liên quan…

Trọng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm