Biên độ nào khống chế ma men tham gia giao thông?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:45 14/06/2019 |

Mỗi năm, người Việt Nam phải mất hàng ngàn tỷ đồng để giải quyết hậu quả bia rượu. Gánh nặng ấy ảnh hưởng đến ngành giao thông, ngành y tế, ngành công an…

Ma men lái xe sẽ đe dọa tính mạng của nhiều người tham gia giao thông
Ma men lái xe sẽ đe dọa tính mạng của nhiều người tham gia giao thông

Dự thảo Luật Phòng chống tác hại của bia rượu, khi đưa ra lấy ý kiến Quốc hội, đã không thu được kết quả như đại đa số cử tri mong muốn. Tuy nhiên, cuộc chiến ngăn chặn những ma men tham gia giao thông, vẫn được tiếp tục ở nhiều giới nhiều ngành khác nhau. Thông tư mới nhất của Bộ GTVT đã cho phép các đơn vị hàng không có quyền cấm khách hàng trong tình trạng say xỉn lên máy bay. Đây là một chuyển biến tích cực, nhằm xây dựng một cộng đồng văn minh trước vấn nạn khôn lường của những kẻ hứng thú quá mức với nồng độ cồn!

Trước hết cần khẳng định, dự thảo Luật Phòng chống tác hại của bia rượu, rất được người dân mong đợi. Bởi lẽ, cộng đồng đã quá hãi hùng với những điều khủng khiếp do đối tượng say xỉn gây ra. Chưa kể khi bị ma men kích thích đã có những bi kịch con chửi cha, anh chém em, chồng giết vợ… mà những tài xế sau những trận chén tạc chén thù đã phóng xe bạt mạng khiến bao người vô tội phải chuốc lấy hậu quả thảm khốc. Đơn cử, như vụ nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nga lái chiếc BMW đâm thẳng vào nhóm người đang dừng trước tín hiệu đèn đỏ ở ngã tư Hàng Xanh – TPHCM, hoặc vụ ông chủ khách sạn Nguyễn Đức Huyện lái chiếc Lexus lao vào giữa đám tang ở Quy Nhơn – Bình Định.

Mỗi năm, người Việt Nam phải mất hàng ngàn tỷ đồng để giải quyết hậu quả bia rượu. Gánh nặng ấy không chỉ ảnh hưởng đến ngành giao thông, mà còn đè xuống ngành y tế, ngành công an và cướp đi hạnh phúc sum vầy của hàng vạn gia đình. Dự thảo Luật Phòng chống tác hại của bia rượu đề xuất hai phương án, hoặc “cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn” hoặc “cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông”. Bất ngờ thay, tại nghị trường Quốc hội, phương án 1 có 44,21% đồng ý và 43,80% không đồng ý, còn phương án 2 có 49,59% đồng ý và 34,92% không đồng ý. Nghĩa là không đủ số phiếu quá bán để luật hóa một hành vi nguy hiểm!

Theo thống kê, năm 2018 bình quân một người Việt Nam tiêu thụ 8,9 lít cồn nguyên chất, tăng 24,5 lần so với năm 1990. Người Việt sử dụng thức uống có nồng độ cồn nhiều gấp 20% so với mức trung bình của thế giới. Con số này được dự báo là tiếp tục tăng trong năm 2019 và những năm sau. Rõ ràng, sự thịnh vượng của những công ty sản xuất bia rượu và các hoạt động kinh doanh bia rượu, hoàn toàn không tỷ lệ thuận với những chỉ số tiến bộ của xã hội. Và tình trạng ma men cầm lái không còn là hiện tượng đơn lẻ, mà bùng phát như một đại dịch đáng sợ.

Mới đây, đã có một cuộc đi bộ tuần hành của hàng trăm nhân vật nổi tiếng và hàng vạn người thiện nguyện xung quanh Hồ Gươm – Hà Nội mang theo thông điệp “Đã uống rượu bia – không lái xe”. Lẽ nào các đại biểu Quốc hội không thấu hiểu tâm tư của cử tri cả nước? Chủ tịch Quốc hội – Nguyễn Thị Kim Ngân lý giải: Vì quá bức xúc trước tình trạng lái xe uống rượu, bia gây tai nạn giao thông, cơ quan soạn thảo của Chính phủ cũng như Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tăng chế tài, với hai phương án không cần đo độ cồn gì hết, cứ uống rượu bia là không được lái xe, lái xe là vi phạm, hoặc giữ nguyên luật hiện nay là nồng độ cồn vượt quá ngưỡng an toàn là vi phạm. Nếu chưa thể sửa luật thì vẫn xử phạt theo quy định đang có!

Một vụ tai nạn đau lòng ở ngã tư Hàng Xanh – TP.HCM

Tuy chưa quyết liệt với hành vi lái xe sau khi uống rượu, nhưng các đại biểu Quốc hội cũng dành sự quan tâm đầy đủ cho việc quảng cáo bia rượu trên các phương tiện truyền thông. Hai phương án để lựa chọn bao gồm: “Quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình từ 18- 21h hằng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em”; hoặc “Quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình từ 19- 20h hằng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em”. Với tỷ lệ 72,52%, các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết lựa chọn phương án 1 để ghi vào trong dự thảo luật.

Cùng với thời điểm Quốc hội bàn bạc về dự thảo Luật Phòng chống tác hại của bia rượu, Bộ GTVT đã ban hành Thông tư 13/2019 nhằm tăng cường an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không. Có hiệu lực từ 1/6/2019, Thông tư 13 quy định kiểm tra, giám sát an ninh hàng không đối với hành khách bị mất khả năng làm chủ hành vi do bệnh tâm thần, hoặc do sử dụng rượu, bia, các chất kích thích. Đồng thời, không chấp nhận chuyên chở hành khách mất khả năng làm chủ hành vi do sử dụng rượu bia, chất kích thích. Đây là điểm mới so với Thông tư 01 vào năm 2016 của Bộ GTVT; bởi trước đây chỉ quy định không chấp nhận chuyên chở hành khách mất khả năng làm chủ hành vi do sử dụng chất kích thích.

Tuy nhiên, khái niệm “mất khả năng làm chủ hành vi” vẫn chưa được minh định cụ thể. Dựa vào cử chỉ khiếm nhã và lời nói bất thường chăng? Hay phải triển khai đo nồng độ cồn ngay tại phòng cách ly của sân bay? Luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn luật sư TP.HCM) góp ý: Để xác định được hành khách mất khả năng làm chủ hành vi do sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích, là lúc hành khách có men rượu, có biểu hiện gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng cá nhân, an toàn chuyến bay và ảnh hưởng đến người khác, thì hãng hàng không có quyền từ chối vận chuyển hành khách cùng việc xử phạt hành chính với những hành vi liên quan. Quy định đo nồng độ cồn tại sân bay, đối với hành khách là không phù hợp, vì hành khách trên chuyến bay là người được vận chuyển, không phải là người điều khiển phương tiện nên việc dựa vào nồng độ cồn để từ chối vận chuyển hành khách là không nên!

Khi đã uống rượu bia, tốt nhất không nên lái xe
Khi đã uống rượu bia, tốt nhất không nên lái xe

Thông tư 13/2019 của Bộ GTVT ngay lập tức tạo được hiệu ứng xôn xao trong đời sống dân sinh. Chuyện “gãi đúng chỗ ngứa” của ý thức phản kháng xu hướng lạm dụng bia rượu này, được cơ quan soạn thảo thông tư là Cục Hàng không, chia sẻ: Quy định nhóm hành khách bị cấm bay căn cứ theo Nghị định 92/2015 của Chính phủ về chỉ thị căn cứ hành vi vi phạm của hành khách, có thể áp dụng cấm chuyên chở với những khách có hành vi gây rối, gây mất an toàn, an ninh hàng không. Quy định này cũng theo thông lệ quốc tế, được nhiều nước áp dụng. Việc kiểm tra, giám sát và từ chối vận chuyển được trao quyền cho các hãng hàng không và cảng hàng không dựa trên hai yếu tố an toàn và an ninh. An toàn là không đủ sức khỏe để lên máy bay, và an ninh là người có biểu hiện say rượu không kiểm soát được hành vi, có nguy cơ gây rối, gây mất an ninh, thậm chí tấn công người khác trên máy bay. Những nguy cơ ấy khi làm thủ tục lên máy bay, nhân viên của hãng hàng không và nhân viên an ninh sân bay đều có thể kiểm tra, xác định với những người say xỉn mất khả năng làm chủ hành vi, như đi không vững, nói năng mất tự chủ… Còn thông tư không quy định chính xác nồng độ cồn bị cấm lên máy bay!

Dù Thông tư 13/2019 tạm dừng ở mức định tính chứ chưa định lượng, nhưng cũng nhận được sự ủng hộ của đại bộ phận công chúng. Các hãng hàng không đều khẳng định: “Tính thực tế trong quy định của Thông tư 13 chưa rõ, nếu chỉ quy định mất khả năng làm chủ hành vi thì cũng tương tự trước đây, khi hành khách có hành vi gây rối do bia, rượu, thì mời nhân viên an ninh sân bay lập biên bản, từ chối phục vụ. Chỉ khác ở chỗ thông tư cho phép hãng hàng không và sân bay có quyền tự đánh giá!”. Nếu quy định khách hàng có nồng độ cồn cấm lên máy bay được thực thi hiệu quả, thì đây sẽ là cơ sở để áp dụng cho những loại hình giao thông khác như xe lửa, xe buýt, xe ô tô đường dài… Hơn lúc nào hết, bây giờ, người Việt Nam đã thấm thía hệ lụy của những ma men cầm lái cũng như những ma men phá rối bình yên cuộc sống xung quanh.

Tâm Huyền

Xe sang gây tai nạn: Xe tứ quý không đi đường quang

Vụ xe sang gây tai nạn, lao vào một đám tang trên đường Nguyễn Công Trứ, phường Lê Hồng Phong, thành phố Quy Nhơn đang làm dư luận xôn xao và ám ảnh.

Read more

Tai nạn thảm khốc ở “đèo tử thần” và nỗi ám ảnh của cánh tài xế

Có tổng chiều dài khoảng 30km nối hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam, đèo Lò Xo trên đường Hồ Chí Minh là cung đường nguy hiểm, liên tục xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông. Đèo Lò Xo – đúng như tên gọi của nó, là cung đường ngoằn ngoèo, liên tục nối…

Read more

Bình luận

Bạn có thể quan tâm