Biển Đông sóng gió và điều công đạo cho bãi Tư Chính

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:01 14/08/2019 |

Biển Đông đang diễn biến phức tạp, trong đó có các hành động đơn phương như quân sự hóa, gia tăng tập trận quân sự, đặc biệt là tàu khảo sát HD-8 của Trung Quốc được các tàu hải cảnh và dân binh hộ tống xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tiến hành các hoạt động khảo sát trái phép

biển đông
Nhà giàn DK1 tại bãi Tư Chính

Thông tin Việt Nam đưa công hàm yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động xâm hại vùng biển nước ta, đã khiến người dân cả nước nức lòng nức dạ. Suốt nhiều tuần qua, câu chuyện tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc có mặt tại đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông, đã dấy lên nhiều quan ngại sâu sắc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao – Lê Thị Thu Hằng tuyên bố: “Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đã được xác lập tại Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) bằng các biện pháp hoà bình, trên cơ sở của luật pháp quốc tế”.

Trước những diễn biến ngang ngược của Trung Quốc tại bãi Tư Chính thuộc vùng biển phía nam của Việt Nam, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) tổ chức tại Thái Lan mới đây, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao – Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu để trình bày quan điểm: Biển Đông đang diễn biến phức tạp, trong đó có các hành động đơn phương như quân sự hóa, gia tăng tập trận quân sự, đặc biệt là tàu khảo sát HD-8 của Trung Quốc được các tàu hải cảnh và dân binh hộ tống xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tiến hành các hoạt động khảo sát trái phép.

Những hành động này vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo Công ước Luật Biển 1982. Nghiêm trọng hơn, đây là diễn biến tiếp theo các hoạt động cải tạo bồi đắp quy mô lớn và quân sự hoá các cấu trúc tranh chấp trên biển. Các diễn biến này làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và ảnh hưởng trực tiếp tới hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, vi phạm Tuyên bố 2002 về cách ứng xử của các bên ở Biển Ðông – DOC và đi ngược lại cam kết duy trì môi trường thuận lợi cho đàm phán hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử hiệu quả và thực chất ở Biển Ðông- COC.

biển đông
Tàu khảo sát HD8 của Trung Quốc xâm phạm vùng biển nước ta

Thái độ dứt khoát và thiện chí của Việt Nam nhận được sự đồng thuận của các nước trong khu vực, AMM- 52 đã ra tuyên bố chung về “Các vấn đề khu vực và quốc tế” nêu rõ: “Chúng tôi tái khẳng định sự cần thiết phải tăng cường niềm tin, tự kiềm chế trong các hoạt động và tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm cả UNCLOS 1982. Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phi quân sự hóa và tự kiềm chế trong việc thực hiện các hoạt động của các bên tuyên bố chủ quyền và những nước khác”

Nếu quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa thì khu vực DK1 lại hoàn toàn thuộc về tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là vùng đặc quyền kinh tế, thuộc chủ quyền của Việt Nam, nên Trung Quốc hoàn toàn không có cớ gì để “rao giảng chứng cứ lịch sử” về chủ quyền của họ. Không thể có chuyện đổi trắng thay đen để biến vùng không tranh chấp thành vùng tranh chấp để mưu đồ “chia sẻ lợi ích” một cách tùy tiện.

Đại tá Nguyễn Quý từng là Cục trưởng Cục Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Công binh, Trưởng ban Xây dựng DK1 đầu tiên giai đoạn 1990-1996, cho biết: Sau sự kiện Gạc Ma (14/3/1988), chúng ta nhận thức rằng, Trung Quốc sẽ bành trướng sang các đảo khác ở Trường Sa và có thể nhòm ngó sang các khu vực khác, nhất là khu vực DK1- thềm lục địa phía Nam, nơi Việt Nam đã tiến hành khai thác dầu khí, cách đất liền 250-350 hải lý.

Với tầm nhìn chiến lược, Đô đốc Giáp Văn Cương đã chỉ đạo Lữ đoàn 171 khảo sát trong thềm lục địa Nam Biển Đông nước ta có 6 bãi đá ngầm san hô có đỉnh nhô cao dưới mặt nước biển từ 9-50m… Phía Bắc là Phúc Tần (160km2), Huyền Trân (40km2), phía Đông Nam là Ba Kè (1.000km2), phía Tây Nam là Tư Chính (700km2). Nằm giữa Phúc Tần và Tư Chính là Phúc Nguyên (300km2) và Quế Đường (90km2).

Vậy phía Trung Quốc dựa vào đâu để xuất hiện ở khu vực bãi Tư Chính? Đại tá Nguyễn Quý thổ lộ: “Khi nghe tin tàu HD-8 của Trung Quốc đi vào bãi Tư Chính, cá nhân tôi không lấy gì làm lạ và tôi cũng không lo lắng quá mức vì tôi có niềm tin. Các thế hệ trước đã quyết tâm giữ gìn, bảo vệ DK1 bằng được thì chắc chắn thế hệ hôm nay cũng sẽ có cách để giữ gìn thành quả đó. Là người lính, đã từng kinh qua trận mạc, tôi luôn mong muốn có một nền hòa bình bền vững, không bao giờ mong muốn đụng độ hay chiến tranh.

Đất nước chúng ta đã quá nhiều đau khổ, quá nhiều tổn thất vì chiến tranh. Gia đình tôi cũng có người em liệt sĩ nên tôi rất thấu cảnh mất mát. Tôi cũng thấy cách giải quyết của chúng ta vừa mềm dẻo, vừa cương quyết như các cụ ta nói “lạt mềm buộc chặt” là hoàn toàn phù hợp đạo lý và pháp lý”.

biển đông 2
Vị trí của bãi Tư Chính thuộc chủ quyền của Việt Nam

Bãi Tư Chính nói riêng và Biển Đông nói chung là một phần máu thịt của cơ thể Việt Nam. Nói cách khác, biển đảo thuộc lãnh thổ Việt Nam là di sản thiêng liêng mà tổ tiên người Việt đã trao truyền cho thế hệ hôm nay. Người Việt Nam yêu biển bằng tất cả tinh thần lao động và sáng tạo. Người giong buồm khi trời sáng, người thả lưới lúc hoàng hôn đều hát vang những lời ca ân tình như “Việt Nam quê hương tôi” của Đỗ Nhuận hoặc “Xa khơi” của Nguyễn Tài Tuệ.

Và ngay trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, người Việt Nam đã có ca khúc “Chiều trên bến cảng” nồng nàn của Nguyễn Đức Toàn: “Một chiều mùa hè gặp nhau trên bến cảng/ Ta gần nhau hơn sau bao ngày xa cách/ Qua mỗi chuyến đi xa, lại thấy yêu quê mình đất cảng/ Mỗi góc phố, mỗi hàng cây, mỗi con tàu và nhà máy mà ta yêu, mà ta quý/ Nghe đất nước đang gọi mình đi theo cánh chim của đồng quê” và ca khúc “Bến cảng quê hương tôi” rạo rực của Hồ Bắc: “Ơi cô gái lái xe trên cảng, xe em bon nhanh và tóc em bay trên sóng biển quê hương/ Anh công nhân bốc xếp đã mang bao tấn thép, như dũng sĩ biển đông vai sắt chân đồng/ Cảng thân yêu ơi, miền quê hương ta ơi/ Tổ quốc đã cho ta cuộc đời hôm nay, và sức sống tin yêu vì một ngày mai”…

Trên Biển Đông mênh mông, có những hòn đảo và những cụm đảo hiên ngang như phên giậu Tổ quốc. Giữ đảo để giữ biển, giữ đảo để giữ nước. Hai địa danh Trường Sa và Hoàng Sa xuất hiện rực rỡ trong nhiều ca khúc, từ “Nơi đảo xa” của Thế Song: “Nơi anh đến là biển xa, nơi anh tới ngoài đảo xa/ Từ mảnh đất quê ta giữa đại dương mang tình thương quê nhà/ Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa/ Ngàn bão tố phong ba đã vượt qua vượt qua/ Lướt sóng con tầu mang tín hiệu trong đất liền/ Mắt em nhìn theo con tầu đi xa mãi” đến “Khúc quân ca Trường Sa” của Đoàn Bổng: “Ngày qua ngày, đêm qua đêm/ Chúng tôi đứng đây gìn giữ quê hương/ Biển này là của ta, đảo này là của ta, Trường Sa/ Dù phong ba, dù bão tố, dù gian khổ, ta vẫn vượt qua”.

Trong quá trình hội nhập, Việt Nam bắt tay với tất cả quốc gia trên thế giới trên tinh thần hòa bình và tiến bộ. Đối với các nước láng giềng, Việt Nam cũng lấy sự lễ độ và sự khiêm cung để đối đãi đúng mực. Thế nhưng, sóng gió liên tục trên Biển Đông buộc Việt Nam phải nhìn nhận lại nhiều dự án khác trên đất liền một cách cẩn thận hơn.

Cách đây không lâu, 118 văn nghệ sĩ đã cùng ký tâm thư để kiến nghị không giao dự án cao tốc Bắc Nam cho các nhà thầu Trung Quốc. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư – Nguyễn Chí Dũng đã thiện chí ban hành văn bản phúc đáp để ghi nhận tấm lòng thiết tha của 118 văn nghệ sĩ, đồng thời cam kết: “Là cơ quan quản lý Nhà nước về đầu tư và đấu thầu, Bộ Kế hoạch – Đầu tư luôn phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông Vận tải trong quá trình thực hiện, đảm bảo lựa chọn được nhà đầu tư có năng lực thực sự để triển khai các dự án quan trọng quốc gia này!”.

Biển Đông không thể bình yên vì những mưu tính ngang ngược. Xưa nay, phòng bệnh vẫn tốt hơn chữa bệnh, trước sóng gió Biển Đông càng nghĩ thêm cho êm ấm đất liền. Lòng yêu nước của người Việt Nam luôn bị thử thách và không bao giờ chịu khuất phục.

Tuy Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm