Hô biến kẹo dởm thành tiên dược bán với giá “trên trời” bằng thủ đoạn “thôi miên”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:10 06/08/2020 |

Sau câu nói của đối tượng nữ, chị như bị “thôi miên”, nói gì cũng làm theo. Hậu quả, chị dẫn nhóm người lạ về nhà và đưa cho chúng 30 triệu.

thôi miên 2
Đỗ Văn Hạnh, kẻ cầm đầu nhóm đối tượng chuyên đi bán thảo dược dởm để lừa đảo

Ngày 24/7, Công an TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị này hiện đang tạm giữ Đỗ Văn Hạnh (SN 1963), Đỗ Thị Thủy (SN 1966) –  cùng quê Nam Định; Nguyễn Thị Vân Khánh (SN 1975) và Nguyễn Thị Thanh Mai (SN 1962) – cùng ngụ TP. HCM) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cụ thể, sáng ngày 23/7, tại phường Trảng Dài (TP. Biên Hoà) xuất hiện một nhóm người gồm 1 nam, 3 nữ đi trên bốn xe máy để chào bán thảo dược quý chữa bệnh. Khi tới khu chợ Thanh Hoá ở khu phố 4 (phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa), nhóm này xách theo những chiếc túi đựng đồ, toả ra khắp chợ rồi tìm người dân để giới thiệu và bán hàng.

Nhận thấy nhóm người có nhiều dấu hiệu bất minh, thêm vào đó là việc người dân đã cảnh giác từ trước nhờ nắm được thông tin về một số trường hợp từng bị những đối tượng có ngoại hình tương tự “thôi miên” lừa đảo nên đã lập tức báo tin cho công an.

thôi miên 3
Các đối tượng trong nhóm lừa đảo bị người dân và cơ quan công an khống chế bắt giữ

Nhận được tin báo, Công an phường Trảng Dài đã có mặt tại hiện trường, vào cuộc xác minh sự việc. Ngay khi vừa nhìn thấy sự xuất hiện của công an tại chợ, nhóm người bán thảo dược lập tức tìm cách lên xe để bỏ chạy nhưng đã bị người dân và các cán bộ công an khống chế, đưa về trụ sở Công an phường Trảng Dài để làm việc.

Tại đây, nhóm đối tượng khai nhận mình là Đỗ Văn Hạnh, Đỗ Thị Thủy, Nguyễn Thị Vân Khánh và Nguyễn Thị Thanh Mai. Bước đầu, cơ quan công an xác định những món hàng mà các đối tượng giới thiệu là “thảo dược quý hiếm” thực chất chỉ là những viên kẹo và những vật phẩm không xác định được tên, không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ và không được các cơ quan có thẩm quyền công nhận. Nhóm đối tượng này đã “thổi phồng” công dụng, giá trị, cũng như “hô biến” các viên kẹo và vật phẩm nói trên thành “thảo dược quý” để lừa đảo các nạn nhân, chiếm đoạt hàng chục triệu đồng.

A6
A3
Những gói thảo dược dởm mà nhóm đối tượng mang theo để bán cho người dân với “giá trên trời”

Ngay khi biết được thông tin về việc Công an phường Trảng Dài bắt giữ được một nhóm đối tượng lừa đảo bằng thủ đoạn lừa mua thảo dược tại chợ Thanh Hoá, bà Nguyễn Thị Thu Ngân (ngụ tại khu phố 2, phường Trảng Dài) đã tới công an phường tố giác 1 trong số 4 đối tượng nói trên đã lừa bán cho bà một hộp thảo dược chống bạc tóc vào ngày 9/6 với giá 25 triệu đồng. Khi mang về sử dụng, bà Ngân mới biết thảo dược mà mình mua thực chất chỉ là những viên kẹo không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, “chỉ đáng vứt vào sọt rác”.

Ngoài ra, còn có thêm 4 nạn nhân khác sinh sống tại địa bàn TP. Biên Hòa cũng đến cơ quan công an, tố cáo 4 đối tượng này đã “thôi miên”, lừa đảo mình với thủ đoạn tương tự. Trong đó, một người phụ nữ ngụ tại phường Tân Hiệp (TP. Biên Hòa tố cáo bị nhóm này lừa lấy đi 30 triệu đồng.

thôi miên 1
Các nạn nhân trình bày sự việc với cơ quan công an

Nạn nhân này cho biết, sự việc xảy ra vào một ngày đầu tháng 6. Khi đi chợ ở cây xăng số 6 (phường Tân Hiệp) chị bị 1 đối tượng là nữ vỗ vào vai. Ngẩng đầu lên nhìn lại, chị bị đối tượng nữ kia chỉ tay vào mắt và nói “sao để mắt thâm quầng như vậy”. Sau câu nói này, chị như bị đối tượng nữ kia “thôi miên”, nói gì cũng làm theo. Hậu quả, chị dẫn nhóm người lạ về nhà và đưa cho chúng 30 triệu đồng. Khi nhóm người lạ kia bỏ đi, chị mới sực tỉnh và hô hoán mọi người đuổi theo nhưng nhóm người này đã kịp “cao chạy xa bay”.

Theo Công an TP. Biên Hoà, thời gian gần đây bốn đối tượng Hạnh, Thuỷ, Khánh và Mai thường đi vào các khu dân cư, khu buôn bán ở một số phường xã rồi tìm những người già hoặc những người có vẻ ngoài như tóc bạc, da đen, mặt tàn nhang… để giới thiệu bán “thảo dược quý”. Lợi dụng tâm lý cần thuốc “chữa bệnh” của các nạn nhân, nhóm đối tượng đã dùng lời ngon ngọt dụ dỗ người dân mua “thuốc thảo dược” với giá “trên trời”.

Theo các bị hại, nhóm đối tượng này bằng cách nào đó đã “thôi miên” họ rồi mới ra tay lừa đảo, vì ban đầu nhóm này thường nói giá tiền rất nhỏ nhưng không hiểu sao trong quá trình thanh toán, các nạn nhân lại phải trả một khoản tiền lên tới hàng chục triệu đồng mà không hề hay biết. Thậm chí, có trường hợp không mang đủ tiền còn đồng ý để các đối tượng chở về tận nhân lấy tiền đưa cho bọn chúng.

Mai Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm