Bộ Công an bắt trùm gỗ lậu ở Tây Nguyên và câu chuyện trùm lâm tặc giàu lên nhờ chủ trương đóng cửa rừng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:26 08/05/2018 |

Khi vào Tây Nguyên lập nghiệp, Phượng râu còn phải làm thuê làm mướn để mưu sinh. Nhưng từ năm 2016, chủ trương đóng cửa rừng tự nhiên, ngưng chuyển đổi rừng nghèo sang trồng cây công nghiệp được thực hiện, Phượng râu thực sự bứt phá, trở thành đại gia tiếng tăm và là ông trùm khai thác gỗ có hạng tại Tây Nguyên.

Chân dung ông trùm

Khoảng 2 giờ ngày 27/4, lực lượng chức năng do Bộ Công an chủ trì đã bắt quả tang 2 xe tải (loại xe 4 chân, tải trọng 18 tấn/xe) chở gỗ không có giấy tờ hợp lệ từ Vườn Quốc gia Yok Đôn (tỉnh Đắk Lắk) về trung tâm thị trấn Ea T’Ling (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông).

Các đối tượng vận chuyển khai nhận, gỗ được bốc lên xe từ lán trại gần khu vực biên giới thuộc xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk. Gỗ trên xe đang được đưa về xưởng gỗ Long Vũ (địa chỉ tổ dân phố 2, thị trấn Ea T’Ling).

Phượng râu (giữa) ngồi trên bộ ghế độc trong khi chờ khám nhà

Chủ lán trại và chủ xưởng gỗ được xác định là ông Phan Hữu Phượng (thường gọi Phượng râu, 50 tuổi, ngụ thị trấn Ea T’Ling), một “ông trùm”mua bán, vận chuyển lâm sản tại Tây Nguyên.

Cùng thời điểm bắt giữ 2 xe này, lực lượng chức năng cũng phong tỏa, bao vây lán trại của Phượng râu. Ngay sau đó, Phượng râu cũng bị bắt giữ khi đang định chạy trốn. Theo quan sát của PV, lán trại của Phượng râu tại xã Krông Na nằm trên lâm phần do Vườn Quốc gia Yok Đôn quản lý, cách Đồn Biên phòng 747 (thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk) khoảng 200m, giáp khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia.

Còn xưởng gỗ Long Vũ nằm ở trung tâm thị trấn Ea T’Ling. Các xe chở gỗ từ lán trại đến trung tâm thị trấn dài khoảng 70km, phải qua nhiều trạm, chốt quản lý của biên phòng, kiểm lâm và công an.

Theo một số người dân địa phương, Phượng râu quê ở tỉnh Hà Tĩnh, đến địa phương cư trú, làm ăn từ trước năm 2000, thời gian chính xác thì không ai nhớ rõ. Ban đầu, Phượng râu chủ yếu sống nhờ nghề làm thuê làm mướn, sau tham gia vào việc làm gỗ khá thịnh hành tại địa phương thời điểm này.

Xe gỗ khủng chở gỗ của Phượng râu bị bắt giữ

Năm 2013, khi có chủ trương đóng cửa rừng (các công ty, đơn vị được giao quản lý rừng không được giao chỉ tiêu khai thác gỗ), Phượng râu bắt đầu khấm khá lên thấy rõ. Đặc biệt từ năm 2016, chủ trương đóng cửa rừng tự nhiên, ngưng chuyển đổi rừng nghèo sang trồng cây công nghiệp (mọi hành vi khai thác gỗ tự nhiên đều là trái phép, trừ khi được các cơ quan chức năng cấp phép vì mục tiêu quốc phòng – an ninh, phòng chống cháy rừng hoặc các mục đích quan trọng khác – PV) được thực hiện, Phượng râu thực sự bứt phá, trở thành đại gia tiếng tăm và là ông trùm khai thác gỗ có hạng tại Tây Nguyên.

Phượng râu hiện sở hữu khối tài sản khủng gồm căn biệt thự rộng hàng trăm mét vuông với nhiều mặt hàng nội thất, đồ gỗ đắt tiền, nhà nghỉ, 3 xưởng gỗ, nhà trưng bày các sản phẩm chế biến từ gỗ, nhiều xe hơi hạng sang trong đó có chiếc Lexus trị giá hơn 8 tỷ đồng. Một người hàng xóm của Phượng râu chia sẻ: “Tài sản của Phượng râu phải trên 50 tỷ đồng. Không rõ ông ta làm cách nào mà giàu nhanh dữ vậy”.

Trực tiếp chứng kiến việc cơ quan chức năng khám xét nhà Phượng râu vào tối 27, rạng sáng 28/4, nhiều người dân địa phương không khỏi ngạc nhiên về sự bình tĩnh của Phượng râu.

Ông trùm và chiếc Lexus 570 trên 8 tỷ đồng

Theo đó, vào khoảng 20 giờ ngày 27/4, sau khi hàng chục chiến sĩ công an phong tỏa toàn bộ các lối ra, vào căn biệt thự số 241, đường Hồ Chí Minh đoạn qua thị trấn Ea T’Ling, Phượng râu được xe đặc chủng của công an đưa về nhà để phục vụ việc khám xét kéo dài khoảng 4 giờ.

Suốt quá trình này, Phượng râu tỏ ra ung dung, điềm tĩnh khi hàng chục chiến sĩ công an làm việc bên trong tòa nhà và bên ngoài là hàng trăm người dân hiếu kỳ tập trung theo dõi. Kết thúc buổi khám xét, Phượng râu được 2 chiến sĩ áp tải ra xe để tiếp tục công tác điều tra.

Nhiều cơ quan “dính” tới đại gia, phải giải trình

Việc Phượng râu bị bắt đã lộ ra nhiều vấn đề bất hợp lý trong quản lý, thực thi công vụ của các cơ quan chức năng liên quan, trực tiếp là lực lượng kiểm lâm tại khu vực Phượng râu dựng lán trại trong rừng, khu vực xây dựng kho xưởng để chế biến gỗ.

Ngoài ra còn có các lượng lượng chức năng như đồn biên phòng, công an, cảnh sát giao thông trên lộ trình vận chuyển gỗ từ biên giới về trung tâm thị trấn Ea T’Ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông.

Ông Phạm Tuấn Linh (Phó Giám đốc phụ trách Vườn Quốc gia Yok Đôn) khẳng định số lượng gỗ quý (giáng hương, căm xe, dầu gió…) gần 40m3 chở trên 2 xe tải bị bắt giữ, không phải được khai thác từ Vườn Quốc gia Yok Đôn.

Đơn vị đã có báo cáo gửi Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Đắk Lắk về nội dung trên.“Báo cáo của chúng tôi nêu rõ:“Có phát hiện dấu xe nghi vận chuyển gỗ từ Campuchia qua biên giới vào lãnh thổ Việt Nam”; “có 10 xe đầu kéo, xe khai thác gỗ không biển kiểm soát và không có gỗ trên xe tại khu vực lán trại gần Đồn Biên phòng 747 và sát biên giới”; “không có gỗ khai thác mới, không có phá rừng mà chỉ có gỗ được tập kết sau khi trục vớt tại suối Đắk Đam (biên giới Việt Nam – Campuchia)”, ông Linh nói.

Thượng tá Cao Hữu Tùng (Đồn trưởng Đồn Biên phòng 747) cho rằng, nhiều thông tin nói rằng lán trại nằm cách đồn 200m là chưa chính xác vì khoảng cách thực tế gần 500m. Hoạt động của lán trại là hợp pháp vì cơ quan chức năng đã cấp phép.

Trước đó Phượng râu đã được cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cấp phép trục vớt gỗ từ suối Đắk Đam, hiện vẫn còn gần 300m3 gỗ trục vớt được tập kết dọc quốc lộ 14C, chưa được vận chuyển đi. Về thông tin đồn biên phòng cấp điện cho lán trại của Phượng râu khai thác gỗ, ông Tùng cho rằng lán trại được cấp phép, việc trục vớt gỗ đã được chấp thuận nên đồn cho kéo điện là bình thường.

“Chúng tôi còn kéo điện cho cả đồn cảnh sát bảo vệ biên giới của Campuchia (nằm bên kia biên giới – PV) và mọi việc đều đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận. Việc kéo điện cho lán trại chỉ dùng thắp sáng, không dùng khai thác gỗ”, ông Tùng giãi bày.

Liên quan đến thông tin Phượng râu cho “đàn em” khai thác, mua bán, vận chuyển gỗ “lậu” trong khu vực đồn quản lý, ông Tùng khẳng định chưa phát hiện nhưng đang cho điều tra và sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm.

Vụ bắt ông trùm gỗ lậu Tây Nguyên thu hút sự hiếu kỳ của người dân

Còn ông Trần Văn Giảng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông xác nhận lực lượng kiểm lâm thường kiểm tra hoạt động xưởng gỗ của ông Phượng râu nhưng không phát hiện sai phạm. Tuy nhiên, ông Giảng nhận trách nhiệm về việc kiểm lâm địa bàn chưa lần nào phát hiện gỗ lậu mà Bộ Công an lại phát hiện với số lượng “khủng”.

Liên quan tới việc các xe gỗ của Phượng râu bon bon hàng chục km từ biên giới về trung tâm thị trấn, lãnh đạo các đơn vị liên quan trên lộ trình này đều cho rằng chưa phát hiện… sai phạm. Nguyên do là hoạt động khai thác, vận chuyển gỗ của Phượng râu đã được cấp có thẩm quyền cấp phép (trục vớt hàng nghìn khối gỗ từ suối Đắk Đam – PV).

Hơn nữa việc vận chuyển chủ yếu vào ban đêm nên không thể tuần tra, kiểm soát hết được. Tuy nhiên, lãnh đạo các đơn vị này cũng khẳng định đã yêu cầu các cá nhân, tổ chức liên quan tường trình và sẽ xử lý nghiêm minh sau khi có kết quả điều tra.

Tập trung điều tra, xử lý

Đại tá Lê Vinh Quy (Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông) xác nhận, công an đang tạm giữ ông Phan Hữu Phượng để điều tra hành vi “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản” theo quy định tại điều 232 Bộ luật Hình sự 2015. Việc tạm giữ Phượng râu được công an thực hiện vào sáng 28/4, sau khi khám xét nhà riêng, kho xưởng, xe ô tô của đối tượng. Cơ quan công an cũng thu giữ nhiều cuốn sổ với các hóa đơn chứng từ liên quan tới việc mua bán, vận chuyển gỗ của Phượng râu. Cơ quan công an cũng đang phối hợp với các lực lượng liên quan kiểm đếm, xác minh nguồn gốc số gỗ trong các kho, xưởng của Phượng râu. “Công tác điều tra đang được tiến hành khẩn trương, do đang trong quá trình điều tra nên chúng tôi chưa thể cung cấp thông tin gì thêm”, đại tá Quy trao đổi qua điện thoại. Theo tìm hiểu của PV, từ thời điểm vụ việc bị phát hiện vào rạng sáng 27/4, các kho xưởng của Phượng râu đều bị phong tỏa. Khối lượng gỗ lên đến hàng trăm, hàng nghìn khối, chủ yếu là gỗ quý hiếm, trong đó có những gốc cây nhiều người ôm không hết.

Ngày 1/5, một lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân huyện Cư Jút xác nhận vừa phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp thêm đối tượng Nguyễn Hoàng Trang (35 tuổi, ngụ xã Ninh Hải, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) để phục vụ công tác mở rộng điều tra. Nguyễn Hoàng Trang được xác định là cánh tay phải của Phượng râu nhiều năm qua.

Lợi nhuận khủng

Theo một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến gỗ tại Đắk Lắk, Đắk Nông, hơn 2 năm nay, sau khi có chủ trương đóng cửa rừng, giá các loại gỗ đều tăng chóng mặt. Giá các sản phẩm nội thất, mỹ nghệ chế tác, chế biến từ gỗ cũng tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần so với trước. Các loại gỗ khai thác từ rừng trồng như keo lai, cao su, bạch đàn… cũng được đà tăng theo. Nói về quy mô khủng của Phượng râu trong khai thác, chế biến gỗ, nhiều chủ doanh nghiệp phải tặc lưỡi về lợi nhuận khủng. “Giá gỗ tăng sốc như vậy mà doanh nghiệp tích trữ, khai thác được lượng gỗ quý, toàn các loại nhóm I, nhóm II như cẩm lai, giáng hương, cà te (gõ), căm- se, dầu gió… thì không giàu mới lạ. Giá mỗi bộ bàn ghế Nhật lùn bằng gỗ Hương hiện giờ khoảng 70 – 80 triệu, trong khi cách đây 3 năm chỉ tầm 35 triệu”, một chủ doanh nghiệp chia sẻ.

THIỆN NHÂN  

Bình luận

Bạn có thể quan tâm