Bóc mẽ “công nghệ” biến gạch đá thành Iphone đời mới của nhân viên chuyển phát nhanh

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:34 19/10/2018 |

Ngày 10/10, Đội đấu tranh phòng chống trộm cắp và lừa đảo (Đội 4) thuộc Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM cho biết vừa bắt giữ Lương Gia Bảo (SN 1994, trú tại quận 1), Nguyễn Thị Hoàng Anh (SN 1998, trú tại huyện Hóc Môn) và Đào Văn Hùng (là dượng rể của đối tượng Bảo) để điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Lương Gia Bảo vốn là nhân viên được giao nhiệm vụ xử lý hàng hóa tại kho hàng của một công ty giao hàng nhanh đặt tại đường Bạch Đằng (phường 2, quận Tân Bình, TP. HCM). Công việc chính của Bảo là sắp xếp hàng rồi giao các đơn hàng của khách cho người đi giao hàng của công ty. Đào Văn Hùng là một trong số những người giao hàng này. Hàng ngày tiếp xúc với hàng hoá, nhận thấy có nhiều gói hàng có giá trị được gửi đi trong các bưu phẩm đóng kín, đặc biệt là điện thoại Iphone đắt tiền và các thiết bị điện tử nên Bảo nảy lòng tham và có ý nghĩ thực hiện hành vi bất chính.

Ngày 9/9, Bảo lợi dụng mối quan hệ thân thiết với ông Hùng nên đã cố tình giao dư cho ông Hùng 3 đơn hàng, trong đó có chiếc 1 chiếc điện thoại iPhone 7. Sau đó, ông Hùng đã chuyển lại cho đứa cháu vợ của mình. Khi hết ca làm việc, Bảo đã tiến hành “rút ruột” gói hàng là chiếc Iphone 7 rồi thay vào bằng 1 cục gạch có cùng trọng lượng, dán kín lại như cũ rồi giao cho dượng để trả lại cho nhân viên trực ca sau là Hoàng Anh.

Đối tượng Đào Văn Hùng, dượng rể và cũng là đồng bọn của Bảo 

Khi ông Hùng hoàn trả lại 3 kiện hàng cho Hoàng Anh để nữ nhân viên này phân công cho nhân viên giao hàng mang đi phát thì cô này phát hiện một gói hàng có dấu hiệu bất thường nên đã báo đến bộ phận chăm sóc khách hàng của công ty để kiểm tra. Bóc dỡ gói hàng này ra, công ty phát hiện bên trong ruột của gói hàng không phải là chiếc iPhone 7 như thông tin đã được xác nhận từ trước mà là cục gạch, nhưng lúc đó đã không thể xác định được thủ phạm là ai.

Biết chuyện “mánh khoé” của mình không thể qua mắt được Hoàng Anh, Bảo đã tính đến 1 kế hoạch khác để được “rộng đường làm ăn” lâu dài. Bảo điện thoại riêng cho Hoàng Anh, bằng giọng nói thành khẩn, đối tượng này thú nhận với đồng nghiệp rằng mình đã đánh tráo ruột gói hàng và dùng những lời đường mật để thuyết phục Hoàng Anh hợp tác với mình. Bảo hứa sẽ biếu nữ đồng nghiệp số tiền 4,5 triệu đồng để ngó lơ vụ việc “rút ruột” vừa rồi. Nghe “bùi tai”, lại đang cần tiền chi tiêu cá nhân nên Hoàng Anh đồng ý nhận tiền đồng thời hứa sẽ tiếp tay cho Bảo ở những “phi vụ” sau.

Vui mừng vì lôi kéo được thêm đồng bọn, Bảo tiếp tục thực hiện thêm 2 lần “rút ruột” hàng nữa vào ngày 14 /9 và 20/9. Vẫn sử dụng thủ đoạn cũ là sau khi “rút ruột” tài sản có giá trị thì dùng gạch, đá, vải vụn có trọng lượng tương tự bỏ vào trong gói hàng rồi dán kỹ lại trước khi trả lại cho kho hàng. Trong 3 lần ra tay, Bảo cùng đồng bọn lấy được 5 chiếc điện thoại di động Iphone đời mới và một số linh kiện máy tính, có giá trị lên tới khoảng 100 triệu đồng. Tiền bán số tài sản trộm được, Bảo chia cho Hoàng Anh 7 triệu đồng, ông Hùng 300.000 đồng và tiêu xài cho mục đích cá nhân.

Nguyễn Thị Hoàng Anh tại cơ quan điều tra

Khi khách hàng nhận các bưu phẩm thì phát hiện Iphone, linh kiện điện tử bên trong của mình bị đánh tráo bằng gạch đá, vải vụn đã phản ánh tới công ty và buộc đơn vị này phải bồi thường tổng cộng số tiền hơn 100 triệu đồng. Nhiều lần bị khách hàng phản ánh về việc tài sản bị mất, do không tìm ra được nguyên nhân gây thất thoát từ đâu, khâu nào và thủ phạm là ai nên công ty giao hàng nhanh đã trình báo sự việc bất thường này tới cơ quan công an. Thực hiện trót lọt các “phi vụ” của mình, tiền tiêu “rủng rỉnh” nên Bảo không hề hay biết rằng, mình đã bị lọt vào tầm ngắm của các chiến sĩ công an. Sau gần nửa tháng điều tra, theo dõi đường đi các kiện hàng, Đội đấu tranh phòng chống trộm cắp và lừa đảo Phòng cảnh sát hình sự Công an TP. HCM đã truy xét bắt giữ 3 đối tượng trên. Hiện hồ sơ vụ việc và nhóm các đối tượng trên đã được bàn giao cho công an quận thụ lý điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo các đồng nghiệp của nhóm đối tượng trên, các đối tượng câu kết với nhau để “rút ruột” hàng hoá rất tinh vi nên cả công ty không hay biết. Các nhân viên giao hàng “đen đủi” khi bị giao phải những gói hàng bị “rút ruột” kia cho khách đã bị khách hàng đến tận nơi phản ánh, thậm chí là chửi rủa rất thậm tệ. “Chịu trận” trước khách hàng xong, những nhân viên này lại phải đối mặt với hàng loạt những câu hỏi truy xét từ phía công ty trong oan uổng và bức xúc. “Hành vi của nhóm người kia thực sự quá tệ hại. Chỉ tội những người giao hàng vớ phải mấy gói hàng bị đánh tráo đó. Họ giao hàng theo địa chỉ chứ có biết bên trong thực sự có những gì đâu. Họ không được phép mở ra mà. Không những hàng loạt nhân viên giao hàng bị oan ức, suýt bị đuổi việc mà uy tín của công ty cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Mong sao nhóm người kia sớm bị xử lý để chúng tôi được yên ổn làm ăn”, một nhân viên của công ty giao hàng nhanh bày tỏ bức xúc.

Mai Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm