Bỗng dưng “mắc nợ” gần 2,5 tỷ đồng khi cho mượn số tài khoản nhận tiền

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:42 10/10/2020 |

Ân hỏi mượn số tài khoản của ông Vịnh để nhận tiền. Do quen biết và tin tưởng, ông Vịnh đồng ý mà không hề biết rằng mình đã bị sập bẫy lừa.

mượn số tài khoản 2
Ông Lê Văn Vịnh đang kể lại sự việc.

Là nông dân nên ông Lê Văn Vịnh (SN 1964, ngụ ấp Hiếu Thủ, xã Hiếu Nhơn, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) suốt ngày “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Tính ông hiền lành, chất phác nên đã bị kẻ xấu lợi dụng mượn số tài khoản rồi giở trò lừa đảo tinh vi. Trao đổi với PV TT&ĐS, ông Vịnh kể, cuối năm 2018, do cần vốn làm kinh tế và phục vụ sản xuất nên ông tìm đến 1 ngân hàng ở tỉnh Vĩnh Long làm thủ tục vay vốn. Tại đây, ông Vịnh quen Nguyễn Lê Duy Ân (SN 1989, ngụ xã Mỹ Thuận, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) là nhân viên ngân hàng.

Được Ân hỗ trợ nhiệt tình trong những lần giao dịch tại ngân hàng nên ông Vịnh vô cùng tin tưởng và thân thiết với thanh niên này. Sau đó, Ân ngỏ ý mượn ông Vịnh 3 tỷ đồng để đáo hạn ngân hàng nhưng ông Vịnh từ chối vì ông không có số tiền lớn như vậy. Tuy nhiên, trong 2 ngày 16 và 24/10/2019, sau khi bán đàn lợn, ông Vịnh đã cho Ân mượn 800 triệu đồng và Ân có viết giấy biên nhận mượn tiền.

mượn số tài khoản 3
Giấy mượn nợ 800 triệu đồng của Ân.

Theo lời ông Vịnh, chỉ vài ngày sau khi mượn của ông 800 triệu đồng, Ân nói đã có người bạn là Trương Minh T. cho mượn 2,5 tỷ đồng nhưng tài khoản của Ân hiện không sử dụng được. Đồng thời, Ân hỏi mượn số tài khoản của ông Vịnh để nhận tiền. Do quen biết và nghĩ việc chuyển tiền vào tài khoản không ảnh hưởng gì nên ông Vịnh đồng ý.

Tin tưởng, sau đó ông Vịnh đã ký trước ủy nhiệm chi theo yêu cầu của Ân nhưng nội dung để trống. Giải thích vì sao tờ ủy nhiệm chi để trống nội dung, Ân trấn an ông Vịnh khi nào có người chuyển tiền thì Ân sẽ điện thoại cho ông Vịnh biết. Khi đó, Ân sẽ tự điền vào ủy nhiệm chi rồi chỉ việc rút tiền là xong, sẽ không gặp rắc rối gì.

“Sau khi ký tờ ủy nhiệm chi (để trống nội dung) cho Ân được vài ngày, bất ngờ có một nhóm người đi ô tô kéo đến tận nhà tôi để đòi lại số tiền là gần 2,5 tỷ đồng”, ông kể. Những người này cho rằng, họ đã được ông Trương Minh T. giới thiệu cho ông Vịnh mượn tiền gần 2,5 tỷ đồng để đáo hạn ngân hàng nên đến đòi lại.

Trước sự việc này, ông Vịnh đã điện thoại cho Ân để hỏi rõ thực hư nhưng thuê bao của Ân không liên lạc được. Quá bức xúc, ông Vịnh đã đến ngân hàng nơi Ân làm việc để tìm hiểu thì tá hỏa khi biết được sự thật. Cụ thể, vào ngày 29/10/2019, Ân đã dùng tờ ủy nhiệm chi do ông Vịnh ký trước đó để rút gần 2,5 tỷ đồng rồi biến mất. Nguồn tiền do ông Lê Minh S. chuyển 982 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Hồng N. chuyển 750 triệu đồng và bà Huỳnh Thị V. chuyển 750 triệu đồng.

mượn số tài khoản 1
Tờ ủy nhiệm chi mà dùng Ân để rút gần 2,5 tỷ đồng trong tài khoản ông Vịnh.

Có thể Ân và ông Trương Minh T. đã lừa những người này, mượn tiền và bảo chuyển vào tài khoản của ông Vịnh. Sau khi có tiền họ rút sạch, đổ khoản nợ lên đầu ông Vịnh. Biết mình bị lừa, ngày 16/12/2019, ông Vịnh làm đơn tố cáo Ân gửi đến cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long. Đến ngày 11/3/2020, những người chuyển tiền vào tài khoản của ông Vịnh như ông S., bà N… đã làm đơn kiện ông Vịnh đến TAND huyện Vũng Liêm để đòi lại số tiền gần 2,5 tỷ đồng.

Ngồi thẫn thờ như người mất hồn, ông Vịnh buồn bã nói: “Ngoài việc đang nợ tôi số tiền 800 triệu đồng, Ân còn giăng bẫy lừa tôi lãnh nợ gần 2,5 tỷ đồng. Đây là kịch bản đã được Ân dựng sẵn để lừa đảo tinh vi. Tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm tìm ra thanh niên này để giải oan cho tôi”.

Ngày 2/10, đại tá Huỳnh Thanh Mộng, Phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, sau khi nắm được thông tin từ cơ quan cảnh sát điều tra sẽ trả lời đến báo chí.

Quốc An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm