Lừa bán cả… chốt công an với giá 1,5 tỷ đồng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:55 21/03/2021 |

Gian ki-ốt Quang lừa bán thực chất được giao cho Công an phường Nguyễn Trãi quản lý, sử dụng để làm chốt đảm bảo an ninh trật tự khu vực chợ Hà Đông; tuyệt đối không được sử dụng sai mục đích, không được cho thuê, cho mượn.

bán chốt công an
Đối tượng Trần Đình Quang đã rao bán một gian ki-ốt nằm tại chợ Hà Đông (Hà Nội)

Ngày 1/3, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội cho biết, đơn vị này vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Trần Đình Quang (SN 1979, trú tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó vào tháng 7/2016, đối tượng Trần Đình Quang đã tìm gặp Trưởng Công an phường Nguyễn Trãi và Ban Quản lý chợ Hà Đông để hỏi về chủ trương chuyển đổi gian ki-ốt treo biển Công an phường Nguyễn Trãi tại chợ Hà Đông từ tầng 1 lên tầng 2. Tuy nhiên các cơ quan nói trên đều khẳng định rằng không hề biết chủ trương chuyển đổi này và hướng dẫn Quang lên hỏi tại UBND quận Hà Đông.

Tới tháng 12/2016, thông qua một số mối quan hệ bạn bè thân thiết, Quang gặp gỡ và làm quen với chị Nguyễn Thị Kim Oanh (SN 1971, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội). Trong những lần gặp gỡ này, Quang nói với chị Oanh rằng bản thân mình hiện đang làm việc tại Ban Quản lý dự án Tả ngạn Sông Hồng và đang được thuê một gian ki-ốt tại tầng 1 chợ Hà Đông; trên cửa có treo biển hoạt động “Công an chợ Hà Đông – Công an phường Nguyễn Trãi” có diện tích 42 mét vuông.

Đáng chú ý, Quang cũng liên tục “thao thao bất tuyệt”, nói với chị Oanh rằng ki-ốt này thuộc sở hữu của Quang, do Quang là người trực tiếp đứng tên thuê. Đồng thời, Quang cũng trao đổi và nói với chị Oanh rằng công an phường có chủ trương chuyển đi vị trí khác (lên tầng 2) do bản Thân Quang cũng đang cần tiền nên nếu chị Oanh muốn mua thì đối tượng sẽ nhượng lại cho chị này với giá 1,5 tỷ đồng.

Để chị Oanh tin tưởng, Quang còn thậm chí còn “mạnh miệng” hứa hẹn rằng nếu chị Oanh mua thì Quang sẽ có trách nhiệm lo toàn bộ thủ tục sang tên gian ki-ốt nói trên cho chị Oanh, chỉ với điều kiện rằng chị này cần phải đăng ký thành lập doanh nghiệp. Sau đó, Quang nhờ một người đàn ông (không rõ lai lịch) mở khóa cho chị Oanh vào bên trong xem ki-ốt. Nghe “bùi tai”, chị Oanh sau đó đã đồng ý mua gian ki-ốt với giá 1,5 tỷ đồng.

Khi đã “chốt” xong xuôi, Quang yêu cầu chị Oanh chuyển trước cho mình số tiền 500 triệu đồng đặt cọc nhằm để lo làm thủ tục sang tên và được chị này đồng ý. Số tiền 500 triệu đồng sau đó đã được chị Oanh chuyển trực tiếp cho Quang. Đến ngày 3/3/2017, đến thời hạn chuyển nhượng và bàn giao gian ki-ốt như cam kết, Quang viện cớ rằng đang có một số vướng mắc liên quan đến thủ tục và đề nghị chị Oanh chờ đợi thêm một thời gian nữa.

Bẵng đi một thời gian, đến tháng 9/2017 – tức là 6 tháng kể từ khi hết thời gian cam kết, Quang không bàn giao được gian ki-ốt treo biển Công an phường Nguyễn Trãi cho chị Oanh. Do bị chị Oanh hối thúc nên đến tháng 11/2020, đối tượng Trần Đình Quang đã trả lại cho chị Oanh tổng số tiền 450 triệu đồng và hiện còn chiếm đoạt của chị 50 triệu đồng. Vụ việc sau đó đã nhanh chóng được trình báo tới các cơ quan chức năng địa phương.

 Qua xác minh tại Ban Quản lý chợ Hà Đông, UBND quận Hà Đông, cơ quan công an xác định Trần Đình Quang không phải là cán bộ, nhân viên làm việc tại Ban Quản lý chợ. Đối tượng Quang cũng không đứng tên chủ sở hữu hay được sắp xếp vào hoạt động kinh doanh tại khu vực chợ Hà Đông, không được giao quản lý sử dụng bất kỳ gian ki-ốt nào tại chợ.

Gian ki-ốt Quang lừa bán thực chất được giao cho Công an phường Nguyễn Trãi quản lý, sử dụng để làm chốt đảm bảo an ninh trật tự khu vực chợ Hà Đông; tuyệt đối không được sử dụng sai mục đích, không được cho thuê, cho mượn. Thế nhưng, đối tượng Quang đã cả gan lừa bán cả chốt công an này.

Bảo Hân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm