Cà phê trộn pin: Vợ chồng chủ cơ sở cà phê bẩn thừa nhận đã tự “sáng chế” ra công nghệ trộn lõi pin vào cà phê và tiêu hạt

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:50 26/04/2018 |

Cơ sở hoạt động từ năm 2016

Sáng 19/4, PV đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh Loan (43 tuổi, ngụ thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) tại cơ sở chế biến cà phê bẩn của gia đình tại xã Đắk Wer. Bà Loan than thở, mấy ngày nay bị công an tỉnh triệu tập lên làm việc liên tục khiến 2 vợ chồng rất mệt mỏi…

Bà Loan trình bày, mình đã tham gia thu mua cà phê “bụi”, tiêu “bụi” gần 30 năm nay. Đây là những sản phẩm bị loại trong quá trình sàng lọc cà phê, tiêu. Mục đích của bà mua về là để sàng lại, tận dụng những hạt nhỏ, vỡ để bán kiếm lời. Và đây là kế sinh nhai chính của bà mấy chục năm nay.

Còn “ý tưởng” trộn lõi pin vào cà phê là do 2 vợ chồng bà tình cờ phát hiện ra, chứ không phải công nghệ được ai bày vẽ, chuyển giao như thông tin người ta đồn thổi. Bà Loan kể có lần cầm viên pin hỏng, chồng bà thấy tay bị nhuộm đen nên nảy ra ý tưởng dùng lõi pin để nhuộm phế phẩm cà phê có màu đen như tiêu khô, cà phê bột.

Bà Loan kể, để đủ lõi pin nhuộm 3 tấn cà phê, vợ chồng bà phải bỏ ra hơn 3 triệu đồng để mua pin cũ. Sau đó đã bán 3 tấn cà phê cho 1 người phụ nữ nhưng không rõ người này là ai, địa chỉ ở đâu, số điện thoại cũng không liên lạc được (?). “Giá bèo lắm, chỉ có 3 triệu đồng/tấn thôi. Bán hết 3 tấn chỉ được 9 triệu, chẳng lời lãi bao nhiêu. Trong xưởng còn một ít mà bà đó đặt, nhưng bả không tới lấy nên gia đình tôi… mang họa”, bà Loan phân trần.

Các nguyên vật liệu sản xuất cà phê siêu bẩn của bà Loan  

Trả lời câu hỏi của PV, nếu làm ăn chân chính thì sao phải kín cổng cao tường, xung quanh nhà lắp tới 6 camera theo dõi 24/24 giờ, bà Loan phân trần: “Khu vực này trộm cướp ghê lắm nên phải đề phòng, chứ không phải làm ăn mờ ám gì cả”. Bà Loan giải thích việc bố trí hàng chục tấn tạp chất, vỏ cà phê… trong kho là để chuẩn bị cho việc cán bộ tín dụng của ngân hàng đến để thẩm tra hồ sơ vay vốn, chứ không phải để chế biến cà phê bẩn (?).

Tuy nhiên, một số công an viên xã Đắk Wer và người dân địa phương đã cung cấp nhiều thông tin bất hợp lý so với thú nhận về hành vi làm ăn phi pháp, mờ ám của vợ chồng bà Loan. Ông T. (một người dân địa phương) cho biết, cơ sở của bà Loan hoạt động rất bất thường. Có những thời điểm bà Loan cho phơi hàng tấn cà phê, tiêu phế phẩm (như vỏ cà phê tươi, khô, cà phê nhân dạt, vụn, trộn lẫn tạp chất, rồi tiêu lẫn lá, cành, tiêu non, tiêu lép…) ngoài sân và tràn cả ra 2 bên đường đi. Giữa năm 2017, hàng xóm phát hiện nhiều bao pin được thu gom về cơ sở của bà Loan. Quá trình hoạt động của cơ sở cũng phát sinh ra nhiều mùi hôi từ lõi pin cũ. Người dân ngạc nhiên vì không rõ họ mua ở đâu ra số lượng pin cũ lớn như vậy. Thời buổi bây giờ người ta không xài nhiều pin như hồi xưa, để thu gom cả tấn pin chắc phải có nguồn cung, cơ quan chức năng cũng đang điều tra vấn đề này.

Đại tá Lê Vinh Quy, Phó Giám đốc Công an Đắk Nông

Ngày 18/4, đại tá Lê Vinh Quy, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết đang tập trung lực lượng để xác minh, kiểm tra thông tin bà Loan và chồng khai nhận đã xuất bán khoảng 3 tấn sang tỉnh Bình Phước. “Chúng tôi đề nghị công an tỉnh bạn phối hợp để xác minh thông tin nêu trên. Nếu nắm được chính xác địa điểm, người mua sẽ tiến hành ngay các biện pháp ngăn chặn, thu hồi, xử lý theo quy định pháp luật”, đại tá Quy nói.

Công an tỉnh Đắk Nông cũng đang tập trung điều tra và trưng cầu giám định các tang vật thu giữ tại cơ sở của bà Loan, bao gồm: cà phê bẩn, cà phê dạt, vỏ cà phê, pin con ó, cát sỏi, đá vụn và cà phê bẩn thành phẩm đã được đóng bao chờ xuất bán. Kết quả kiểm đếm chính thức của cơ quan công an xác nhận, tổng khối lượng cà phê bẩn thu giữ tại đây gần 21 tấn. Chưa tính 3 tấn đã xuất bán theo lời khai của bà Loan. Và hơn 50 lít dung dịch đặc sệt màu đen như nước thải, cùng 35kg lõi pin đã được tinh lọc đợi pha trộn để chế biến cà phê.

Đại tá Quy khẳng định sau khi làm rõ và củng cố hồ sơ đầy đủ, nếu có đủ căn cứ sẽ khởi tố bà Loan về tội “Vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm” theo Điều 317 Bộ Luật Hình sự. Ông Ngô Xuân Lộc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định: “Cần làm rõ đối tượng đã sản xuất ra bao nhiêu, bán đi đâu, sử dụng vào những mục đích gì. Dù lớn hay nhỏ, thậm chỉ một vài kg cũng phải ngăn chặn, xử lý vì sản phẩm như vậy dùng vào việc gì cũng độc hại, kể cả làm phân bón cũng không được. Chúng tôi đã chỉ đạo phải tập trung, làm nhanh, làm đến nơi đến chốn việc này”.

Vỏ pin đã bị lấy lõi

Nhiều người dân tố mua phải cà phê bẩn

Trong khi bà Loan khai báo quanh co, né tránh việc sản xuất, buôn bán cà phê bẩn, thì nhiều người dân, chủ quán cà phê đã tố cáo việc cà phê bẩn tràn lan trên thị trường và người tiêu dùng dễ bị mắc bẫy, tiền mất tật mang.

Ngày 20/4, chị Nguyễn Thị Phương, chủ 1 quán cà phê tại xã Quảng Khê (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) đã phản ánh với PV việc bị lừa mua 30kg cà phê bẩn. Chị Phương bức xúc kể chị đã bỏ ra 2,7 triệu đồng để mua 30kg cà phê. Tuy nhiên, khi mở gói ra thì phát hiện cà phê có màu lạ như màu đất, toàn đá với thứ gì gì đâu. Vốc lên ngửi thì không thấy mùi thơm của cà phê mà chỉ xộc lên mùi rất khó chịu. Khi bỏ cà phê vào phin để pha thì ra một thứ nước không thể uống được nên chị bỏ hết vào xó nhà.

Sau đó chị Phương đã gọi vào số điện thoại in trên nhãn bao bì. Người nghe máy thông tin lại cho chị là nhân viên bán lô cà phê 30kg đó đã nghỉ việc, để công ty điều tra, xác minh lại rồi sẽ liên hệ. Tuy nhiên, từ đó đến nay đã gần 2 năm, dù chị Phương đã nhiều lần gọi lại nhưng lúc thì không ai nghe máy, nhiều lúc điện thoại lại không liên lạc được, và chẳng ai liên hệ để xử lý 30kg cà phê bẩn mà chị đã lỡ mua.

Cà phê bẩn mà chị Phương ở Đắk Nông bị lừa mua với số lượng lớn

“Tôi bán cà phê ở cổng Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk G’Long. Lúc đầu nhân viên của nhãn hàng cà phê này chào hàng cà phê ngon lắm, khách uống còn khen, nhưng chỉ được 2 – 3 mẫu đầu để lấy lòng tin của mình. Sau thì họ đánh lớn, lừa đẹp” – chị Phương bức xúc.

Cũng theo chị, nhân viên giao cà phê gạ chị mua 30kg sẽ cho mượn tủ lạnh để bán nước ướp lạnh. Đến khi lấy đủ số lượng thì sẽ tặng luôn tủ. “Tôi nghe vậy thấy ham quá nên mượn tiền của người thân để giao cho họ 2,7 triệu rồi nhận về 30kg cà phê đất giờ còn vứt ở xó nhà”, chị Phương nói.

Cũng theo chị Phương, nhiều người là bạn chị buôn bán cà phê cũng bị lừa với thủ đoạn tương tự. Tới giờ họ cũng bó tay vì không biết kiện ai, khiếu nại thế nào. Bị lừa như vậy thì giờ chỉ có tự tổ chức rang xay, hoặc đăng ký mua ở một số cơ sở lưu động tổ chức rang xay cà phê hạt tại quán thì mới tin tưởng được. “Chứ không mất khách hết”, chị nói.

Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Đắk Nông, mấy năm nay, đơn vị nhiều lần lấy ngẫu nhiên các mẫu cà phê bột đang lưu hành trên thị trường để gửi đi kiểm nghiệm và kết quả lần nào cũng có cà phê “bẩn”, cà phê không đạt chuẩn. Có trường hợp gửi 15 mẫu đi kiểm nghiệm thì có tới 14 mẫu không đạt, trong đó có 3 mẫu được xác định là không có hàm lượng caffeine, tức sản phẩm “cà phê bột” được rang xay, pha tẩm từ các loại đậu, bắp và hương liệu, hoàn toàn không sử dụng dù chỉ 1 hạt cà phê nhân khô!

Thiện Nhân

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm