Cái giá phải trả quá đắt cho độc đoán làm càn hay dại gái…

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:12 25/12/2017 |

Học hành lỗ mỗ. Năng lực lìu tìu. Chỉ được chút nhan sắc, dư luận gọi là hotgirl. Nàng Trần Vũ Quỳnh Anh được ông Ngô Văn Tuấn lúc còn làm Giám đốc Sở Xây dựng bổ nhiệm thần tốc. Từ nhân viên hợp đồng, rồi kết nạp đảng, lên phó phòng, trưởng phòng, lại được quy hoạch phó giám đốc Sở trong thời gian rất ngắn khiến dư luận bức xúc. Cuối cùng ông Tuấn bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Thanh Hóa, suốt một năm qua nóng bỏng, xôn xao, ồn ào. Nàng hot girl Trần Vũ Quỳnh Anh hay ông Ngô Văn Tuấn quậy sóng dư luận? Cả hai. Còn ông Trịnh Văn Chiến – Bí thư tỉnh ủy nữa, cũng bị kéo vào cuộc, ồn ào trên mạng xã hội rằng hot girl Quỳnh Anh là “phòng nhì” của ông. Đến mức, ông bí thư tỉnh này phải lên tiếng bác bỏ và yêu cầu công an điều tra.

Dư luận cả nước quan tâm, theo dõi mọi diễn biến quan trường tỉnh Thanh trong sự bức xúc và buồn bã không nguôi. Thanh tra buộc phải vào cuộc. Ông Trần Quang Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa nói rằng: Sẽ giải quyết vụ việc lùm xùm này trong thời gian 3 tháng theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy.

Trong lúc thanh tra thì hồ sơ của hot girl Quỳnh Anh bỗng dưng biến mất. Nàng cũng biệt tăm. Ai mà biết cái hồ sơ ấy có ông lớn nào ở Thanh Hóa đã ký, đã bút phê? Tài! Dư luận ngao ngán. Và sốt ruột, không phải 3 tháng hay 6 tháng, mà phải 9 tháng sau, Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Thanh Hóa mới có kết luận và đề nghị hình thức kỷ luật khiển trách ông Ngô Văn Tuấn – Phó chủ tịch tỉnh – nguyên Giám đốc Sở Xây dựng.

Nàng hot girl không bị động đến cái lông chân. Khối tài sản đồ sộ với biệt thự, căn hộ sang trong và đất đai của nàng, mà một nhân viên quèn, một trưởng phòng chân ướt chân ráo chưa kịp tạo dựng và gia đình không khá giả, cứ như từ trên trời rơi xuống, thì vẫn còn nguyên.

Bà Trần Vũ Quỳnh Anh (hàng đầu, ngoài cùng bên trái)

Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Thanh Hóa cho rằng “không đủ cơ sở để kiểm tra, xác minh tài sản của bà Quỳnh Anh”. Cái làm ra vẻ nghiêm minh là khai trừ nàng hot girl Quỳnh Anh ra khỏi Đảng thì nàng đã bỏ Đảng và đồn rằng đang ăn socola với đi mua nước hoa Chanel ở trời Tây xa lắc..

Thế nhưng, anh nó lú thì chú nó không. Cuối cùng Ủy ban kiểm tra TW đã vào cuộc và Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Đào Vũ Việt – Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa. Ông Ngô Văn Tuấn – Tỉnh ủy viên – Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Cách bởi: “Từ tháng 10/2010 – 11/2015, với cương vị Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Xây dựng, ông Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác tổ chức, cán bộ”. Cách bởi: “Cố ý làm trái các quy định của Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Thanh Hóa năm 2011; ban hành quyết định thành lập Hội đồng tuyển chọn cán bộ, công chức của Sở Xây dựng không đúng thẩm quyền nhằm ưu ái, nâng đỡ trong việc tiếp nhận, điều động…

Ban hành quyết định về tiêu chuẩn bổ nhiệm cán bộ không đúng thẩm quyền, vi phạm tiêu chuẩn cán bộ do cấp có thẩm quyền quy định; bổ nhiệm nhiều trưởng phòng, phó trưởng phòng chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó điển hình là trường hợp bà Trần Vũ Quỳnh Anh”. Thật là khó khăn và nhọc nhằn mới đi đến quyết định này. Nhưng mà, dân thì tin và vui. Vui vì cái kim gỉ giấu dưới đáy sâu Thái Bình Dương cũng được tìm ra.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương còn kết luận: Ông Giám đốc Sở Xây dựng Ngô Văn Tuấn kiêm Bí thư Đảng ủy đã ưu ái, nâng đỡ không trong sáng hot girl Trần Vũ Quỳnh Anh trên con đường quan chức thần tốc. Nâng đỡ không trong sáng là gì? Là ưu ái, cảm tình riêng! Là nâng đỡ thân mật, gần gũi! Là cái gì nữa chưa tiện gọi tên!

Hot girl Quỳnh Anh không tài năng đột sáng, bằng cấp lởm khởm, năng lực làng nhàng, cũng không “con ông cháu cha” mà được ông Tuấn và những ai nữa trên ông nâng đỡ, đặt lên bệ phóng quan chức thần tốc như thế? Chẳng lẽ cứ đẹp thì được ưu ái, được nâng niu bất chấp các tiêu chuẩn khác? Chả lẽ Sở Xây dựng Thanh Hóa cần phải có một lãnh đạo trẻ và đẹp như bình hoa di động, để cho cơ quan rực rỡ tươi vui!

Ông Ngô Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã bị cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng vì có quá nhiều sai phạm

Vậy thì, cái gì ở đằng sau vẻ đẹp của nàng Quỳnh Anh? Ông Tuấn lại không thành khẩn nhận khuyết điểm trong quá trình thanh tra. Chả lẽ ông ấm ức, rằng tội mình đã rõ, nhưng cái hậu quả đen tối này đâu chỉ mình ông gây ra? Gây án thì chịu án, gây tội thì phải đền tội, ăn ốc tất phải đổ vỏ.

Song còn ai cùng ăn nữa mà chỉ mình ông phải đổ vỏ ốc thay? Chỉ có trời biết được. Trời biết nhưng không nói được, thì còn có luật nhân quả. Luật nhân quả sẽ điều tiết cái tội tay nhúng chàm nhưng chạy tội giỏi và mặt cứ nhơn nhơn coi thường thiên hạ, bắt “Lê Lai” liều mình cứu chúa.

Ông Ngô Văn Tuấn còn bị kết luận là vi phạm kỉ luật rất nghiêm trọng. Vi phạm có hệ thông và nhiều lần gây ra tác hại làm nhiều cán bộ đảng viên khác vi phạm theo và bị kỉ luật. Điều này chứng tỏ cơ chế lãnh đạo, quản lý, điều hành ở địa phương này có những kẽ hở, hoặc cá nhân cố tình tạo ra lỗ hổng lợi dụng, tự tung tự tác làm sai nguyên tắc.

Cũng có thể nó đã và đang tạo nên quyền lực cá nhân quá lớn, thao túng cả một tập thể nhỏ. Ở vị trí cao nhất một cơ quan, một đơn vị, nếu người đứng đầu công tâm, sáng trí, dân chủ thì nơi ấy thuận hòa, vui vẻ, sức sống bừng bừng; còn người chỉ huy độc đoán, tư lợi thì bằng mặt không bằng lòng, cơ quan u ám, lòng người ly tán, dễ làm chuyện mất công bằng.

Thế nên mới có chuyện trên thanh tra kiểm tra, dưới giám sát. Một ông giám đốc sở làm mưa làm gió tuyển dụng lao động, đề bạt, sắp xếp cán bộ suốt một thời gian dài mà trên không biết, dưới không hay? Biết! Chắc chắn mọi người đều biết. Nhưng, trên thì làm ngơ hoặc dung túng, che chắn; giữa thì trung dung “dĩ hòa vi quý”, dưới thì sợ hãi, co cụm giữ thân, theo đuôi, sợ mất niêu cơm.

Chả lẽ cái Đảng ủy, đảng bộ Sở Xây dựng Thanh Hóa mất sức chiến đấu trước một ông giám đốc Ngô Văn Tuấn độc đoán làm càn trường kỳ như thế? Cán bộ đảng viên, cấp ủy đi đâu, làm gì mà để ông giám đốc vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ có hệ thống, không dám lên tiếng góp ý, phê bình.

Ông giám đốc tài ba cỡ gì mà vô hiệu hóa cả một cấp ủy, làm chuyện động trời ngang nhiên giữa trời quang mây tạnh đề bạt cất nhắc tùm lum, mà vẫn tồn tại, rồi còn được đẩy lên chức cao hơn, làm phó chủ tịch tỉnh. Tài!

Xưa nay, các chuyện ngỗ nghịch làm càn tương tự như sự kiện hot girl Trần Vũ Quỳnh Anh phần nhiều do truyền thông đưa ra công luận. Sức mạnh truyền thông như vũ bão tạo ra dư luận, và cơ quan kiểm tra, thanh tra vào cuộc. Đó là điều hay, truyền thông cũng là một kênh phản ánh tư liệu, chứng cứ của quần chúng giúp cơ quan điều tra sớm kết luận.

Nhưng, nỗi buồn dân chúng rộng khắp mênh mang là chỉ đến khi Ủy ban kiểm tra TW vào cuộc thì sự thật mới được trả về sự thật, trắng đen rõ ràng. Bởi vậy, dư luận đang nghi ngờ và đặt dấu hỏi về vai trò của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa. Cả một hệ thống lãnh đạo, thanh tra, kiểm tra của tỉnh mà không hề biết cán bộ thuộc diện quản lý của tỉnh vi phạm kỉ luật nhiều năm.

Điều này chỉ có thể xảy ra một trong hai tình huống: Một là, năng lực trình độ của lãnh đạo và cơ quan chuyên môn nghiệp vụ… trì trệ, yếu kém, không quản lý được cán bộ của mình làm gì, làm như thế nào. Hai là, biết cán bộ thuộc quyền vi phạm kỉ luật nhưng làm ngơ, cho qua, thậm chí bao che.

Có thể nói vụ hot girl Trần Vũ Quỳnh Anh là một nỗi buồn của tỉnh Thanh. Một người phụ nữ mà truyền thông gọi là hot girl chẳng biết đẹp đến chừng nào, mà làm hao tổn cán bộ cấp tỉnh, cấp sở. Phó chủ tịch tỉnh, giám đốc sở bị kỷ luật, và cả ông bí thư cũng bị tai tiếng. Dại gái? Phải trả một cái giá quá đắt, có đáng phải trả không các vị?

Nhà văn Sương Nguyệt Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm