Cài “phần mềm bảo vệ của Bộ Công an”, nữ giáo viên mất trắng 1 tỷ đồng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:24 11/12/2020 |

Chúng yêu cầu nạn nhân cài “phần mềm bảo vệ tài khoản của Bộ Công an” trên điện thoại. Phần mềm có logo của Bộ Công an nhưng thực chất đây là phần mềm rởm.

cài phần mềm
Phần mềm chị T. cài vào điện thoại theo hướng dẫn của những kẻ lừa đảo

Cách đây ít lâu, chị T. (40 tuổi, ngụ tại huyện Diễn Châu, Nghệ An) nhận được một cuộc điện thoại thông báo chị có bưu phẩm đã lâu không nhận. Sau đó “nhân viên bưu điện” yêu cầu chị cung cấp họ tên, số CMND để tra cứu rồi thông báo chị đang có vướng mắc về vấn đề pháp lý với công ty bảo hiểm hoặc ngân hàng.

Chị T. tỏ ra rất bất ngờ và giải thích mình không có khúc mắc gì về vấn đề pháp lý, không nợ nần hay nhận tiền của người lạ nào. Tuy nhiên, “nhân viên bưu điện” đã cung cấp cho chị một số điện thoại và nói đó là số đường dây nóng của Bộ Công an, chị T. nên gọi tới để được giải đáp thắc mắc. Chị T. sau đó được trò chuyện với người tự xưng là “cán bộ điều tra Bộ Công an”. Người này thông báo, qua công tác điều tra, họ phát hiện một số đối tượng buôn ma túy và rửa tiền đang sử dụng CMND của chị để lập tài khoản ngân hàng và dùng tài khoản đó vào mục đích phạm tội.

Tiếp theo đó, chị được hướng dẫn cài đặt một phần mềm có biểu tượng logo Bộ Công an vào điện thoại. Truy cập vào mục “Công văn tòa án”, nhập mã hồ sơ vụ án (được “cán bộ” kia cung cấp) và số CMND, chị T. hoảng hốt khi “Lệnh bắt khẩn cấp” hiện ra với đầy đủ thông tin cá nhân của mình. Không còn giữ được bình tĩnh, chị răm rắp khai báo toàn bộ tài sản bao gồm các tài khoản tiết kiệm, tiền mặt, vàng bạc… để phục vụ công tác điều tra. Chỉ đến khi toàn bộ số tiền tích góp 10 năm trời (khoảng 1 tỷ đồng) bốc hơi khỏi tài khoản, nữ giáo viên này mới tá hỏa biết mình bị lừa đảo nên trình báo công an.

Một cán bộ điều tra cho biết, đây là vụ lừa đảo công nghệ cao nhưng thủ đoạn tinh vi hơn trước đây. Các đối tượng đã dựng kịch bản rất kín kẽ, sử dụng triệt để kỹ thuật công nghệ cao để lừa nạn nhân cài đặt phần mềm, chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng và rút sạch tiền. Chúng yêu cầu nạn nhân cài “phần mềm bảo vệ tài khoản của Bộ Công an” trên điện thoại. Phần mềm có logo của Bộ Công an nhưng thực chất đây là phần mềm rởm.

Sau khi cài đặt lên điện thoại, phần mềm sẽ yêu cầu quyền truy cập vào tin nhắn, danh bạ, thông tin điện thoại… đồng thời yêu cầu nạn nhân nhập các thông tin về tài khoản ngân hàng, mật khẩu Internet banking. Khi các đối tượng kiểm soát được toàn bộ tài khoản ngân hàng của nạn nhân, chúng sẽ đăng nhập vào ứng dụng internet banking của ngân hàng để thực hiện các giao dịch thay đổi định mức và chuyển tiền từ tài khoản của nạn nhân sang tài khoản của chúng để chiếm đoạt. Người dân cần hết sức cảnh giác với thủ đoạn này để tránh bị lừa đảo.

Tú Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm