Camera an ninh ở nhà riêng lãnh đạo có giá trị gì?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:31 05/10/2019 |

Giới quan sát lại một phen ngỡ ngàng khi biết tỉnh Sóc Trăng đã chi gần 1 tỷ đồng để gắn camera an ninh cho nhà riêng của các vị lãnh đạo trong Ban thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng. Sau khi bị dư luận phản ứng, Tỉnh ủy Sóc Trăng đã ra quyết định hủy dự án trớ trêu này. Thế nhưng, nếu không làm rõ trách nhiệm “ăn không được thì trả lại” ở Sóc Trăng thì sẽ tạo tiền lệ xấu cho các địa phương khác!

camera an ninh 2
Camera hướng vào cổng nhà một cán bộ ở Sóc Trăng

Tỉnh Sóc Trăng gần đây liên tục xảy ra nhiều vụ lùm xùm khiến người dân cả nước phải ngao ngán. Vừa khởi tố xong vụ buôn lậu xăng dầu với quy mô lớn của đại gia Trịnh Sướng, lại đến vụ Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Sóc Trăng kiêm Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng – Hồ Thị Cẩm Đào tổ chức đám cưới rình rang cho con trai với dàn xe công vụ rồng rắn tham dự. Bây giờ lại đến vụ dùng ngân sách để lắp camera an ninh tại nhà riêng những nhân vật trong Ban thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng.

Văn bản phê duyệt dự án này được ông Huỳnh Văn Sum – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng ký ngày 23/4/2019. Sau 5 tháng triển khai, cơ bản hệ thống camera an ninh đã được đưa vào phục vụ các cán bộ quan trọng ở địa phương này. Ban thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng có 16 người, thì 4 người không đồng ý lắp đặt camera an ninh là Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng – Phan Văn Sáu, Bí thư Thành ủy Thành phố Sóc Trăng- Nguyễn Văn Quận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng – Lê Văn Hiểu, và Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng – Lê Minh Quang

Thời buổi công nghệ số, cái camera an ninh quan trọng lắm. Bất cứ hoạt động lớn nhỏ nào cũng không qua mắt được camera an ninh. Ngân hàng gắn camera an ninh, công sở gắn camera an ninh, hiệu buôn gắn camera an ninh, tiệm ăn gắn camera an ninh thì nhà riêng cũng cần thiết gắn camera an ninh. Tuy nhiên, chi phí gắn camera an ninh do ai bỏ ra mới là chuyện đáng quan tâm.

Không có quy định nào về việc dùng ngân sách gắn camera an ninh cho nhà riêng lãnh đạo, kể cả cán bộ cấp cao. Những người tham mưu dự án lắp camera an ninh tại nhà riêng Ban thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng, lý giải: đây là những mục tiêu cần bảo vệ. Nghe cũng có lý. Thế nhưng, cán bộ gần gũi quần chúng, thì đã có quần chúng canh giữ cho cán bộ, chứ camera an ninh để làm gì.

camera an ninh 1
Camera lắp đặt trước nhà của một cán bộ trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng

Camera an ninh bao gồm cả màn hình và đầu thu, chi phí rất tốn kém, nhất là đối với một tỉnh nghèo khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Liệu đồng tiền hào phóng kia, có thu lại được kết quả tích cực gì không? Mọi chuyển động xung quanh nhà riêng của cán bộ sau khi ứng dụng kỹ thuật camera an ninh, có phải được bá tánh giám sát chăng? Chưa chắc, nhưng hiệu ứng từ Sóc Trăng có thể lan rộng ra nhiều nơi khác. Tỉnh nào cũng thực hiện gắn camera an ninh cho nhà riêng của thành viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, thì ý thức tiết kiệm chỉ còn tồn tại trong… khẩu hiệu!

Ông Bùi Đặng Dũng – Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội băn khoăn: “Đây là vấn đề hết sức tế nhị và nhạy cảm trong bối cảnh hiện nay, không ai nên làm chuyện đó cả. Nếu nói về mục tiêu của công tác đảm bảo an ninh trật tự thì vấn đề an ninh trật tự chung là quan trọng hơn cả. Còn việc lắp camera an ninh cho nhà riêng lãnh đạo thì kỳ lạ quá.

Đảng ở trong dân, sao lại lắp camera an ninh ở nhà lãnh đạo như thế được. Nếu nói an ninh thì dân cũng cần đảm bảo an ninh, vậy có tính đến đảm bảo an ninh cho người dân không? Tỉnh dù giàu hay nghèo đều phải tiết kiệm căn cơ, nhưng tỉnh nghèo mà chi thế thì quá lãng phí. Với số tiền đó thử hỏi có thể xây được bao nhiêu cây cầu hay những ngôi nhà chính sách”.

Còn ông Lưu Bình Nhưỡng – Phó Ban Dân nguyện của Quốc hội, bày tỏ: “Cũng cần làm rõ, lắp camera để làm gì, có giúp phòng chống tham nhũng không? Nếu lắp để giám sát, theo dõi thì rõ ràng là xâm phạm đời tư. Còn nếu như để đảm bảo an ninh cho nhà riêng lãnh đạo thì ai cho phép anh sử dụng ngân sách. Đó là câu chuyện không chấp nhận được.

Đây là sai phạm nghiêm trọng liên quan đến tỉnh ủy, đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc xem xét. Nếu giả sử có quy định cho phép việc này thì cũng không có chuyện áp dụng đầu tiên ở một tỉnh như Sóc Trăng, mà trước hết sẽ được áp dụng với các lãnh đạo cấp cao ở Trung ương. Đến cấp Trung ương còn chưa có mà Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng lại được trang bị như thế thì lạ quá”.

Camera an ninh được gắn ở nhà cán bộ chủ chốt có giá trị gì? Để kẻ gian không dám bén mảng giở thói trộm cắp vặt? Đúng! Để lãnh đạo biết được có người dân đến tìm mình thể hiện sự tin cậy và gửi gắm tâm tư? Cũng đúng! Quan trọng hơn, những đối tượng có âm mưu đen tối không dám mò đến tư gia lãnh đạo để tác động chạy dự án, chạy việc làm, chạy quy hoạch…? Nếu đúng vậy thì quá tốt cho công cuộc phòng chống tham nhũng! 

camera an ninh 3
Trước cổng nhà một lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng có gắn 2 camera

Gắn camera an ninh bằng tiền thuế của dân thì lợi ích của camera an ninh phải phục vụ ngược lại cho dân chứ! Bằng không, gắn camera an ninh cho nhà riêng của cán bộ, chỉ là một hình thức lạm dụng quyền lực tùy tiện và lãng phí mà thôi. Chưa kể, khi hết nhiệm kỳ, camera an ninh có được đáo hạn, hay thành quà tặng suốt đời? Rồi khi có Ban thường vụ Tỉnh ủy mới, không lẽ tỉnh Sóc Trăng lại chi thêm một tỷ đồng nữa để gắn hàng loạt camera an ninh khác?

Rất nhiều thắc mắc từ phía quần chúng, cho thấy dự án gắn camera an ninh tại nhà riêng các vị quan chức Sóc Trăng là một sự ưu ái khó chấp nhận. Ông Nguyễn Túc – Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Văn hóa xã hội của Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, khẳng định: “Riêng chuyện lấy quỹ Đảng để chi cho cá nhân là sai hoàn toàn. Nếu cả nước như Sóc Trăng thì loạn hết. Thử hỏi tất cả tỉnh, thành phố đều làm thế thì làm sao quỹ Đảng đủ để chi được.

Vấn đề chính nằm ở ý thức của từng đảng viên, đặc biệt của người lãnh đạo. Nếu là người nghiêm túc, trong sạch, chấp hành nghiêm quy định của Đảng thì phải kiên quyết phản đối việc làm đó, nhưng ở đây nhiều người lại đồng tình, đó chính là vì lợi ích nhóm của chính họ. Đây là điều không thể chấp nhận được, nếu bị Đảng kỷ luật cũng là chính đáng thôi. Nếu cấp ủy ở đó không kỷ luật sẽ khiến đảng viên phản ứng, vì tiền đảng viên đóng là để phục vụ hoạt động của Đảng chứ không phải vì việc bảo vệ cá nhân cho các lãnh đạo”.

Cũng nhanh chóng nhận ra dự án bất cập trên không nhận được sự đồng thuận của xã hội, chiều 30/9, Ban thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã hủy quyết định số 1542-QĐ/TU, thu hồi số tiền đã chi lắp camera nhà riêng của 12/16 vị ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy với số tiền là 882.865.000 đồng. Đồng thời, với tinh thần cầu thị, Ban thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng trân trọng cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài tỉnh, cán bộ, đảng viên và nhân dân vì đã luôn quan tâm theo dõi và kịp thời thông tin, góp ý nhằm giúp Ban thường vụ Tỉnh ủy phát hiện, khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Sự kiện chi tiền tỷ gắn camera an ninh cho Ban thường vụ tỉnh ủy Sóc Trăng rồi khi bị phản ứng lại tẽn tò thu hồi kinh phí, cần hiểu như thế nào cho nhẹ lòng? Có phải dự án ấy xuất phát từ kế hoạch phòng chống khủng bố không? Luật sư Trần Minh Hùng – Đoàn Luật sư TP HCM, phân tích: “Luật Phòng, chống khủng bố và các văn bản pháp luật hiện hành không bắt buộc, không nhắc cụ thể đến việc bắt buộc lắp camera an ninh ở nhà riêng lãnh đạo tỉnh. Vì thế, Tỉnh ủy Sóc Trăng hủy quyết định về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh tại nhà riêng các vị trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, thu hồi lại số tiền đã chi từ ngân sách là việc làm cần thiết, hợp lý!”.

Tâm Huyền

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm