Cán bộ quản lý thị trường vô cớ bắn người dân đang chạy xe

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:42 30/11/2017 |

Bỗng dưng bắn người hay cướp cò?

Ngày 24/11, ông Trần Văn Dũng (45 tuổi, ngụ thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) cho biết mình là nông dân, là lao động chính nuôi gia đình. Mờ sáng 14/3, ông và vợ (bà Nguyễn Thị Mạnh, 56 tuổi) mỗi người một xe máy đi công việc. Gia đình ông cấy 12 công lúa. Hôm ấy gia đình ông đã hẹn với thương lái đến mua lúa nên phải tranh thủ đi công việc sớm để về gặt lúa.

Vợ chồng ông xuất phát từ nhà, đi theo đường về Tà Lá rồi đi đến huyện Tri Tôn, theo hương lộ 17. Xe ông chạy phía trước, còn xe vợ chạy phía sau. Ông Dũng đi thăm người cháu (tên Đô, ở xã Lương An Trà, huyện Tri Tôn). Còn bà Mạnh đến huyện Tri Tôn thu tiền nợ.

Vết thương chụp ngày 24/11

Khoảng hơn 5 giờ sáng, vợ chồng ông chạy xe đến đoạn chùa Năm Vồ (ấp Rò Leng, xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn) thì phát hiện có 2 xe gắn máy nằm chắn ngang hương lộ 17. Bên cạnh 2 xe này có nhiều người mặc trang phục CSGT và quản lý thị trường (QLTT). Do không có giấy phép lái xe nên ông cho xe quay đầu.

Lúc ấy có người nổ súng khiến viên đạn trúng vào phần lưng bên trái của ông, dù trước đó họ không hề ra hiệu lệnh gì. Theo ông Dũng, phản xạ tự nhiên là hoảng sợ khiến ông chạy xe thẳng về nhà. Vợ ông thấy vậy cũng quay đầu xe chạy theo. Sau đó người thân chở ông Dũng đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tịnh Biên cấp cứu.

Qua tìm hiểu, ông Dũng biết được tên người bắn ông là ông Mấy (Đội trưởng Đội QLTT số 13, đóng tại huyện Tri Tôn). 3 ngày sau, có một đoàn cán bộ QLTT tỉnh An Giang đến gặp ông Dũng xin lỗi. Họ gợi ý bồi thường tiền thuốc 1 triệu đồng. Ông Dũng không nhận nhưng họ vẫn để tiền lại rồi về. Sau đó, ông Dũng đã làm đơn tố cáo ông Mấy về hành vi bắn mình.

Ông Phan Lợi (Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh An Giang) cho biết, ngày 14/3/2017, Đội QLTT huyện Tri Tôn có tổ chức tổ tuần tra phòng chống buôn lậu thuốc lá. Tổ gồm kiểm soát viên thị trường Lê Thanh Tâm và 2 cán bộ khác. Hôm đó ông Tô Định Mấy (người bị ông Dũng tố cáo) không tham gia.

Chiếc xe ông Dũng chạy khi bị bắn

Khoảng 5 giờ sáng hôm đó, tổ công tác thấy ông Dũng điều khiển xe chạy tới. Vừa thấy tổ công tác, ông Dũng đã quay đầu xe bỏ chạy. Do trời chưa sáng nên các cán bộ làm nhiệm vụ không nhìn rõ ông Dũng có chở thuốc lá lậu hay không. Khi thấy ông Dũng bỏ chạy thì các cán bộ này đuổi theo. Trong lúc giằng co, súng bắn đạn cao su trên tay ông Tâm bị cướp cò khiến ông Dũng bị thương.

Đại tá Nguyễn Trường Viễn (Trưởng Công an huyện Tri Tôn) cho biết, Cơ quan điều tra Công an huyện Tri Tôn đã xác minh xong vụ ông Dũng tố cáo ông Tô Định Mấy. Qua đó cho thấy hôm 14/3, ông Mấy không tham gia công tác và cũng không bắn ai. Người bắn là ông Lê Thanh Tâm (cấp dưới của ông Mấy). Do ông Dũng không thưa kiện ông Tâm nên công an chưa xử lý. Khi nào ông Dũng kiện ông Tâm thì công an xử lý tiếp.

Xe mua từ… người thua cờ bạc nên xui xẻo

Ông Dũng cho biết, sau khi ông bị “ăn đạn” thì vào bệnh viện làm các kỹ thuật xét nghiệm, nhưng không phát hiện viên đạn trong cơ thể ông. Vết thương càng về sau càng ăn sâu và lan rộng. Nó hành ông đau nhức và không thể lao động nặng. Do tiền nong eo hẹp nên chiều 14/3, ông Dũng xin ra viện về nhà điều trị.

Đến nay, ông vẫn còn uống thuốc. Việc nằm nhà điều trị vết thương khiến sức khỏe thì yếu đi nhiều. Hiện vết thương đã lành nhưng còn gây đau nhức. Sau khi báo chí thông tin về kết quả xác minh của cơ quan QLTT cũng như Công an huyện Tri Tôn, ông Dũng vẫn khăng khăng khẳng định chính ông Mấy là người cố tình bắn ông. Hơn nữa, không có chuyện súng bị cướp cò hay ông Tâm nào bắn.

Vết thương lúc mới bị bắn

Ông Dũng chia sẻ, khoảng 2 năm trước, một người quen của ông sang casino bên Campuchia chơi, bị thua bạc nên cầm xe. Do không có tiền chuộc, người này kêu ông xuất tiền ra chuộc, rồi mua lại giá 2 triệu đồng. Mua về, ông phải sửa xe thêm hơn 1 triệu đồng nữa. Ông dùng xe này để chở phân, thuốc ra ruộng. Ông Dũng bảo, từ ngày mua chiếc xe này, dường như ông gặp phải nhiều xui xẻo.

Gia đình ông có 2 con. Sau khi mua xe thì đứa con nhỏ mắc bệnh qua đời. Vợ ông bị bệnh tiểu đường và nhiều bệnh khác nên không làm việc được. Ông chạy xe thì hay bị công an phạt. Lý do là bởi ông không biết chữ nên không thể đi học thi lấy bằng lái xe. Vì vậy mà ông hay bị CSGT huyện Tịnh Biên, rồi CSGT tỉnh An Giang chặn bắt, phạt mỗi lần hơn 1 triệu đồng. Do ám ảnh từ chuyện bị phạt nặng mà ngày 14/3, khi gặp CSGT thì ông phát hoảng, quay đầu xe bỏ chạy. Bây giờ ông lại bị bắn.

Theo ông Dũng, hôm ấy ông chạy xe không chở theo thứ gì và xe hiện do công an tạm giữ. Trước đây ông từng chở thuốc lá lậu vài chục cây, nhưng được vài chuyến thì bị bắt. Xe khác bị tịch thu và hết vốn nên ông nghỉ làm từ năm 2016. Thời gian trước ông có chạy xe ôm. Khi đó ông Mấy làm việc ở Đội QLTT đóng tại huyện Tịnh Biên.

Ông Dũng hay chở những phụ nữ buôn hàng qua biên giới và họ nói nên ông biết rất rõ mặt ông Mấy. “Tui nhớ rất rõ là khi đến đó tui thấy 2 xe chắn ngang lộ. Nhìn phía trước tui thấy CSGT, thì quay đầu xe bỏ chạy. Vừa quay thì tui đối mặt với ông Mấy. Ổng mập và mặc trang phục QLTT, đội nón kết. Lúc này ổng đứng gần cửa chùa chỗ khoảng đất trống. Tui thấy rõ ràng ổng móc súng ra.

Khi tui vừa quay lưng thì tiếng súng nổ. Chính ông Mấy bắn tui chứ tui chẳng biết ông Tâm nào! Trúng đạn rồi nhưng tui cứ ngỡ họ bắn dọa. Ai ngờ chạy một đoạn thì tui rờ tay vào sau lưng máu phún ra. Tui cố chạy về nhà, thì máu ướt hết cái áo. Họ rượt theo một đoạn thì dừng”, ông Dũng quả quyết nói.

Bà Nguyễn Thị Mạnh (vợ ông Dũng) bức xúc nói: “Vụ việc này xảy ra cách đây đã 8 tháng, mà đến giờ Công an huyện Tri Tôn chưa bắt bớ ai hết. Họ cứ mời chồng tui đến hỏi vài câu rồi kêu chờ ra tòa. Dù ông Mấy có đi đâu thì vợ chồng tui cũng nhận ra, và chính ông này bắn chồng tui. Tui mong muốn công an xử lý sớm, để nghiêm trị ông Mấy.

Bởi ổng cậy quyền ỷ thế bắn chồng tui. Xử lý để ổng đừng bắn người khác nữa. Mai là chồng tui thoát chết, chứ bắn tịch là chết rồi. Nếu cứ nói ông Tâm bắn, thì chồng tui tiếp tục thưa, vì không đúng sự thật. Tui đề nghị công an giải quyết sớm, để chồng tui còn đi làm ăn nuôi gia đình”.

Ông Dũng cho biết, mình mong muốn người bắn trúng ông phải biết lỗi và nhận lỗi. Trước đó, vào tháng 6/2017, Cục QLTT (Bộ Công thương) cũng đã có công văn đề nghị Giám đốc Sở Công thương An Giang giải quyết đơn tố cáo của ông Dũng.

Bảo Trân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm