Cần giải pháp khống chế bạo lực, khi cái ác nhởn nhơ trên đường phố

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:41 22/04/2019 |

Lại thêm một cái chết đau lòng! Không phải vì tai nạn giao thông, mà vì hành vi bạo lực của người tham gia giao thông. Do lên tiếng nhắc nhở thái độ xem thường luật pháp của một thiếu niên 16 tuổi, người đàn ông 33 tuổi đã bị đâm chết.

Với hành vi bạo lực của mình, chắc chắn Hoài phải trả giá trước pháp luật

Câu chuyện bạo lực nghe khó tin, nhưng đã xảy ra thật bàng hoàng. Trách móc hay âu lo, dường như đã không còn tác dụng. Cả xã hội đang cần một giải pháp khả thi, khi cái ác đang nhởn nhở trên đường phố!

Câu chuyện có thể kể lại vắn tắt như sau: Vào lúc 11h30 ngày 4/4/2019, cậu trai Lê Văn Hoài (sinh năm 2003) chạy xe đạp điện chở bạn gái ngang qua giao lộ Hùng Vương – Nguyễn Huệ thuộc khu vực phường 1, thành phố Quảng Trị) đã phớt lờ mọi quy định về an toàn giao thông. Nhìn thấy Lê Văn Hoài không đội mũ bảo hiểm mà còn vượt đèn đỏ suýt xảy ra va chạm với xe máy của mình, nên anh Mai Xuân Lan (sinh năm 1986) đã có thái độ nhắc nhở thiện chí.

Ban đầu, anh Mai Xuân Lan nói “Mi đi chi lạ rứa” thì Lê Văn Hoài đã đáp trả bằng cách… chửi tục. Bực bội, anh Mai Xuân Lan đuổi theo ép xe đạp của Lê Văn Hoài vào lề để làm rõ phải quấy, thì xảy ra xung đột gay gắt hơn. Một hồi lời qua tiếng lại, Lê Văn Hoài đã rút dao bấm có sẵn trong túi để đâm chết anh Mai Xuân Lan. Dù được đưa đi cấp cứu, nhưng anh Mai Xuân Lan đã tử vong.

Cảnh sát giao thông thành phố Đông Hà đến viếng anh Mai Xuân Lan

Tại cơ quan công an, đối tượng Lê Văn Hoài khai rằng, vì bị anh Mai Xuân Lan dùng tay và nón bảo hiểm tấn công, nên Lê Văn Hoài đã phản kháng bằng dao. Dù đó là cách biện hộ nhằm có lợi cho đối tượng Lê Văn Hoài, thì cũng không thể nào phủ nhận sự manh động ở nghi can tuổi mới lớn này.

Anh Mai Xuân Lan có làm gì sai trái không? Không, anh Mai Xuân Lan chỉ đề cao tinh thần pháp luật và có động cơ nghĩa hiệp thôi. Có thể anh Mai Xuân Lan xem đối tượng Lê Văn Hoài như con cháu trong nhà, và có ý định dạy dỗ cho tử tế hơn. Không ngờ, Lê Văn Hoài đang ở giai đoạn ương ngạnh đã dùng bạo lực để kết thúc một mâu thuẫn do sự càn quấy của bản thân gây ra. 

Nếu trong một xã hội văn minh và nề nếp trên dưới vẫn tồn tại, thì việc người lớn tuổi uốn nắn người nhỏ tuổi ngay trên đường phố là điều hết sức bình thường. Thậm chí, đối tượng Lê Văn Hoài còn cảm ơn tấm lòng của anh Mai Xuân Lan. Đáng tiếc, khi cái ác, hành vi bạo lực ngấm ngầm nảy sinh trong mỗi con người nháo nhào danh lợi, thì một gã trai dậy thì như Lê Văn Hoài lại có kiểu ngược ngạo không thể tiên liệu. Giá như, anh Mai Xuân Lan bình tĩnh hơn. Giá như, đối tượng Lê Văn Hoài biết tiếp thu hơn. Giá như có thêm người can thiệp.

Tất cả sự giá như ấy đều đã muộn, vì sinh mạng của anh Mai Xuân Lan đã bị đối tượng Lê Văn Hoài cướp đi bằng một nhát dao oan nghiệt. Nhát dao ấy tạo một vùng tăm tối cho tương lai của đối tượng Lê Văn Hoài lẫn gia đình anh Mai Xuân Lan. Nhát dao ấy, khiến những ai còn chút lương tri phải rùng mình ớn lạnh. Nhát dao ấy, trực tiếp cảnh báo nền tảng đạo đức và luân lý của cộng đồng đang lung lay.

Người chết đã là một mất mát, mà người sống cũng phải đối mặt với không biết bao nhiêu hệ lụy ê chề. Anh Mai Xuân Lan đang là lao động chính nuôi sống cả nhà. Ngoài bố mẹ già phải phụng dưỡng, anh Mai Xuân Lan còn người vợ vừa mới sinh con.

Chị Hoàng Thị Sương, vợ của anh Mai Văn Lan, là giáo viên của một trường mầm non tư thục, đã khóc ngất vì sự ra đi đột ngột của chồng. Chị đang nghỉ thai sản, mọi chi tiêu đều dựa vào đồng lương công nhân của anh Mai Xuân Lan. Căn nhà chật chội của họ, sau sự ra đi của người đàn ông trụ cột, trở nên chông chênh và lạnh lẽo. Ngày đưa tang anh Mai Xuân Lan, rất nhiều chiến sĩ thuộc phòng cảnh sát giao thông thành phố Đông Hà đã đến viếng.

Cảnh sát giao thông trao tiền hỗ trợ, động viên gia đình anh Lan

Xúc động trước hoàn cảnh của người quá cố Mai Xuân Lan, trung tá Lê Mạnh Hùng – Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Thành phố Đông Hà đã viết tâm thư kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ. Tâm thư của trung tá Lê Mạnh Hùng có đoạn như sau:

“Kính gửi những tấm lòng nhân ái!

Các bạn thân mến, trong guồng quay tất bật của cuộc sống, ai cũng mong muốn mình và những người thân yêu gặp được nhiều may mắn. Nhưng cuộc đời vốn dĩ không lường trước được mọi thứ. Ngày hôm qua vẫn khỏe mạnh, vui tươi, yêu đời, chỉ trong phút chốc mọi thứ đều tan biến khi tai nạn thương tâm bất ngờ ập đến, không chừa một ai.

Anh Mai Xuân Lan vì lên tiếng trước một hành vi vi phạm luật giao thông là không đội mũ bảo hiểm và vượt đèn đỏ mà bị kẻ côn đồ đâm trọng thương và mãi mãi ra đi.

Nhận được tin anh mất, với lòng tiếc thương vô hạn, tập thể Đội CSGT chúng tôi đứng trước hương hồn anh xin gửi đến anh sự trân trọng vì tinh thần bảo vệ pháp luật mà anh đã làm. Vì anh, chúng tôi quyết tâm làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình.

Đến ngôi nhà nhỏ thắp hương cho anh, chứng kiến sự đau khổ của gia đình trước mất mát quá lớn, chúng tôi nhận thấy hoàn cảnh gia đình vợ chồng anh Lan rất đáng thương.

Hai vợ chồng anh Lan còn trẻ tuổi, anh Lan là công nhân, vợ anh vừa sinh con được 5 tháng tuổi, gia đình thuộc diện khó khăn. Anh mất đi để lại muôn vàn khó khăn cho vợ và con thơ, để lại sự tiếc thương cho gia đình và xã hội. Với tinh thần tương thân tương ái, mong muốn được sẻ chia một phần gánh nặng vật chất và tinh thần cho gia đình anh Lan.

Tôi xin kêu gọi các thành viên, các cá nhân và tập thể cùng chung tay, góp một phần sức lực nhỏ bé của mình để giúp đỡ gia đình anh vượt qua khó khăn. Mỗi một bàn tay, mỗi một tấm lòng là lời động viên, sự sẻ chia vô cùng cần thiết và đáng quý với vợ con anh Lan trong lúc này. Đó cũng chính là sự ghi nhận của chúng ta với một hành động đẹp vì an toàn giao thông và vì cuộc sống văn minh, an toàn cho mọi người!”.

Tâm thư của Trung tá Lê Mạnh Hùng được rất nhiều người chia sẻ và hưởng ứng. Đó là chút lửa ấm trao truyền sau một cú sốc đáng buồn. Thế nhưng, không người nào dám chắc sẽ không xuất hiện đối tượng Lê Văn Hoài khác trên đường phố.

Không chỉ ở Quảng Trị, mà ở Hà Nội, ở Sài Gòn, hoặc ở Cần Thơ thì sao? Bạo lực lan tràn trong xã hội vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Cách đây hơn 10 năm, khi vừa rời khỏi vị trí Ủy viên Bộ Chính trị – Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã viết bài thơ “Nghe tin hai nhà khoa học học bị tai nạn xe máy” với sự báo động mạnh mẽ: “Đúng rồi, đây là thời không ai muốn chậm chân/ Nhà khoa học chậm chân thì cũng lãnh đủ/ Sự hung bạo? Không thể nói khác, chính là sự hung bạo! Nó lừng lững đi ra từ tiền sử/ Trải qua chiến tranh/ Và bây giờ nhập cuộc hiện đại/ Hung bạo trên mạng, trên sàn diễn, trong lớp học/ Hung bạo giữa bàn nhậu, cửa sau công sở, hung bạo đường phố/ Hung bạo văn chương, tố giác nặc danh/ Lạng lách thời thượng và sành điệu/ Tôi thương xót những nhà khoa học không đủ sức chống lại ngọn roi hung bạo/ Tôi thương xót nhiều hơn cho chính nước tôi”.

Làm sao để ngăn chặn những hành vi bạo lực ngay giữa thanh thiên bạch nhật?
Làm sao để ngăn chặn những hành vi bạo lực ngay giữa thanh thiên bạch nhật?

Đáng tiếc, bao nhiêu năm qua chúng ta vẫn chưa có giải pháp nào hữu hiệu để ngăn chặn những cái ác nhởn nhơ trên đường phố.

Làm sao để ngăn chặn những hành vi bạo lực ngay giữa thanh thiên bạch nhật? Tiến sĩ tâm lý học Trần Thành Nam (Đại học Giáo dục, Đại học Quốc Gia Hà Nội) cho rằng: “Xã hội nào cũng có những trường hợp lệch chuẩn. Chúng ta đã có những giải pháp nhưng chưa triệt để. Một phần truyền thông ngày nay minh bạch nên những sự việc bạo lực được đưa ra cộng đồng nhiều hơn. Ở tầm vĩ mô, các chính sách chúng ta đưa ra căn bản chưa giải quyết tận gốc vấn đề.

 Ví dụ vấn đề căn bản làm sao để giảm áp lực cho mọi người. Muốn thế hệ thống an sinh xã hội phải tốt lên, thủ tục hành chính bớt phiền hà đi. Rồi bản thân mỗi người cần được đối xử công bằng, được quyền chia sẻ và ghi nhận. Đối với mỗi cá nhân, xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi kỹ năng con người cần nâng lên nhưng giới trẻ ngày nay thiếu nhiều kỹ năng…”./.

Tâm Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm