Cảnh báo chiêu lừa mới: Vờ thuê đất xây trụ năng lượng mặt trời để bán hàng trôi nổi với giá “cắt cổ”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:57 25/10/2018 |

Xuất hiện chiêu lừa bịp tinh vi

Sau nhiều ngày vui mừng chờ đợi được nhận hơn 100 triệu đồng tiền cho thuê đất và chiếc xe máy mà “công ty” hứa trao tặng, bà Lê Thị B. (54 tuổi, ngụ xã Song Phú, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) mới ngã ngửa khi biết mình bị mắc lừa. Cầm trên tay bản hợp đồng, giấy mời và chiếc bếp điện từ rẻ tiền, bà B. cho biết, sáng 15/10 là ngày hẹn ra xã để dự hội thảo tri ân khách hàng do “công ty năng lượng” tổ chức và nhận tiền, quà.

Tuy nhiên, đến giờ hẹn, bà B. không thấy xe ôtô nào của công ty đến đón như thông báo. Điện thoại cho “công ty” thì không liên lạc được. Bà B. liền đến UBND xã Song Phú để tìm hiểu thì tá hỏa biết nơi đây không có bất kỳ hội nghị khách hàng nào. Bức xúc, bà B. đã trình báo vụ việc đến ngành chức năng.

Bếp điện từ thông thường có giá chỉ vài trăm nghìn đồng nhưng được tên Tuấn bán với giá 6 triệu đồng.

Theo bà B., ngày 3/10, trong lúc bà đang ở nhà một mình thì bất ngờ xuất hiện một người đàn ông lạ mặt dừng xe máy ngay trước sân. Người này trạc ngoài 50 tuổi, ăn mặc lịch sự và giới thiệu tên Tuấn, nhân viên công ty năng lượng mặt trời. Sau vài câu chào hỏi, ông Tuấn ngỏ lời thuê… 2m2 đất của bà B. để xây trụ thu điện năng lượng mặt trời có độ cao 15m. Giá thuê đất mỗi tháng là 3 triệu đồng, hợp đồng từ 1 – 3 năm.

Nếu chọn gói hợp đồng 3 năm, người cho thuê đất sẽ được nhận 108 triệu đồng một lần. Ngoài ra, sau khi ký hợp đồng, người cho thuê đất còn được công ty tặng ưu đãi 1 chiếc xe máy là quà tri ân. Do thấy người hàng xóm, mỗi tháng đều có thu nhập từ việc cho thuê đất để lắp trụ phát sóng điện thoại nên bà B. đã nhanh chóng gật đầu đồng ý và 2 bên tiến hành làm hợp đồng. Hợp đồng vừa được ký kết xong, ông Tuấn bất ngờ lấy ra 1 vật màu đen và giới thiệu đây là bếp dùng bằng “năng lượng”.

Bà B. chỉ tay về phía vườn, nơi đối tượng Tuấn “khảo sát” thuê đất.

Bếp này sẽ được công ty tặng miễn phí đến tay người cho thuê đất. Khi trụ năng lượng được lắp đặt xong, bếp “năng lượng” sẽ phát huy hết công dụng. Bếp sẽ hấp thu năng lượng từ trụ năng lượng phát ra, khi đó bà B. sẽ vô tư nấu nướng mà không phải lo tốn tiền.

Bà B. nói: “Tuấn cho biết, do tôi đã ký hợp đồng cho thuê đất là 3 năm nên hắn buộc tôi phải mua 1 chiếc bếp “năng lượng” với giá là 6 triệu đồng bằng tiền mặt. Còn trả góp thì phải đưa trước 4,9 triệu đồng, phần còn lại chi trả hàng tháng. Tôi đã chọn hình thức trả góp. Nhận tiền xong, tên Tuấn nhanh chóng lên xe máy chạy đi.

Trước khi rời khỏi nhà, Tuấn còn để lại lời nhắn, sáng 15/10, công ty sẽ quay lại gặp tôi để tặng xe máy và trao 108 triệu đồng tiền thuê đất. Đến bây giờ, tôi vẫn không thể tin được chiêu lừa tinh vi của chúng. Chiếc bếp “năng lượng” vừa mua, tôi cũng đã kiểm tra thì mới biết đó là bếp điện từ thông thường, có giá chỉ vài trăm nghìn đồng, nhưng được chúng “dụ” bán đến 6 triệu đồng”.

Sự thật về “công ty năng lượng”

Theo bản hợp đồng mà đối tượng Tuấn để lại cho bà B., Công ty TNHH Năng lượng Mặt Trời (có trụ sở tại số 219/26, đường Đất Thành, phường 6, quận Tân Bình, TP. HCM) thỏa thuận thuê đất của bà B., mỗi tháng 3 triệu đồng để xây trụ thu điện năng lượng mặt trời. Đối tượng Nguyễn Thanh Tuấn là nhân viên của công ty, làm đại diện tại tỉnh Vĩnh Long (địa chỉ 210 Lê Thái Tổ, phường 2, TP. Vĩnh Long, điện thoại: 0979.702428).

Để làm rõ sự thật, PV đã nhiều lần liên hệ với số điện thoại của ông Tuấn và các số điện thoại ghi trên hợp đồng nhưng tất cả đều không liên lạc được hoặc chỉ nghe tín hiệu đổ chuông rồi bấm máy bận. PV tiếp tục xác minh tại địa chỉ số 210 Lê Thái Tổ, phường 2, TP. Vĩnh Long thì đây là nơi kinh doanh của Công ty Điện máy xanh và Thế giới di động.

Chị Lê Thị Ngân, người trực tiếp quản lý cửa hàng Thế giới di động khẳng định, công ty hoạt động kinh doanh tại địa chỉ này đã nhiều năm, không có chi nhánh Công ty TNHH Năng lượng Mặt Trời nào có trụ sở đặt tại đây.

Ông Mai Văn Bé (Phó chủ tịch UBND phường 2, TP. Vĩnh Long) cũng khẳng định, qua rà soát, địa phương chưa nghe nói đến Công ty TNHH Năng lượng Mặt Trời, hay nhân viên nào có tên là Tuấn. “Có thể đối tượng đã sử dụng địa chỉ trên để ghi vào bản hợp đồng nhằm đánh lừa vào lòng tin của người dân. Vấn đề này, chúng tôi sẽ thông tin đến người dân trên địa bàn nắm để cảnh giác, phòng ngừa trước các thủ đoạn lừa bịp tinh vi”, ông Bé nói.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Bá Nhẫn (Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Long) cho biết, qua tra cứu trên hệ thống từ MST ghi trên hợp đồng cho thấy, đó là 1 công ty khác, không phải Công ty TNHH Năng lượng Mặt Trời. Tại địa bàn phường 2, TP. Vĩnh Long, hiện không có chi nhánh hay công ty nào mang tên Năng lượng Mặt Trời.

Qua đối chiếu bản hợp đồng và thông tin từ Phòng Đăng ký kinh doanh cho thấy, Công ty TNHH Năng lượng Mặt Trời và công ty thật có cùng địa chỉ có nhiều sự khác biệt. Cụ thể, tên đường Đất Thánh nhưng trong bản hợp đồng ký với bà B. được sửa là “Đất Thành” và người đại diện cho công ty cũng không trùng khớp. Ngoài ra, mặt sau của tờ giấy mời, đối tượng Tuấn cũng ghi sai tên đường từ Lê Thái Tổ (phường 2, TP. Vĩnh Long) viết thành “Lý Thái Tổ”, không giống bản hợp đồng mà bà B. đã giữ.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Văn Thặng, Trưởng Công an xã Song Phú (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, ngoài trường hợp bà B. bị đối tượng lạ mặt tiếp cận, ký hợp đồng cho thuê đất nhằm mục đích bán hàng trôi nổi với giá cao, còn một số hộ dân khác cũng mắc lừa với tương tự này. Hiện, địa phương đang tiếp tục xác minh các nạn nhân còn lại, đồng thời sẽ báo cáo đến lãnh đạo Công an huyện Tam Bình để tiến hành điều tra, làm rõ.

Đề cao cảnh giác

Đây là chiêu lừa từng được kẻ xấu “áp dụng” tại Cà Mau, Long An… mà Báo TT&ĐS từng phản ánh. Trước thủ đoạn nêu trên, ngành chức năng khuyến cáo, mọi người cần nêu cao tinh thần cảnh giác, nhất là người già và phụ nữ ở nông thôn là mục tiêu mà chúng nhắm đến để lừa bịp. Khi phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn, người dân cần báo ngay đến cơ quan công an nơi gần nhất.

Quốc An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm