Cảnh giác chiêu gọi điện trao quà khủng để lừa bán hàng rởm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:31 31/03/2020 |

Chúng chuẩn bị kỹ càng, có nghiên cứu tâm lý người tiêu dùng và đánh vào lòng tham của nạn nhân. Nhiều người dễ mắc mưu vì thực tế hiện nay, khá nhiều công ty thường xuyên mở các chương trình khuyến mại để kích cầu tiêu dùng.

gọi điện trao quà 2
Chổi thông minh, thực ra là chổi lau nhà, giá khoảng 100.000 đồng.

Những ngày qua, nhiều người dân ở khu vực các tỉnh thành ĐBSCL liên tiếp nhận được cuộc gọi từ các đầu số TP. HCM (0287…), gọi đến báo tin họ trúng thưởng lớn với quà tặng hấp dẫn là 1 chiếc xe gắn máy trị giá 50 triệu đồng. Ngoài ra, người may mắn còn được nhận thêm 1 phiếu mua hàng tại siêu thị điện máy trị giá 20 triệu đồng.

Anh S. (ngụ TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) cho biết, ngày 5/3, trong lúc đang làm việc, anh nhận được cuộc gọi từ đầu số 0287.3072575, thông báo anh trúng thưởng tổng giá trị 70 triệu đồng. Để nhận quà, trước hết anh S. phải mua 1 trong 4 món hàng mà phía người gọi đưa ra, mỗi món phải trị giá trên 1,5 triệu đồng, để họ có số hóa đơn nhập vào hệ thống trả thưởng của tập đoàn.

Anh đặt câu hỏi vì sao mình được nhận thông báo trúng thưởng thì nhân viên (tự xưng tên Huyền) cho biết, vì anh từng đặt mua hàng trên mạng, nên công ty đã lưu lại số điện thoại và bốc thăm ngẫu nhiên người tặng quà. Vì từng đặt hàng trên mạng, anh S. thấy hợp lý nên tiếp tục trao đổi.

Người gọi điện trao quà tự giới thiệu mình tên Huyền, là nhân viên trả thưởng của Công ty TNHH TM-DV Royal Shopping, có địa chỉ tại hẻm A5, đường N4, khu công nghệ cao, phường Trường Thạnh, quận 9, TP. HCM. Dù lúc đó biết là trò lừa đảo nhưng anh S. vẫn sẵn sàng “hợp tác” để xem chiêu thức của những đối tượng này thế nào. Khi anh S. hỏi phía công ty trao thưởng bằng cách nào, thì nhân viên Huyền nói khi nhận được hàng, bên trong hóa đơn có dãy số. Người nhận gọi điện nhập mã vào hệ thống thì 2 giờ tiếp theo sẽ có người đến tận nhà trao thưởng.

Để tạo lòng tin, sáng 6/3, nhân viên tên Huyền gọi lại báo với anh S. là đã làm hồ sơ trả thưởng xong. Đến ngày 7/3, có một nhân viên của công ty này đem hàng – là cây chổi quét nhà thông minh có giá 1.560.000 đồng kèm hóa đơn đến giao cho anh S. Thế nhưng, khi anh S. yêu cầu được mở hàng mới giao tiền thì nhân viên này nhất định không cho.

Thấy anh S. không hợp tác, nhân viên này gọi điện cho “sếp” nào đó. Một lúc sau, nhân viên tên Huyền tiếp tục gọi tới nói với anh S. rằng, nguyên tắc của công ty là phải trả tiền mới được khui hàng. Nghe vậy, anh S. đành phải làm theo.

Điều ngạc nhiên là nhân viên giao hàng vừa nhận được tiền thì ngay lập tức rời đi mà không đợi anh S. ký nhận. Khui thùng hàng, anh S. mới té ngửa vì bên trong không phải chổi quét nhà hút bụi thông minh của Nhật Bản, chạy bằng điện như nhân viên tên Huyền nói, mà là cây chổi thường ngoài thị trường giá không đến 100.000 đồng.

Tuy nhiên, anh S. vẫn tiếp tục làm các thủ tục tiếp theo, như đọc dãy số trên hóa đơn tính tiền để nhân viên nhập vào hệ thống. Sau khi đọc mã số xong, nhân viên tên Huyền bảo anh chuẩn bị “nhà cửa sạch sẽ” để 2 tiếng nữa đón người của công ty đến trao thưởng.

“Nghe giống y như thật! Nhưng trong lòng tôi nghĩ sẽ không hề có chuyện trúng thưởng từ “trên trời” rớt xuống. Khoảng 30 phút sau, có cuộc gọi từ số 0287.309237 tự xưng tên Nga, giới thiệu làm chung công ty với Huyền thông báo rằng, nếu tôi không nhận xe thì quy đổi thành tiền.

Ngạc nhiên hơn, nhân viên này cho biết, nếu muốn nhận thưởng, tôi phải tiếp tục mua thêm 1 trong 4 sản phẩm trị giá từ 1,7 triệu đồng trở lên để lấy tiếp mã số. Biết đây là trò lừa đảo của nhóm người  tự xưng là Công ty TNHH TM-DV Royal Shopping (hóa đơn tính tiền ghi đúng địa chỉ này), nhưng tôi vẫn tiếp tục “làm theo” để xem những người này còn “chiêu độc” nào khác”, anh S. bộc bạch.

gọi điện trao quà
Hóa đơn của công ty

Sau đó, anh S. gọi điện cho nhân viên Huyền để hỏi thì được người này nói là phía thanh tra công ty buộc phải làm như vậy để lấy thêm mã số người trúng thưởng, đưa vào hồ sơ thì mới trao quà. Còn nhân viên tên Nga thì thề thốt rằng, công ty làm ăn hợp pháp theo quy định của Nhà nước, chứ không dám lừa khách hàng để vướng vào tù tội và hứa sẽ trao thưởng 100% vào ngày thứ 2 tới nếu như anh S. đặt mua hàng và có mã số.

Sau khi đồng ý, anh S. liền nhận được cuộc điện thoại có  đầu số TP. HCM, điện lại xác nhận anh S. đã đặt hàng xong và thứ 2 công ty sẽ giao hàng và trả thưởng.

Anh S. sau đó đã nhờ một số người ở TP. HCM tìm hiểu xem công ty này có tồn tại thật không. Những người ở khu công nghệ cao quận 9 đều cho biết là không hề có tên công ty nào như vậy, họ tìm trên mạng cũng không thấy. Anh S. liền điện thoại lại cho nhân viên tên Huyền nói, để từ từ nhận thưởng, vì anh đang nhờ mấy anh em báo chí xác minh. Nếu có thật thì anh sẽ mua hàng lấy mã số và trả tiền đúng theo yêu cầu của công ty.

Lúc này, nhân viên tên Huyền nói rằng, nếu mua hàng thì bán, còn không sẽ hủy hợp đồng trúng thưởng chứ không cho xác minh gì hết. Nói đến đây nhân viên tên Huyền cúp máy. Đến ngày 8/3, anh S. gọi cho Huyền nhiều lần thì chỉ được… nghe nhạc miễn phí!

Những trường hợp nhận được cuộc gọi điện trao quà rồi bị lừa đảo đáng tiếc như anh S. hiện nay không hiếm gặp. Sở dĩ có nhiều người “dính bẫy” như vậy là do thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo quá tinh vi. Chúng chuẩn bị kỹ càng, có nghiên cứu tâm lý người tiêu dùng và đánh vào lòng tham của nạn nhân. Nhiều người dễ mắc mưu vì thực tế hiện nay, khá nhiều công ty thường xuyên mở các chương trình khuyến mại để kích cầu tiêu dùng.

Thực tế, các chương trình khuyến mãi, quay số trúng thưởng… đều phải được sự chấp thuận và giám sát của cơ quan Nhà nước. Người tiêu dùng khi nhận được các cuộc điện thoại gọi trao quà bất thường không nên vội tin mà cần kiểm tra lại các thông tin qua mạng internet hoặc nhớ lại các giao dịch đã thực hiện gần đây để xác minh cho chuẩn xác. Những trường hợp nhận được thông tin lừa đảo qua mạng, qua điên thoại cần nhanh chóng đến công an nơi cư trú gần nhất để trình báo về sự việc.

Lê Tháp Mười

Bình luận

Bạn có thể quan tâm