Cảnh giác với các chiêu lừa đảo việc làm thời vụ cuối năm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:27 25/12/2017 |

Muôn vẻ thị trường lao động thời vụ

Giữa tháng 12/2017, ghi nhận của PV Tuổi trẻ & Đời sống tại khu vực TP.HCM, trên hầu khắp các cột điện, trạm xe buýt… đã xuất hiện nhiều bảng thông tin đăng tuyển dụng việc làm thời vụ cuối năm với số lượng lớn cùng mức lương rất hấp dẫn.

Như trên tờ rơi tuyển bảo vệ được dán trên cột điện ở đường Nguyễn Thị Thập (quận 7) có nêu thông tin: “Không thu phí, chỉ cần chứng minh nhân dân, hỗ trợ chỗ ở 100%, bao ăn, miễn phí đồng phục, đi làm ngay. Lương 5-8 triệu/tháng”. Với danh mục việc làm cùng khung thời gian làm không quá dài, không quá vất vả, lương lại cao vì thế những người tìm việc dễ bị hấp dẫn với thông tin quảng cáo này.

Mẫu thông tin tuyển dụng mạo danh một hệ thống cửa hàng tiện ích để lừa đảo.

Thực tế thì không đúng như vậy. Chỉ có những người lao động hay sinh viên đã trải qua vài ba lần đi tìm kiếm việc làm thêm mới hiểu thấu các “chiêu trò” của những trung tâm môi giới. Phạm Hoàng Minh T. (sinh viên một trường đại học ở TP.HCM) chia sẻ, cậu từng bị mất tiền vì tin vào những thông tin tuyển việc làm được dán ở cột điện. “Họ nói không thu phí, chỉ cần vài điều kiện đơn giản gì đó. Nhưng khi đến nơi tìm hiểu, họ bán hồ sơ cho mình với giá 60.000 đồng/bộ rồi bắt đặt cọc 200.000 đồng và cam kết sẽ trả lại nếu mình có việc. Thế rồi mình cũng chẳng có được việc và chấp nhận mất tiền coi như xả xui cuối năm”, T. chua xót nói.

Chị Vũ Trần Ngọc Linh chia sẻ câu chuyện với phóng viên.

“Rác quảng cáo” còn len lỏi lên mạng xã hội để tìm kiếm “con mồi”. Có trường hợp, một số kẻ lừa đảo còn mạo danh là nhà tuyển dụng của các công ty, hệ thống cửa hàng tiện dụng, hệ thống cà phê để lừa đảo, chiếm đoạt tiền cọc của ứng viên. Cụ thể, gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều  thông tin về các chuỗi cửa hàng tiện lợi, cafe như Family Mart, Circle K, Pizza hut, Coffee House… có đăng tuyển ở nhiều vị trí với mức lương hấp dẫn. Qua một mẫu tin tuyển dụng trên facebook của một trang tự nhận là nhà tuyển dụng của Family Mart, PV tìm đến điểm phỏng vấn trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (phường 22, quận Bình Thạnh) .

Tuy nhiên, địa điểm tuyển dụng này lại không phải là trụ sở của công ty mà chỉ là một căn nhà ở khu dân cư. Thời điểm PV có mặt cũng có một số bạn sinh viên đang ngồi đợi để phỏng vấn. Những “nhân viên” ở đây cho biết, ứng viên xin việc phải đóng 450.000 đồng tiền phí đồng phục, thế chân và số tiền này sẽ cộng dồn vào tháng lương đầu tiên.

Trên mạng xã hội, nhiều người cũng đã cảnh báo về việc những đối tượng giả danh này để lừa đảo ứng viên. Còn phía các chuỗi cửa hàng tiện lợi cũng cho biết không hề có liên kết người tuyển dụng nào và đang đau đầu vì các trang giả mạo thương hiệu ở trên mạng để lừa đảo sinh viên xin việc làm thêm. Theo một quản lý chuỗi cà phê bị mạo danh, họ đã nhờ công an vào cuộc, nhưng nhóm đối tượng lừa đảo thường xuyên chuyển vị trí “hang ổ” nên rất khó để nhờ cơ quan chức năng can thiệp.

Cần tỉnh táo khi xin việc

Trò chuyện với PV, Vũ Trần Ngọc Linh (SN 1997, sinh viên một trường đại học ở TP.HCM) cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm “xương máu” của mình qua thời gian đi tìm việc làm thêm. Linh cho hay đa phần những thông tin tuyển dụng qua mạng xã hội và qua các tờ rơi đều có dấu hiệu lừa đảo. “Có nhiều hình thức lừa đảo, nhưng phổ biến nhất là việc họ yêu cầu mình đóng tiền cọc khi xin việc. Họ sẽ yêu cầu ứng viên “nộp tiền đặt cọc”, “tiền hồ sơ” hay bất cứ khoản phí nào khác trước khi nhận vào làm việc. Họ thường nói rất hay như rót mật vào tai khiến sinh viên cảm thấy tin tưởng mà rút ví đưa cho họ. Nhưng thông thường, những khoản tiền này sẽ một đi không trở lại”, Linh nói.

Linh cho biết, cô từng nhận việc phát tờ rơi từ tờ quảng cáo có nội dung: “Việc nhẹ lương cao cho sinh viên, chỉ việc phát tờ rơi tại các điểm đèn xanh đèn đỏ. Một ngày có thể kiếm đến 500.000 đồng. Không cần bằng cấp, giấy tờ tùy thân”. Tin vào việc làm hấp dẫn, lương cao, Linh đã đến trung tâm để xin việc.

Một mẫu đăng tuyển dụng trên đường Nguyễn Thị Thập (quận 7, TP.HCM).

Linh kể: “Họ phát cho mình 300-400 tờ rơi. Thông tin công ty trên tờ rơi cũng không hề rõ ràng. Họ yêu cầu mình mỗi địa điểm đèn giao thông phải phát được theo số lượng đó, nhưng chỉ được phát trong 2 tiếng. Sẽ có người đi theo dõi để giám sát công việc của mình. Nếu phát quá thời gian quy định sẽ bị trừ tiền. Sau khi phát xong phải trở về trung tâm lấy thêm tờ rơi và đến địa điểm khác để phát. Thời tiết nắng nôi khói bụi và phải di chuyển rất nhiều địa điểm trong một ngày thì liệu 500.000 đồng có đáng? Mình nghĩ như thế rồi nghỉ luôn”.

Theo Linh, hiện nay còn nhiều kiểu lừa đảo việc làm để bóc lột sức lao động của sinh viên vào dịp làm thời vụ cuối năm. “Họ có thể giao việc nặng nhọc khác xa với thông tin tuyển dụng. Họ sẽ làm sao đó để các bạn cảm thấy sức mình không đảm bảo và khiến bạn nghỉ việc khi chưa hết tháng. Sau đó họ sẽ không thanh toán lương cho bạn với lý do bạn làm chưa đủ 1 tháng. Họ sẽ bóc lột được sức lao động của bạn trong những ngày bạn làm không công”, Linh chia sẻ.

Trong khi đó, trên những trang thông tin cảnh giác lừa đảo qua việc tuyển dụng, một số người cũng lên tiếng cảnh báo về việc các đối tượng sử dụng chiêu trò “Nộp hồ sơ, phỏng vấn ở ngoài trụ sở công ty”. “Địa chỉ công ty một đằng nhưng lại hẹn đến phỏng vấn một nẻo. Rõ ràng, đây là tín hiệu mập mờ, mà đối tượng chính được hướng tới là những sinh viên ngây thơ, non nớt nhưng hừng hực quyết tâm kiếm tiền. Do, đó, trước khi đến nộp hồ sơ, bạn hãy tìm hiểu thật kĩ về công việc, công ty tuyển dụng thông qua google. Nếu được mời phỏng vấn ngoài công ty, tốt nhất bạn nên đi cùng hoặc báo trước cho người thân biết về địa chỉ, thời gian để đề phong. Hãy thật tỉnh táo và đề phòng trong khi xin việc làm”, một người nêu ý kiến.

MINH NGUYÊN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm