Cảnh giác với sự nguy hiểm của phần mềm gián điệp trên điện thoại

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:47 14/02/2020 |

Phần mềm “gián điệp” do Sáng và Dũng bán ra chạy ngầm trong máy điện thoại nên người bị cài đặt không thể phát hiện được.

phần mềm gián điệp 2
Đối tượng Trần Ngọc Đức

Phần mềm gián điệp trên điện thoại giờ đây không chỉ còn trong phim ảnh. Có rất nhiều trang web chào bán phần mềm này để phục vụ các nhu cầu nghe lén, đọc trộm tin nhắn, ăn cắp thông tin, ghen tuông, vợ chồng nghi ngờ nhau ngoại tình, triệt hạ đối thủ… thậm chí có người còn sử dụng để nắm bắt mọi đường đi nước bước của sếp.

Tất cả các hoạt động này đều vi phạm pháp luật, tuy nhiên việc mua được một phần mềm gián điệp thì chỉ cần lên mạng đặt là có. Tuy nhiên, hầu hết người sử dụng không hề biết rằng, cái phần mềm cài vào điện thoại có thể âm thầm rút tiền từ tài khoản ngân hàng của người sở hữu điện thoại.

Ngày 3/2 vừa qua, Công an tỉnh Lâm Đồng đã hoàn tất quá trình điều tra và bắt giữ Trần Ngọc Đức (35 tuổi, thường trú tại P.5, Đà Lạt). Đức đã bán phần mềm gián điệp cho hơn 1.200 khách hàng trên cả nước.

Đây là chuyên án được Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) thực hiện trong gần 2 tháng tại các địa phương: Lâm Đồng, TP.HCM, Sơn La.

Trước đó, Công an Lâm Đồng phát hiện hai anh em Trần Ngọc Duy và Trần Ngọc Đức (TP Đà Lạt) có hoạt động mua bán trên mạng phần mềm thu thập thông tin trên điện thoại của người khác. Khám xét nơi ở của 2 anh em Đức, Công an đã thu giữ được 7 thẻ tài khoản ngân hàng, 1 máy tính xách tay, 6 điện thoại di động, 1 xe mô tô phân khối lớn, 1 xe ô tô.  

Tại cơ quan điều tra, Đức khai nhận đã lập và quản lý nhiều trang web để chào bán phần mềm theo dõi, thu thập thông tin từ điện thoại di động như: định vị điện thoại, theo dõi tin nhắn, đọc trộm tin nhắn, theo dõi các ứng dụng nhắn tin để thu thập tin nhắn dạng văn bản và hình ảnh…

Các gói phần mềm gián điệp tùy theo nhu cầu và sử dụng trong thời gian dài hay ngắn mà có mức giá khác nhau, từ 2,4 triệu đồng đến 9,6 triệu đồng. Đức là người nhận giao dịch và đứng ra thiết kế, quảng bá phần mềm trên mạng… Duy cho Đức mượn tài khoản ngân hàng để giao dịch.

phần mềm gián điệp 1
Tang vật vụ án

Tài khoản quản trị do Đức quản lý, có tới 1.603 người kích hoạt, 34.144 người đã cài đặt ứng dụng. Đức đang quản lý cả trăm thông tin tài khoản khách hàng, trong đó nhiều tài khoản còn đang hoạt động. Phần mềm do Đức tạo ra, khi cài đặt vào điện thoại di động có thể đánh cắp thông tin cá nhân như: tài khoản ngân hàng, tài khoản email, Viber, Zalo, Facebook; các giao dịch Internet banking có thể bị kiểm soát mà chủ thể không hề hay biết.

Ngoài ra, phần mềm này còn ghi âm bí mật nội dung cuộc đàm thoại nghe, gọi. Toàn bộ thông tin này được lưu giữ tại máy chủ đặt tại nước ngoài. Ngoài việc bị lộ thông tin, nạn nhân có thể bị kẻ xấu sử dụng tài khoản ngân hàng của họ để rút tiền.  

Cơ quan công an cho biết, phần mềm “gián điệp” do Duy và Đức bán ra chạy ngầm trong máy điện thoại nên người bị cài đặt không thể phát hiện được. Cách duy nhất để “cảm nhận” có phần mềm cài đặt trái phép trên điện thoại của mình đó là việc điện thoại hao pin nhanh mặc dù không sử dụng nhiều. Mọi người không nên đưa điện thoại cho người khác mượn, sử dụng, bởi chỉ trong vài phút, rất có thể điện thoại của bạn đã trở thành mục tiêu của người khác.

Nếu chúng ta thấy những dấu hiệu bất thường như: Máy điện thoại nóng, xử lý chậm; tốc độ tiêu thụ dữ liệu lớn; thời lượng pin sử dụng giảm xuống bất thường; tự động khởi động lại máy; các chức năng định vị GPS, Wifi tự động bật… thì phải kiểm tra các ứng dụng đã cài đặt trong máy hoặc đến cửa hàng điện thoại đề nghị hỗ trợ kiểm tra phần mềm gián điệp.

Theo Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, hành vi mua bán, cài đặt phần mềm gián điệp vào máy điện thoại của người khác vi phạm vào Điều 289 Bộ luật Hình sự, Tội “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”, người phạm tội có thể bị phạt tù mức cao nhất từ 7 đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền đến 50.000.000 đồng.

Thu Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm