Cậu ruột bị công an tạm giữ khi đưa cháu gái 14 tuổi đi phá thai tại bệnh viện

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:00 02/07/2019 |

Khi theo dõi bệnh nhân để chờ can thiệp phá thai, các bác sĩ nhận thấy bé gái có những biểu hiện rất lạ, sau khi hỏi han thì phát hiện vụ việc động trời…

Khoảng 17h30 ngày 19/6, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ (TP.HCM) tiếp nhận trường hợp một bệnh nhân có tên Ng.T.L. (SN 2005, quê tỉnh Tiền Giang) đi cùng với một người tự xưng là cậu ruột đến bệnh viện này để nạo phá thai. Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định thai trong bụng cháu L. đã được khoảng 24-25 tuần tuổi, thai nhi có kích thước khá lớn trong khi thể trạng cháu bé gầy gò, ốm yếu.

phá thai tại bệnh viện 3
Khu vực bé gái được cậu ruột đưa đến để phá thai

Ban đầu, theo những thông tin từ người đàn ông đưa cháu L. đến cung cấp cho phía bệnh viện thì ông này tên là L.V.C. (SN 1974), là cậu ruột đã nuôi nấng cháu L. từ nhỏ. Ông này khẩn thiết đề nghị bệnh viện thực hiện phá bỏ thai nhi trong bụng cháu vì nếu để lại sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến tương lai của cháu L. sau này.

Người tự xưng là cậu ruột cháu bé cũng cho biết, cháu L. có hoàn cảnh rất đáng thương khi ba mẹ mất sớm. Năm cháu L. lên 9 tuổi thì người này đón cháu về chăm sóc và nuôi nấng cho tới nay. Tuy nhiên, những thông tin trên mới chỉ từ phía ông C. mà thôi. Trong quá trình theo dõi bệnh nhân để chờ can thiệp phá thai, các bác sĩ của Bệnh viện Từ Dũ nhận thấy L. có những biểu hiện rất lạ, nghi vấn có điều gì khuất tất nên đã thận trọng tìm cách tiếp xúc và trò chuyện để nắm thông tin.

phá thai tại bệnh viện 4
Bé L. được mời vào phòng tâm lý để trấn an tinh thần trước khi tiến hành tiếp xúc với các cơ quan chức năng có liên quan

Ngay khi ông C. vừa ra khỏi phòng khám thai để bác sĩ thực hiện các công tác chuyên môn, các y sĩ và điều dưỡng đã gặng hỏi cháu L. về “tác giả” của bào thai cháu đang mang trong bụng. Ban đầu, bé L. tỏ ra rất lo sợ, hoảng loạn. Sau khi được các y bác sĩ khéo léo động viên tinh thần, cháu L. đã oà khóc và kể rằng mình đã bị ông C. hiếp dâm, xâm hại nhiều lần dẫn đến mang thai.

Từ lời kể này của cháu L., phía Bệnh viện Từ Dũ đã ngay lập tức trình báo sự việc tới Công an phường Nguyễn Cư Trinh (quận 1, TP.HCM). Chiều tối 21/6, đại diện Công an phường Nguyễn Cư Trinh cho biết, cơ quan này đã mời ông L.V.C. về trụ sở để làm việc. Tại cơ quan công an, ông C. không thừa nhận mình đã có hành vi xâm hại cháu bé. Hiện vụ việc đang được Công an quận 1 tiếp nhận, phối hợp điều tra làm rõ theo thẩm quyền.

Chiều 21/6, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM cũng đã vào cuộc làm rõ sự việc nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cháu Ng.T.L. Bà Trương Thị Tuyết (Chánh văn phòng hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM) cùng chi hội luật sư trực thuộc đã đến Bệnh viện Từ Dũ để nắm thông tin cháu gái 14 tuổi mang thai.

Sau khi làm việc với lãnh đạo bệnh viện và tổ chức thăm hỏi, tiếp xúc, khai thác thông tin từ cháu L., bà Tuyết nhận định: “Đây là một vụ việc nghiêm trọng, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em. Hội sẽ làm việc với cơ quan điều tra để đưa ra ánh sáng kẻ xâm hại cháu L. Trước mắt, Hội thăm hỏi, hỗ trợ chi phí cho cháu 2 triệu đồng và theo dõi sát sao vụ việc để bảo vệ cháu. Nguyện vọng của L.  là muốn sau khi ra viện, được ở một môi trường an toàn để tiếp tục sinh sống, học tập và không về chỗ cũ nữa. Vì vậy, Hội sẽ làm thủ tục để đưa L. vào một trung tâm bảo trợ xã hội mà cháu thích theo như nguyện vọng của cháu”.

phá thai tại bệnh viện 2
Đại diện Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM trao đổi với Công an phường Nguyễn Cư Trinh

Về việc xác định ông C. có phải “tác giả” của bào thai trong bụng cháu L. hay không thì phải chờ đến khi bé sinh con và tiến hành giám định ADN thì mới có thể biết chính xác được. Hiện bé L. đang được theo dõi và tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết trước khi phá thai bằng phương pháp gây chuyển dạ sinh non. Tuy nhiên, vì kích thước thai to trong khi thể trạng của bé L. quá nhỏ và ốm yếu nên các bác sĩ cũng vô cùng lo lắng về khả năng sinh con của bé gái này.

Trước mắt, phía bệnh viện lo cơm nước miễn phí cho bé trong suốt thời gian bé điều trị tại đây. Về viện phí, nếu gia cảnh bé gái quá khó khăn thì khoa sẽ có trách nhiệm nắm bắt thông tin và đề xuất với Ban Giám đốc Bệnh viện để miễn giảm chi phí điều trị cho bé. 

Mai Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm