Chân dung thạc sĩ sư phạm làm giả bằng bác sĩ, chữa bệnh theo internet

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:32 23/01/2018 |

Kiểm tra phòng khám, lộ ra bằng bác sĩ giả

Anh A. – lãnh đạo Phòng Y tế quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ kể lại, hôm đó anh có việc sang cù lao Tân Lộc (phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt) thì nhìn thấy 1 phòng khám bệnh sơ sài, có bảng hiệu, ghi tên bác sĩ Nguyễn Hoàng Ân – chuyên khoa Nội tổng hợp. Anh A. thấy tên vị bác sĩ này khá xa lạ, không nằm trong danh sách các bác sĩ mở phòng khám trên địa bàn mình quản lý, nên khi trở về, anh quyết định gọi điện cho lãnh đạo Trạm Y tế phường Tân Lộc, yêu cầu kiểm tra.

Bà Nguyễn Thị Hằng, Trưởng Trạm Y tế phường Tân Lộc kể lại, hôm bà cùng các nhân viên trạm đến kiểm tra điều kiện hành nghề y dược tư nhân, “bác sĩ” Ân trình ra đủ giấy phép mở phòng khám, bằng bác sĩ, chỉ thiếu  giấy phép kinh doanh. “Theo anh Ân trình bày, nếu xin giấy phép thì phải đóng thuế, trong khi phòng khám của anh ta không đông khách nên nộp thuế nữa thì rất khó”, bà Hằng nói. Theo đúng quy định, bà chuyển toàn bộ hồ sơ của phòng khám này về Phòng Y tế quận.

Nhận được hồ sơ từ Trạm Y tế phường chuyển lên, anh A. rà soát tên họ vị “bác sĩ” trên các danh mục của Sở Y tế TP. Cần Thơ thì không thấy có tên Nguyễn Hoàng Ân. Đặc biệt, bằng bác sĩ của anh Ân chỉ là bản sao, không có công chứng. Ngay lập tức, anh A. báo cáo sự việc về Thanh tra Sở Y tế, đề nghị kiểm tra, làm rõ. Cuối tháng 12/2017, Đoàn Kiểm tra gồm đại diện Thanh tra Sở Y tế, Công an TP. Cần Thơ, Phòng Y tế quận Thốt Nốt… đã đến kiểm tra đột xuất phòng khám của “bác sĩ” Ân. Và sự thật bất ngờ được phát hiện: Ân không phải là bác sĩ!

Thời điểm kiểm tra, tại đây có 2 bệnh nhân đến khám chữa bệnh đau nhức xương khớp. Bên ngoài phòng khám tại căn nhà số 458/11, khu vực Trường Thọ 1, phường Tân Lộc, có treo bảng hiệu bác sĩ Nguyễn Hoàng Ân khám ngoài giờ, các bệnh: tiêu hóa, cơ xương khớp, tim mạch, hô hấp. Bên trong khu vực khám có trữ nhiều loại thuốc chích, thuốc tân dược. Trình bày với cơ quan chức năng, Ân khai các giấy tờ liên quan đến việc hành nghề bác sĩ, kể cả bằng cấp đều do thanh niên này tự ký và làm giả. Ngành chức năng đã lập biên bản, niêm phong dụng cụ, thuốc và yêu cầu phòng khám ngưng hoạt động.

Ngày 15/1/2018, Thanh tra Sở Y tế TP. Cần Thơ cho biết, vừa ra quyết định xử phạt hành chính “bác sĩ’ Ân (29 tuổi) số tiền 50 triệu đồng, vì bán thuốc cho người bệnh và hành nghề y không có chứng chỉ. Theo Phòng Y tế quận, trước mắt đây chỉ là xử lý về mặt ngành. Còn chuyện bằng giả, phía Công an TP. Cần Thơ sẽ điều tra làm rõ và có hình thức xử lý sau.

Cha và mẹ của Ân

Sáng 16/1, trao đổi với PV TT&ĐS qua điện thoại, anh Ân cho biết mình đã về quê vợ ở Cà Mau. “Mấy anh, mấy chú kết luận sao thì tôi chịu vậy. Bây giờ tôi rối loạn tinh thần quá, không trả lời gì được, mong anh thông cảm. Còn tiền phạt 50 triệu đồng thì tôi đã nộp rồi”, anh Ân nói.

Kiến thức chữa bệnh dựa vào… internet!

Bà Kim Cương, Trưởng khu vực Trường Thọ 1, cho biết Ân mở phòng khám từ năm 2016. Ban đầu, phòng khám khá vắng khách, thời gian sau này lượng khách đông hẳn lên. Tuy nhiên, phần lớn người đến đây khám đều là họ hàng của Ân và hàng tuần Ân cũng chỉ về đây khám chữa bệnh vào thứ Tư và thứ Năm. Nhiều người căn cứ lịch này để đăng ký khám, chữa bệnh với “bác sĩ” Ân qua điện thoại. Với các bệnh thông thường, mỗi lần khám và chích thuốc, Ân chỉ thu 40.000đ nên được nhiều người đánh giá là phòng khám bình dân. Một người địa phương bị bệnh thận từng đến chích thuốc tại phòng khám này cho biết, những lần chích thuốc đầu tiên, ông cảm thấy cơ thể bớt đau nhức, bệnh có giảm đôi chút, nhưng sau đó trở lại như cũ.

Bà Nguyễn Thị Gái, mẹ của Ân, cho biết: “Chuyện nó xài bằng bác sĩ giả hay thật tôi không hề hay biết. Nhưng hồi năm 2012, nó có về đây mang bằng bác sĩ ra khoe với tôi và mấy người họ hàng”. Theo cha mẹ của Ân, ban đầu Ân về thăm nhà và chỉ khám chữa cho cha và bà nội. Ông Nguyễn Hoàng Giang, cha của Ân, kể lại: “Tui bị cao huyết áp, 2 chân lại bị tật từ nhỏ, đi lại khó khăn, nên mỗi lần về nó hay khám, chích thuốc. Bà con trong thân tộc thấy vậy cũng nhờ nó khám, chích thuốc, ban đầu không lấy tiền, sau thì chỉ lấy tiền thuốc chứ không lấy công. Có khách dần, nó mới mở phòng khám”.

Trong căn nhà ọp ẹp nằm ven con đường liên ấp, đã tháo dỡ bảng hiệu phòng khám, ông Giang nói, mình có 2 đứa con trai, Ân là con trai lớn. Ông vốn bị tật bẩm sinh nên lớn lên làm nghề sửa xe, vá ép kiếm sống. Sau khi lập gia đình, vợ ông mở tiệm tạp hóa nhỏ buôn bán thêm. Vợ chồng ông chắt chiu từng đồng nuôi Ân và người em trai ăn học. Em trai của Ân là kỹ sư Hóa, đang làm việc tại TP. HCM.

Còn Ân, thuở nhỏ mê làm đạo diễn phim ảnh nên Ân thi vào ngành này. Vì thi rớt nên năm sau Ân chuyển sang thi ngành sư phạm và đậu đại học, rồi chuyển xuống Cần Thơ học, thỉnh thoảng mới về thăm nhà. “Sau đó, nó học ngành bác sĩ lúc nào tôi cũng không biết”, bà Gái nói. Thực tế, Ân cho biết chỉ từng học Sư phạm Vật lý tại Trường Đại học Cần Thơ, sau đó tiếp tục học lên thạc sĩ; và có 1 năm học Trung cấp y. Đến năm 2013, Ân lấy vợ là cô giáo, sống hẳn ở Cần Thơ, thỉnh thoảng mới về thăm nhà, nên những thông tin sau này về học vấn của Ân, bà Gái mù tịt. Chỉ biết, nhiều hàng xóm xác nhận, Ân có học lực giỏi từ nhỏ, tính tình rất hiền lành. “Thậm chí, ngày nó bị người ta kiểm tra, đóng cửa phòng khám, bà con ở đây còn khóc thương cho nó”, bà Gái cho biết.

Theo một số người dân địa phương, khi mở phòng khám, Ân tự nhận mình đã học, sau đó làm việc tại Bệnh viện Đại học Y dược Cần Thơ (thuộc Trường Đại học Y dược Cần Thơ). Tuy nhiên, bà Nguyễn Minh Phương, Trưởng Phòng Đào tạo đại học (Trường Đại học Y dược Cần Thơ), khẳng định: “Ân chưa từng học và làm việc tại trường này!”. Khai với cơ quan chức năng, Ân thừa nhận đã khám, chữa bệnh dựa vào thông tin trên mạng. Giả như bệnh viêm thận, Ân sẽ tìm hiểu thông tin về căn bệnh này, các loại thuốc đặc trị, liều lượng… rồi “ra tay” chữa. Phường Tân Lộc nằm trên khu đất cồn, muốn vào trung tâm quận khám chữa bệnh phải cách trở đò giang, nên phòng khám của Ân cũng khá thu hút khách. Vậy mà hơn 1 năm khám chữa bệnh không cần bằng cấp, Ân mới bị phát hiện!

Một người thân của Ân cho biết, có thể nhận thấy ngành sư phạm khó kiếm được nhiều tiền nên Ân tự nhận là bác sĩ, mở phòng khám để “thăm dò”, nếu thuận lợi sẽ đi học bác sĩ thật để theo nghề! Bởi Ân cũng từng học 1 năm Trung cấp y và tự tin sẽ bổ sung kiến thức nhờ internet. Tuy nhiên, “thăm dò” trên sức khỏe, mạng sống của con người, là điều rất nguy hiểm và pháp luật sẽ xử lý!

Thanh Tâm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm