Chăn nuôi phá sản, cặp vợ chồng rủ nhau đi trộm xe máy lấy tiền trả nợ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:55 23/04/2020 |

Khi phát hiện các gia đình đi ngủ để xe máy bên ngoài sân, Quân sẽ dùng kìm cộng lực phá khóa đột nhập vào bên trong, còn Lĩnh sẽ đứng bên ngoài làm nhiệm vụ canh gác.

trộm cắp xe 1
Giáp Văn Quân và Hoàng Thị Lĩnh tại cơ quan công an

Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp xe máy khiến người dân vô cùng lo lắng. Các vụ mất cắp hầu hết đều xảy ra lúc đêm khuya hoặc rạng sáng…

Trước tình hình trên, Công an huyện Hạ Hòa vào cuộc điều tra và nhận định, các vụ trộm này nhiều khả năng do cùng một nhóm đối tượng thực hiện. Công an huyện Hạ Hòa đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự tiến hành rà soát đối tượng trên địa bàn, đồng thời thăm dò các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, các cơ sở mua bán sửa chữa xe máy trên địa bàn và các huyện lân cận.

Trong lúc việc rà soát đang được tiến hành thì các đối tượng vẫn tiếp tục ra tay. Cụ thể, rạng sáng 29/3, Công an huyện Hạ Hòa nhận được tin báo của Công an xã Ấm Hạ về việc kẻ gian đã đột nhập vào sân nhà ông Nguyễn Văn Sinh, ở khu 8, xã Ấm Hạ lấy 2 xe máy, gồm 1 chiếc Honda Wave và 1 chiếc Honda Dream BKS19H5 – 7099.

trộm cắp xe 3
Giáp Văn Quân và tang vật vụ án

Tại hiện trường, cơ quan công an thu được 1 chiếc khóa cổng đã bị cắt phá. Chiếc xe máy Honda Click gia đình ông Sinh dựng ở sân cùng với 2 chiếc xe bị mất có nhiều vết cạy phá khóa, một số đồ dùng có giá trị trong cốp xe đã bị đánh cắp. Đặc biệt, kẻ gian đã sử dụng dây thừng buộc chặt cửa chính lại.

Ông Sinh cho biết khi nghe thấy tiếng động mạnh ngoài sân, ông định mở cửa ra ngoài nhưng cửa đã bị buộc chặt, nhìn qua cửa kính, ông Sinh phát hiện 2 chiếc xe máy dựng ngoài sân không còn. Lúc đầu, ông Sinh tưởng người con cả vào lấy xe đi làm, nhưng khi gọi điện cho con, ông Sinh mới biết 2 chiếc xe đó đã bị kẻ gian lấy cắp.

Truy theo dấu vết kẻ trộm, đến khoảng 5 giờ sáng cùng ngày, tại tuyến đường liên xã thuộc khu 5, xã Phương Viên, huyện Hạ Hòa, Công  an huyện Hạ Hòa đã bắt được Giáp Văn Quân và vợ là Hoàng Thị Lĩnh, ở khu 2, xã Đồng Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ khi cả 2 đang điều khiển chiếc Honda Dream BKS19H5 – 7099 bỏ trốn.

Qua khai thác “nóng” đối tượng khai nhận, rạng sáng 29/3, vợ chồng Quân đi xe máy từ nhà ở huyện Thanh Ba lên huyện Hạ Hòa. Trên đường đi vợ chồng Quân thấy sân nhà ông Sinh dựng rất nhiều xe máy bên ngoài, Quân đã dùng kìm cộng lực để phá khóa cổng, còn Lĩnh đứng bên ngoài làm nhiệm vụ cảnh giới.

Lúc đầu Quân định lấy chiếc xe Honda Click nhưng vì không phá được khóa điện, Quân đành cạy cốp lấy đồ đạc bên trong rồi trộm 2 chiếc xe nêu trên. Để ngăn cản việc truy đuổi của chủ nhà, Quân đã dùng dây thừng buộc chặt cửa chính của gia đình.

Sau khi lấy được 2 chiếc xe, vợ chồng Quân đưa chiếc xe Honda Wave về cất giấu tại nhà riêng ở huyện Thanh Ba còn chiếc xe Honda Dream vợ chồng Quân giấu trên đường liên xã thuộc khu 5, xã Phương Viên. Khi cả hai quay lại để lấy chiếc xe Dream thì bị công an bắt giữ. Khám xét khẩn cấp nơi ở của vợ chồng Giáp Văn Quân, ngoài việc thu giữ chiếc xe máy của gia đình ông Nguyễn Văn Sinh, cơ quan Công an còn thu giữ 1 chiếc xe máy Yamaha Exciter, Quân khai nhận đã trộm cắp xe này tại huyện Đoan Hùng.

Tại cơ quan điều tra, vợ chồng Giáp Văn Quân và Hoàng Thị Lĩnh khai đã thực hiện trót lọt 16 vụ trộm xe máy các loại ở Hạ Hòa và các huyện lân cận. Giáp Văn Quân quê ở Bắc Giang còn Hoàng Thị Lĩnh quê ở huyện Thanh Ba. Cả hai quen nhau trong thời gian cùng đi làm công nhân tại một khu công nghiệp dưới Hà Nội. Sau khi kết hôn vợ chồng Quân, Lĩnh đã về quê vợ ở Thanh Ba, Phú Thọ sinh sống.

Hai vợ chồng trẻ lập nghiệp bằng việc đầu tư tiền chăn nuôi lợn. Ban đầu, việc chăn nuôi diễn ra suôn sẻ nên hai vợ chồng Quân, Lĩnh quyết định vay vốn ngân hàng để mở rộng làm ăn. Tuy nhiên, người tính không bằng trời tính, đúng lúc lợn chuẩn bị xuất chuồng thì dịch tả lợn Châu Phi bùng phát, đàn lợn của cặp vợ chồng này bị cưỡng chế mang đi tiêu huỷ hết.

Trong tích tắc hai vợ chồng trở thành kẻ trắng tay trong khi tiền vay ngân hàng để mua giống, mua cám và thuốc sắp đến hạn phải trả. Quẫn bách không biết xoay đâu ra tiền, vợ chồng Quân, Lĩnh đã bàn nhau sẽ đi trộm xe máy để bán lấy tiền trả nợ. Để thực hiện kế hoạch, Quân đã đi mua một bộ voan phá khoá sau đó đêm đêm chở vợ bằng xe máy đi dọc các trục đường liên xã, liên huyện. Khi phát hiện các gia đình đi ngủ để xe máy bên ngoài sân, Quân sẽ dùng kìm cộng lực phá khóa đột nhập vào bên trong, còn Lĩnh sẽ đứng bên ngoài làm nhiệm vụ canh gác.

trộm cắp xe 2
Hoàng Văn Tài khai tại cơ quan công an

Thủ đoạn của cặp vợ chồng này thường là, sau khi đã trộm cắp được xe chúng sẽ dùng dây thừng buộc chặt cửa cổng để ngăn hành vi truy đuổi của gia chủ. Toàn bộ số xe trộm cắp được, Quân không tiêu thụ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ mà mang về quê bán cho Hoàng Văn Tài (SN 1987, ở xã An Hà, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang). Tại đây Tài sẽ mài số máy, số khung và tháo rời từng bộ phận của xe để bán ra thị trường.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hạ Hòa đã thi hành lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Giáp Văn Quân và Hoàng Văn Tài về hành vi “Trộm cắp tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Riêng Hoàng Thị Lĩnh do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được tại ngoại.

Trọng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm