Chỉ “quên mua vé xe buýt” cũng có thể đẩy người khác vào cảnh mất việc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:48 26/09/2019 |

Chỉ vì một sự việc “quên mua vé” không biết là quên thật hay cố tình trốn vé của nam thanh niên mà chị nhân viên soát vé bị quy vào lỗi gian lận về quy định bán vé và cuối cùng bị đình chỉ việc.

quên mua vé xe buýt
Chị Yến bật khóc khi bị tạm đình chỉ công tác

Vào khoảng 7h ngày 12/9 trên tuyến xe buýt 150 hành trình từ ngã ba Tân Vạn – bến xe Chợ Lớn (TP.HCM) có xảy ra một sự việc rất đáng suy nghĩ.

Theo chia sẻ của anh Nguyên V. một hành khách trên chuyến xe buýt mang biển số 51B-307.70, xe xuất phát từ ngã ba Tân Vạn đến khu vực trường Đại học Hutech (quận Bình Thạnh) khá đông người. Nữ nhân viên thu vé làm việc rất vất vả. Và cứ qua một trạm, nhân viên này lại nhắc: “Còn ai chưa mua vé không ạ. Mua vé giùm em nha”.

Khi xe di chuyển đến đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3), lượng khách xuống dần, đúng lúc này lực lượng kiểm tra của HTX vận tải 19/5 (đơn vị quản lý chiếc xe buýt) tiến hành kiểm tra phương tiện này. Quá trình kiểm tra, nhân viên ghi nhận một hành khách đã đi quá 10 trạm mà không có vé. Trong khi theo nguyên tắc, khi hành khách lên xe qua một trạm thì nhân viên phục vụ phải bán vé đầy đủ.

Sau đó, nhân viên kiểm tra đã lập biên bản để ghi nhận sự việc và tạm đình chỉ công tác nữ nhân viên soát vé xe buýt là chị Nông Thị Hải Yến. Còn người thanh niên chưa mua vé kia thanh minh rất đơn giản rằng: “Quên mua vé”.

Chỉ vì một sự việc “quên mua vé” không biết là quên thật hay cố tình trốn vé của nam thanh niên kia mà chị nhân viên soát vé bị quy vào lỗi gian lận về quy định bán vé và cuối cùng bị đình chỉ việc. Chị Hải Yến chỉ biết than trách nam hành khách: “Sao tôi kêu to như vậy mà anh không nghe. Anh làm người khác phải mất việc rồi, anh thấy chưa!”. Nói rồi chị Hải Yến ôm mặt khóc nức nở khiến nhiều hành khách vừa thương cảm, vừa bức xúc trước hành vi của vị hành khách kia.

Anh Nguyên V. đã chia sẻ sự việc lên mạng xã hội. Anh cho rằng xe buýt đã qua hơn 10 trạm và chị nhân viên bán vé liên tục nhắc hành khách mua vé. Trong khi thanh niên nêu trên lên xe buýt ở khu vực Suối Tiên, cách thời điểm soát vé cả chục km nên việc người này nói không nghe thấy chị Yến thông báo là vô lý.

Giá vé xe buýt không cao nhưng việc “quên mua vé” của thanh niên khiến chị nhân viên xe buýt phải mất việc là không thể chấp nhận được. Vé bình thường chỉ có 7.000, vé sinh viên thì 3.000, vé tập thì mua theo tháng. Tình trạng trốn vé anh gặp nhiều, nhưng nay thấy nữ tiếp viên trên tuyến xe bị oan, anh quyết định chia sẻ câu chuyện với lời nhắn nhủ: Đừng vì sự ích kỷ của bản thân, tiếc vài ngàn bạc mà làm ảnh hưởng tới công việc của người khác. Nhiều người còn phải nuôi cha mẹ già, con nhỏ, mất việc rồi họ phải làm sao? Anh mong bên điều hành xe buýt đọc được câu chuyện này mà giảm nhẹ hình thức phạt với chị nhân viên.

Nhiều người còn phải nuôi cha mẹ già, con nhỏ, mất việc rồi họ phải làm sao? Anh mong bên điều hành xe buýt đọc được câu chuyện này mà giảm nhẹ hình thức phạt với chị nhân viên.

Rất may mắn là sau khi câu chuyện này được lan truyền rộng rãi trên mạng, một người công tác điều hành tại HTX vận tải 19/5  đã đọc được thông tin trên và phản hồi rằng, bên đó sẽ xem xét lại trường hợp này.

Sáng 13/9, đội kiểm tra HTX vận tải 19/5 đã xác minh thông tin, giải quyết vụ việc. Phía đơn vị xác nhận nữ nhân viên Hải Yến (30 tuổi) có hai năm công tác tại nhà xe. Xét thấy hành vi của nhân viên là sai phạm lần đầu, năng suất công việc thời gian qua cao, do đó đơn vị đã xem xét giảm nhẹ hình phạt từ cho thôi việc xuống xử lý cảnh cáo, nhắc nhở và không xét thưởng tháng lương kế tiếp.

Chị Yến tỏ ra vui mừng khi không bị buộc thôi việc. Chị thừa nhận trách nhiệm khi chỉ đứng tại chỗ để bán vé, không đi kiểm tra vé từng người.

Ông Nguyễn Văn Triệu, Giám đốc Hợp tác xã vận tải 19/5 cho biết: “Cũng có trường hợp tiếp viên lấy tiền mà không đưa vé, hoặc biết khách chưa lấy vé nhưng đợi người đó gần xuống trạm thì lấy tiền… Nhiệm vụ của nhân viên là phải kiểm soát được khách lên xe. Do đó, các trường hợp này thông thường đều bị tạm đình chỉ để xác minh, xem lại hệ thống camera…”.

Theo ông Triệu, nếu phát hiện khách đi “chui”, nhân viên chỉ có thể nhắc nhở, yêu cầu khách mua vé xe buýt. Với những trường hợp khách cố tình không mua vé xe buýt thì tài xế và nhân viên cũng không được bỏ khách xuống giữa đường.

Thuận Hòa

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm