Chiêu lừa hết sức tinh vi của kẻ môi giới nhà đất đội lốt nhân viên ngân hàng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:48 13/03/2020 |

Cứ tưởng mua được căn nhà ngân hàng phát mãi với giá hời, bà Đ. không ngờ rằng mình đã sập bẫy lừa của kẻ môi giới nhà đất.

môi giới nhà đất
Chân dung kẻ lừa đảo Doãn Tiến Kiên

Ngày 2/3, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Doãn Tiến Kiên (SN 1992, ở Chương Mỹ, Hà Nội) về các tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Cơ quan điều tra xác định, Doãn Tiến Kiên làm nghề môi giới nhà đất. Đầu năm 2018, chị Nguyễn Thị Thủy (ở quận Đống Đa, Hà Nội) muốn rao bán căn hộ chung cư tại Khu đô thị Mỹ Đình II, quận Nam Từ Liêm nên đã thông qua bên môi giới nhà đất là Kiên để nhờ tìm giúp khách mua. Để tiện cho việc dẫn khách vào xem nhà, chị Thủy thống nhất gửi chìa khóa căn hộ cho bảo vệ tòa nhà, khi nào Kiên có khách đến xem thì tự liên hệ với bảo vệ để lấy chìa khóa căn hộ.

Tháng 10/2018, Kiên gặp bà Phạm Thị Đ. ở quận Cầu Giấy có nhu cầu mua nhà. Đã ủ sẵn mưu đồ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên Kiên tự giới thiệu với bà Đ. rằng anh ta là cán bộ ngân hàng, đang bán căn hộ chung cư là tài sản thế chấp. Do chủ nợ đang bị nợ xấu nên ngân hàng phát mại tài sản với giá 2 tỷ đồng, rẻ hơn nhiều so với giá thị trường. Nghe hấp dẫn, bà Đ. ngỡ mình gặp được “mối hời” nên vội vàng đồng ý mua nhà vì sợ chần chừ sẽ để tuột mất “lộc”.

Để bà Đ. tin tưởng, Kiên hướng dẫn bà Đ. mang tiền ra ngân hàng nộp làm thủ tục mua bán. Khi bà Đ. mang số tiền hơn 2 tỷ đồng cùng Kiên ra ngân hàng, anh ta nhờ cán bộ ngân hàng làm thủ tục chứng minh tài chính cho bà Đ. bằng cách mở sổ tiết kiệm sau đó rút tiền ra ngay.

Bà Đ. được ngân hàng cấp cho một bản sao kê sổ tiết kiệm, còn Doãn Tiến Kiên lấy số tiền hơn 2 tỷ đồng của bà Đ. gửi vào tài khoản riêng của anh ta để chiếm đoạt. Sau đó Kiên rút hết 2 tỷ đồng để trả nợ và chi tiêu cá nhân. Để bà Đ. không nghi ngờ gì, Kiên còn hứa hẹn sẽ tìm giúp người thuê căn chung cư và chuyển cho bà gần 130 triệu đồng “hỗ trợ sửa căn hộ”.

Về phần bà Đ., do không biết nên khi nhận bản sao kê sổ tiết kiệm, bà nghĩ rằng thủ tục mua bán căn hộ với ngân hàng như vậy là hợp lệ, nên yên tâm ra về, đợi nhận “sổ đỏ”. Khi bà Đ. yêu cầu hoàn thiện thủ tục chuyển nhượng, sang tên căn hộ chung cư, Kiên nhờ đối tượng làm “sổ đỏ” giả đưa cho bà Đ. Cuối năm 2019, bà Đ. mang cuốn sổ đỏ trên đến Phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội để nhờ tra cứu mới biết đó là sổ đỏ giả nên bà làm đơn tố cáo kẻ lừa đảo.

Để phục vụ việc điều tra mở rộng vụ án, cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội đề nghị các cá nhân có giao nhận tài sản liên quan đến việc hứa hẹn mua bán căn hộ chung cư đối với Doãn Tiến Kiên, đến cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội trình báo, cung cấp tài liệu. Địa chỉ: Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, số 40 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đáng nói, hiện tượng lừa đảo mua bán bất động sản bằng cách làm giả sổ đỏ để giao dịch xảy ra khá thường xuyên tại nhiều tỉnh thành khiến nhiều người dân bỗng nhiên rơi vào tình cảnh mất trắng hàng tỷ đồng. Khi bị nghi ngờ sử dụng giấy tờ giả, các đối tượng nghi vấn đều bỏ trốn. Vì vậy để tránh rủi ro, khi chuẩn bị thực hiện mua bán đất và các tài sản gắn liền với đất, người mua nên tìm hiểu kỹ thông tin về bất động sản đó và chủ động đem bản copy của sổ đỏ đó lên văn phòng đất đai để xác thực tính pháp lý của cuốn sổ trước khi lên văn phòng công chứng để làm hợp đồng mua bán.

Thu Lương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm