Chiêu thức sửa điểm hơn 300 bài thi của Phó phòng khảo thí và nghi vấn nhiều con em quan chức được nâng điểm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:36 23/07/2018 |

Nhiều bài thi 1 điểm được nâng lên 8 – 9 điểm

Chiều 17/7, Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) Mai Văn Trinh cùng đại diện các Sở, ban ngành của Hà Giang đã chính thức công bố những sai phạm, tiêu cực xảy ra tại kỳ thi THPT QG năm 2018 của tỉnh Hà Giang. Theo ông Trinh, những dấu hiệu về một kỳ thi không trung thực tại Hà Giang xuất phát từ dư luận báo chí phản ánh, đồng thời, qua rà soát, Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia thấy có dấu hiệu bất thường về kết quả điểm thi của một số thí sinh tại Hội đồng thi này. Ngày 13/7/2018, Tổ công tác của Bộ Giáo dục phối hợp với Bộ Công an đã trực tiếp lên Hà Giang chỉ đạo, giám sát công tác kiểm tra, rà soát, xác minh toàn bộ các khâu của kỳ thi. Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, Hội đồng chấm thẩm định đã chấm lại toàn bộ các bài thi trắc nghiệm của 5.500 thí sinh tại Hà Giang.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy, có 102 bài thi Toán đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 9,0 điểm); 85 bài thi Vật lý đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 8,75 điểm); 56 bài thi Hóa đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 0,75; điểm đã công bố là 9,5 điểm); 08 bài thi Sinh đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 4,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 4,75; điểm đã công bố là 9,0 điểm); 09 bài thi Lịch sử đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 2,5; điểm đã công bố là 9,75 điểm). Ngoài ra, 03 bài thi Địa lí đã chênh lên từ 1,25 điểm đến 3,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 6,0; điểm đã công bố là 9,0 điểm); 52 bài thi tiếng Anh đã chênh lên từ 1,4 điểm đến 7,8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,2; điểm đã công bố là 9,0 điểm).

Tổng số có tất cả 114 thí sinh với hơn 300 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Qua chấm thẩm định cũng cho thấy, một số bài thi có điểm tăng hơn so với điểm đã công bố từ 0,2 đến 1,0 điểm. Cá biệt có 3 bài thi môn GDCD có điểm chấm thẩm định tăng hơn 5,75 điểm so với điểm đã công bố.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT)

Cục trưởng Cục Khảo thí cho biết, sai phạm tại Hội đồng thi của tỉnh Hà Giang là đặc biệt nghiêm trọng. Kết quả chấm thi mới của Hội đồng chấm thẩm định được công bố thay thế cho kết quả chấm thi của Hội đồng thi Hà Giang trước kia. Kết quả chấm thẩm định này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018 theo quy chế.

Chỉ mất 6 giây để làm sai lệch điểm của một bài thi

Từ những hình ảnh trích xuất từ camera và những bằng chứng thu thập được trong quá trình xác minh, điều tra, ông Vũ Trọng Lương (SN 1978, Phó Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) được xác định là người trực tiếp can thiệp làm thay đổi điểm số của các bài thi. Đại diện A83 (Bộ Công an) cho biết, sau khi có kết quả thi của Bộ GD-ĐT, ông Lương đã lên mạng tải toàn bộ những kết quả này vào phần mềm Ecxel, sau đó làm sai lệch kết quả thi của nhiều thí sinh. Ông Lương đã chuyển toàn bộ bài thi, bẻ khóa niêm phong, rút bài từ các túi bài thi từ điểm chấm thi tại Trường Chuyên Hà Giang mang về Sở GD-ĐT, thao tác trong 2 tiếng để tẩy xóa bài thi. Phó phòng Khảo thí đã lấy file xử lý đáp án dán vào file text, mỗi trường hợp chỉ thao tác mất 6 giây.

“Chúng tôi thấy quy trình kiểm tra của thanh tra Sở và Bộ đều chưa chặt chẽ, để cho ông Lương thực hiện khi các thành viên vẫn đang ngồi đấy. Những thành viên khi tham gia cũng không nắm được quy trình và thao tác nên để cho ông Lương qua mặt về việc này”, đại diện A83 nói.

Kiểm tra điện thoại của ông Lương, công an phát hiện có nhiều tin nhắn, cuộc điện thoại liên quan đến việc nhờ vả, làm sai kết quả thi. Kiểm tra trên máy tính ông Lương, vẫn còn dữ liệu điểm của năm 2017. Bản thân ông Lương cũng tự nguyện chuyển giao máy tính để tổ công tác mang về Bộ GD-ĐT. “Có vấn đề liên quan đến quy trình sử dụng máy tính để quét bài thi trắc nghiệm. Hằng năm, máy này được Sở GD-ĐT phân công cho ông Lương là người phụ trách trực tiếp và cũng để cho ông Lương là người sử dụng máy ấy để thao tác xử lý các công việc hàng ngày”, đại diện A83 nói.

Ông Vũ Trọng Lương

Theo đại diện A83, với khối lượng lớn các bài thi và chỉ trong 2 tiếng đồng hồ,  một mình ông  Lương không thể làm hết việc này. Cơ quan công an sẽ xem xét mở rộng điều tra để xem có đồng phạm giúp sức cho ông Lương hay không.

Sáng ngày 18/7, trao đổi với báo chí, ông Vũ Trọng Hiền, Chánh văn phòng Sở GDĐT Hà Giang khẳng định, sáng nay ông Lương vẫn đi làm. “Anh Vũ Trọng Lương vẫn đang công tác tại Sở bình thường. Hiện nay các cơ quan điều tra, cụ thể là bên công an vẫn chưa có kết luận gì về vụ việc của anh Lương, chưa có án thì làm sao có thể tạm giam, tạm giữ được?”, ông Hiền nói. Ông Hiền cũng cho biết, hiện tại, ông Lương đã bị đình chỉ chức danh thư ký tại Hội đồng thi Hà Giang.

PV đã tìm đến nhà của ông Lương để tìm hiểu thêm về sự việc. Tuy nhiên, căn nhà này khóa cửa, không có ai ở nhà.

Nhiều con em lãnh đạo nằm trong 114 thí sinh được nâng điểm?

Trước thông tin có nhiều con em của quan chức Hà Giang cũng nằm trong số 114 thí sinh được nâng điểm, Chánh văn phòng Sở Giáo dục Hà Giang cho biết: “Trong danh sách này chúng tôi không biết được có bao nhiêu thí sinh là con em quan chức, bởi chỉ nắm được số báo danh mà thôi. Bây giờ các bạn có hỏi giám đốc Sở cũng khó có thể chia sẻ được thông tin này”. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, sau khi Hội đồng chấm thi lại công bố danh sách điểm thi mới, rất nhiều thí sinh có bố mẹ là lãnh đạo đang công tác tại Sở Giáo dục, Sở Công thương, Công an tỉnh, Tỉnh ủy… có điểm thật chênh lệch với kết quả cũ từ 10 – 20 điểm.

Bà M. – vợ của một PGĐ Sở giáo dục tỉnh Hà Giang có con trai tham gia kỳ thi vừa qua cho biết: “Từ khi có thông tin nói trên, cháu rất buồn và thất vọng, thu mình trong phòng. Quả thật, chúng tôi rất lấy làm xấu hổ khi việc sai trái nói trên do người lớn “dàn xếp” để các cháu là nạn nhân. Tiêu cực của kỳ thi năm nay sẽ là bài học lớn để các năm sau không lặp lại và thức tỉnh những bậc phụ huynh luôn có tư tưởng chạy lớp, chạy trường cho con”.

Ngoài những vấn đề “trùng hợp ngẫu nhiên” được dư luận Hà Giang đang đặt ra về việc có nhiều con, em của nhiều lãnh đạo hiện đang công tác tại Hà Giang tham gia cuộc thi THPT QG vừa qua được điểm cao, còn có nghi vấn về nhiều trường hợp “chạy điểm, mua điểm” để đạt điểm vào các trường ĐH top 1 hay các trường an ninh, quân sự… Theo dư luận Hà Giang, để vào được những trường thuộc khối an ninh, quân sự, thí sinh cần đạt điểm số gần như tuyệt đối, trung bình mỗi môn thi phải trên 9 điểm. Mong muốn con cái được vào những trường đó để “có công việc sau khi ra trường”, nhiều phụ huynh bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua điểm cho con. “Số tiền chạy điểm rất lớn nên những người sẵn sàng bỏ ra số tiền đó, chắc chắn phải có điều kiện kinh tế khá giả” – ông N.M.H, người dân thành phố Hà Giang cho biết.

Thái Bình

Bình luận

Bạn có thể quan tâm