Cho vay lãi suất cắt cổ và tự đặt ra khoản “phạt vạ” nếu chậm trả tiền

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:26 25/02/2019 |

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Trà Vinh vừa mời Ngô Hồng Thao (26 tuổi, ngụ xã Hùng Tiến, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) làm việc về hành vi cho vay nặng lãi. Phòng Cảnh sát hình sự đã buộc Thao viết cam kết không tiếp tục hoạt động cho vay nặng lãi. Thao bị phát hiện vi phạm khi đang thu tiền góp ngày của một số người dân tại phường 5, TP. Trà Vinh. Qua làm việc, Thao thừa nhận đang hoạt động cho vay nặng lãi, với hình thức vay không cần thế chấp tài sản với lãi suất từ 20 – 30%/tháng.

Những trường hợp trả nợ không đúng hẹn, Thao tự đặt ra mức “phạt vạ” từ 5 – 9 triệu đồng, đồng thời đe dọa, gây áp lực để con nợ trả tiền. Điển hình là trường hợp ở phường 6, người này vay của Thao 10 triệu đồng cách đây khoảng 6 tháng, đã trả nợ cho Thao tổng cộng 18,5 triệu đồng nhưng hiện vẫn còn nợ… 20 triệu đồng.

Thao tại cơ quan Công an.

Qua kiểm tra trên người và chỗ ở của Thao, lực lượng chức năng phát hiện nhiều giấy tờ, danh sách liên quan đến hoạt động cho vay của Thao. Trước đó, ngày 29/12/2018, Thao đã bị Công an huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh xử phạt 7 triệu đồng về hành vi dùng nước sơn, mắm tôm, vàng mã… dán và tạt vào nhà người khác gây áp lực để đòi nợ.

Cùng về hành vi này, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Trà Vinh) cho biết đã mời Nguyễn Văn Duy (30 tuổi) và Đặng Quang Công (24 tuổi, cùng ngụ huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, tạm trú phường 9, TP. Trà Vinh) tới làm việc.

Tang vật thu giữ

Tối 14/2, lực lượng chức năng phát hiện Công chở Duy trên xe máy BKS 84L1 – 470.56 đi thu tiền góp của một số hộ dân trên địa bàn TP. Trà Vinh. Duy khai đang hoạt động cho vay nặng lãi trên địa bàn các huyện Cầu Ngang, Châu Thành, Duyên Hải và TP. Trà Vinh. Hàng ngày, Duy chạy xe rải các tờ rơi “cho vay” dọc theo các tuyến đường. Khi có người vay thì Duy đến tận nhà làm thủ tục cho vay từ 2 – 10 triệu đồng.

Duy cho vay khoảng 5 tháng nay và có hàng chục khách hàng đang vay tiền. Người vay chỉ cần có chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu. Lãi suất được tính theo kiểu vay 2 triệu đồng thì Duy chỉ giao cho họ 1,7 triệu đồng. Mỗi ngày, người vay phải trả 100.000 đồng và đóng trong vòng 25 ngày. Sau khi làm việc, Duy và Công đã viết cam kết buộc chấm dứt hành vi cho vay nặng lãi.

LINH LAN

 

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm