Chồng lập mưu “đánh cắp” phôi thai đông lạnh của vợ để “chữa bệnh” hiếm muộn cho nhân tình

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:28 19/10/2019 |

Dù đã cao tuổi nhưng vẫn muốn có thêm con nên vợ chồng bà N. đã đi làm thụ tinh trong ống nghiệm. Sau khi sàng lọc được hai phôi khoẻ mạnh, bà N. cấy một phôi, còn một phôi để lại bệnh viện cấp đông. Khi đang chăm con 7 tháng tuổi, bà N. lại bất ngờ nhận được điện thoại từ bệnh viện hỏi thăm về tình hình mang thai sau khi chuyển phôi thứ hai…

đánh cắp phôi thai 2
Trung tâm Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Bưu Điện, nơi xảy ra sự việc

Cuộc điện thoại hé lộ sự thật về vụ đánh cắp phôi thai

Vợ chồng bà Nguyễn Thị N. (trú tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) lấy nhau từ năm 1990. Năm nay cả hai người đã xấp xỉ 50 tuổi và cũng đã có với nhau được bốn người con. Trong đó, con lớn của hai vợ chồng bà N. 29 tuổi, còn người con nhỏ nhất là một bé trai năm nay vừa tròn 1 tuổi.

Về đứa con nhỏ nhất của mình, bà N. cho biết dù cả hai vợ chồng bà tuổi đã cao nhưng lại vẫn muốn có thêm con nên bà đã bàn bạc với chồng, rồi cùng chồng tìm đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Bưu Điện (số 49 phố Trần Điền, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) để làm thụ tinh ống nghiệm.

Quá trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm và sàng lọc phôi thai, vợ chồng bà N. đã lọc được hai phôi khoẻ mạnh, đủ điều kiện để chuyển phôi. Ngày 31/12/2017, bà N. được các bác sỹ thực hiện chuyển một phôi thành công. Tháng 9/2018, bà sinh con thứ 4 là một bé trai. Phôi còn lại, vợ chồng bà N. quyết định gửi lại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu Điện để cấp đông lưu trữ.

Cuộc sống của vợ chồng bà N. những tưởng sẽ cứ thế êm đềm trôi qua thì bất ngờ bà N. phát hiện ra chuyện “động trời” có liên quan đến chồng mình cùng phôi thai được lưu trữ tại bệnh viện. Tháng 4/2019, bà N. đang chăm con trai nhỏ lúc này đã được hơn 7 tháng thì nhận được một cuộc gọi của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu Điện để hỏi thăm về tình hình sức khoẻ của bà và thai nhi.

đánh cắp phôi thai 3
Bệnh viện Bưu Điện có nhiều kinh nghiệm trong việc làm IVF

Sau một hồi ngỡ ngàng, bà N. bình tĩnh lại và hỏi phôi được chuyển khi nào? Phía bệnh viện cho hay phôi thứ hai của bà N. được thực hiện chuyển vào ngày 2/4/2019 và gia đình mà cụ thể là chồng bà báo rằng “vợ đã đậu thai”. Nghi ngờ đã có ai đó đánh cắp phôi thai thứ hai của mình đang gửi tại Bệnh viện Bưu Điện, bà N. tiếp tục làm việc với phía bệnh viện đồng thời tìm cách tra hỏi chồng mình. Tìm cách tránh né trả lời nhưng không được, người chồng đành phải thừa nhận với bà N. rằng đã tự ý lấy phôi của vợ để giúp nhân tình lâu năm của mình mang thai.

Danh tính “cô bồ” của chồng được bà N. xác định là một người phụ nữ 45 tuổi có tên G.T.D. (trú tại tỉnh Bắc Giang). Bà N. cay đắng cho biết, chồng bà “cặp” với bà D. từ năm 2016 và việc này đã bị bà phát hiện ngay tại thời điểm đó bà N. đã hết lời khuyên nhủ chồng chấm dứt mối quan hệ ngoài luồng này để chuyên tâm lo lắng cho vợ con. Chồng bà khi đó đã hứa hẹn, thề thốt rằng sẽ thôi không ngoại tình nữa. Tuy nhiên, ông này và bà D. vẫn âm thầm qua lại với nhau trong mấy năm qua và tìm mọi cách giấu diếm bà cho đến khi sự việc phôi thai vỡ lở.

Theo bà N., nhân tình của chồng bà vốn đã có một cô con gái 17 tuổi với người chồng cũ đã qua đời từ lâu, nhưng giờ lại muốn có thêm con nữa nên cũng từng đi chạy chữa ở nhiều nơi. Tháng 2/2019, để thoả mãn ước nguyện được có thêm một đứa con nữa của người tình, chồng bà N. đã đưa bà D. đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện  Bưu Điện để làm thủ tục cấy phôi cho bà D. (thực chất đây lại là phôi của bà N.).

Để hợp pháp hoá thủ tục, chồng bà N. đã làm giả giấy ủy quyền của vợ, nói dối là để bà D. giả làm bà N. qua mắt nhân viên rà soát của bệnh viện. Tinh vi hơn trong việc “đánh cắp” phôi thai, người đàn ông này còn cung cấp cho bà D. toàn bộ các dữ liệu liên quan đến bà N. để trả lời khi bị phía bệnh viện hỏi.

Hành động quá tinh vi của người chồng khi đánh cắp phôi thai

Trao đổi với báo chí về trường hợp của vợ chồng bà Nguyễn Thị N., bác sĩ Nguyễn Thị Nhã (Trưởng Trung tâm hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu Điện) cho hay, ngay khi nhận được đơn thư phản ánh của bà N., phía trung tâm đã tiến hành rà soát lại toàn bộ quy trình chuyển phôi cũng như quy trình kiểm tra giấy tờ của bệnh nhân và nhận thấy rằng những quy trình này của trung tâm đều được thực hiện rất chuẩn và chặt chẽ.

Quy trình làm thụ tinh ống nghiệm ở trung tâm là rất chặt chẽ. Để làm thủ tục lọc trứng, chuyển phôi, gửi phôi đều phải có CMND, giấy đăng ký kết hôn của 2 vợ chồng bản gốc và có chữ ký của cả hai. Như hiện tại, mỗi ngày trung tâm chuyển phôi cho 10-20 trường hợp. Khi rà soát, chia thành 4 lớp, lớp đầu tiên rà soát giấy tờ, lớp thứ 2 rà soát khi thay quần áo, rà soát bước 3 trước khi cắm chuyền và lần cuối trước khi chuyển phôi.

đánh cắp phôi thai 4
Quy trình làm IVF ở bệnh viện Bưu Điện được thực hiện với trang thiết bị hiện đại

Để thực hiện được mục đích của mình, chồng bà N. đã làm giả giấy ủy quyền của vợ, giả bà D. là bà N. để qua mắt nhân viên rà soát của bệnh viện, cung cấp cho bà D. toàn bộ các dữ liệu liên quan đến bà N. cũng như cuộc hôn nhân của 2 vợ chồng, ngày đăng ký kết hôn, tên các con… để trả lời khi bị hỏi. Hành động tinh vi của người chồng đã qua mắt được nhân viên của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu Điện.

Thêm vào đó, việc bà D. có tuổi gần trùng với bà N. và cả chồng bà N. lẫn bà D. đều trả lời khớp tất cả các câu hỏi điều tra bác sĩ cũng là những yếu tố giúp cho người phụ nữ này dễ dàng “qua” các vòng kiểm tra của nhân viên y tế. “Chúng tôi có ngân hàng câu hỏi để kiểm tra như hỏi tên chồng, tên con, sinh nhật con, ngày đăng ký kết hôn, kết hôn ở đâu… Nếu trả lời sai, chúng tôi sẽ yêu cầu phải kiểm tra lại vân tay”, bác sĩ Nhã nói.

Cũng theo bác sĩ Nhã, tại trung tâm có rất nhiều trường hợp làm giả giấy tờ để mang thai hộ nhưng ngay cả khi bị phát hiện mặt quá khác, quá trẻ so với CMND, vân tay không khớp, họ vẫn cãi cố rằng: “Đúng là tôi, làm gì có chuyện khác”. Khi đó, bệnh viện lại phải nhờ công an đến làm việc hoặc “doạ” mời công an đến nhiều trường hợp đã tự nhận gian dối và ra về.

Nhờ quy trình này, Bệnh viện Bưu Điện đã phát hiện ra vài chục trường hợp gian dối, trong đó có trường hợp gian dối đến 4 lần. Tất cả những trường hợp gian dối để mang thai hộ trước đây đều không thể vượt qua được các vòng kiểm tra nhưng trường hợp này người chồng quá tinh vi nên đã làm giả giấy tờ trót lọt.

đánh cắp phôi thai 1
Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã – Trưởng Trung tâm hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu Điện

Nói về thủ đoạn tinh vi của ông chồng, bà Nhã còn cho biết, khi tới bệnh viện, bà N. có nói rằng trước đây 2 vợ chồng từng đi khám ở nhiều nơi, có một lần bà để bọc tiền 30 triệu đồng và CMND ở cốp xe, nhờ chồng trông để đi vệ sinh. Lúc quay lại, chồng bà nói bị cướp hết rồi. Bà nghi ngờ chồng đã lấy CMND của bà từ thời điểm đó.

Chồng bà N. đã tính toán rất kĩ để có thêm được một card (thẻ) phôi, trong đó ghi chi tiết tạo được bao nhiêu phôi, đã chuyển phôi ngày nào, còn lại bao nhiêu phôi. Phải có card này mới có thể làm thủ tục chuyển phôi.  Do toàn bộ hồ sơ chuyển phôi lần 2 đều mang tên bà N., số điện thoại của 2 vợ chồng bà N. nên theo quy định sau 14 ngày chuyển phôi, bệnh viện sẽ gọi cho gia đình để hỏi xem đã mang thai chưa.

Lần đầu gọi, bà N. không nghe máy, khi gọi cho chồng bà N. thì ông này thông báo vợ đã đậu thai. Lần thứ 2, bệnh viện gọi sau khi phôi đậu 21 ngày để hỏi tình hình tim thai, lần này bà N. nghe máy nên mới biết mình đã bị chồng “đánh cắp” phôi thai.

Qua trường hợp đáng tiếc này, bà N. cho biết, bệnh viện  đang lắp hệ thống nhận diện vân tay và mống mắt, mỗi trường hợp sẽ có mã số riêng. Trước khi chuyển phôi, bệnh viện sẽ yêu cầu kiểm tra cả 2 vợ chồng, chính xác mới được lấy phôi. “Khi vợ ở nhà chăm con, ông chồng đã bảo vợ đưa tiền đến bệnh viện đóng tiền card lưu phôi. Ông này đến đóng tiền thật rồi cầm card đưa cho vợ. Bà vợ ở nhà yên tâm cầm card trong tay.

Sau đó vài ngày, ông ấy quay lại bệnh viện báo bị mất card trên đường về và làm đơn xin cấp lại card mới nên bệnh viện đã đồng ý cấp lại. Bác sĩ chỉ làm chuyên môn thôi nhưng qua trường hợp này, bệnh viện cũng rút kinh nghiệm. Lỗi là ở bộ phận rà soát nhưng nếu kỷ luật thì không hợp tình lắm vì họ có làm đúng cũng không thể phát hiện ra”, bà N. nói.

Ngọc Cang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm