Thông tin chi tiết vụ chủ công ty bất động sản phát ngôn gây sốc: “Học ngu ra làm công an xã”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:05 06/07/2019 |

“Đem so với Thành Cát Tư Hãn, tôi phải giỏi hơn Thành Cát Tư Hãn ấy chứ. Tôi giỏi hơn cả Gia Cát Lượng”, ông chủ Công ty Địa ốc Alibaba tự tâng bốc mình.

Công ty địa ốc Alibaba bán dự án “ma”, chống đối chính quyền

Thời gian vừa qua, việc Công ty CP Địa ốc Alibaba tự ý làm đường, cơ sở hạ tầng trên một số diện tích đất nông nghiệp rồi tiến hành phân lô bán nền mà không được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép hòng trục lợi bất chính đã gây bức xúc lớn trong dư luận. Khi các cơ quan chức năng vào cuộc mạnh mẽ thì công ty này lại có những hành động vô cùng ngông cuồng, coi thường pháp luật.

công ty địa ốc alibaba 3
Nhóm người mặc áo Công ty CP Địa ốc Alibaba đập phá phương tiện, chống đối và ngăn cản lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại xã Tóc Tiên

Được biết, Công ty CP Địa ốc Alibaba có địa chỉ tại số 321 đường Điện Biên Phủ (phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM), đăng ký kinh doanh lần đầu là ngày 5/5/2016 với vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Đến ngày 3/12/2016, công ty này tăng vốn điều lệ lên 20 tỷ đồng. Ngày 26/9/2017, vốn điều lệ tăng lên 1.600 tỷ đồng và đến đầu năm 2019, Alibaba đưa ra công bố vốn điều lệ của mình là 5.600 tỷ đồng. Như vậy, chỉ trong vòng hơn 3 năm Công ty cổ phần địa ốc Alibaba “nổ” rằng đã tăng vốn lên thêm khoảng 5.599 tỷ đồng.

Từ năm 2017 cho đến nay, công ty này liên tục lập hàng loạt dự án “ma” trải dài ở TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu… rồi rao bán khắp nơi, tiến hành chuyển nhượng trái phép cho khách hàng. Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện có 8 dự án đất nền của Công ty CP Địa ốc Alibaba ở thị xã Phú Mỹ đều chưa được cấp phép đầu tư, công ty này cũng không cung cấp được các hồ sơ pháp lý của dự án.

Ngày 13/6, UBND xã Tóc Tiên (thị xã Phú Mỹ) cho các phương tiện vào khu đất nông nghiệp rộng hơn 4ha nằm ở gần trụ sở công an xã vốn đã bị Công ty Địa ốc Alibaba xây dựng đường nội bộ trái phép rồi tự ý phân lô bán nền, nhằm trả lại hiện trạng đất ban đầu thì bị cả trăm người mặc áo có dòng chữ “Tập đoàn địa ốc Alibaba” và “An ninh Alibaba” chống đối quyết liệt.

công ty địa ốc alibaba
Nhân viên Công ty Alibaba có nhiều hành động quá khích

Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (nhân viên của Công ty Địa ốc Alibaba) lớn tiếng la lối, liên tục chỉ đạo một nhóm gồm khoảng gần 100 người tổ chức ngăn chặn, chống đối việc cưỡng chế bằng cách dùng gạch đá để đập phá xe cuốc, xe cẩu. Trong đó, Trần Quốc Tĩnh (nhân viên Công ty Alibaba) chính là người trực tiếp dùng gạch đập phá gây hư hỏng xe, cản trở người thi hành công vụ…

công ty địa ốc alibaba 10
Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và Trần Quốc Tĩnh (áo xanh, đầu trọc) tại hiện trường vụ chống đối, đập phá phương tiện cưỡng chế của lực lượng chức năng
công ty địa ốc alibaba 5
Trần Quốc Tĩnh đập phá gây hư hỏng xe

Chính quyền sở tại đã phải yêu cầu bổ sung thêm lực lượng với khoảng 20 chiến sĩ cảnh sát cơ động phối hợp với lực lượng công an địa phương nhằm trấn áp nhóm người quá khích, đảm bảo giữ vững an ninh trật tự tại khu vực.

công ty địa ốc alibaba
Lực lượng chức năng được huy động tới hiện trường

Ngày 14/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ đã tiến hành tạm giữ Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (24 tuổi, quê Tiền Giang) và Trần Quốc Tĩnh (24 tuổi, quê Quảng Nam) cùng 10 nhân viên khác để điều tra làm rõ về hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, “Chống người thi hành công vụ”.

Nhục mạ công an xã và chủ tịch xã, sau đó lại đăng đàn xin lỗi

Ngày 16/6, hàng chục nhân viên của Công ty CP Địa ốc Alibaba do ông Nguyễn Thái Luyện – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc Alibaba dẫn đầu đã kéo đến cổng trụ sở Công an thị xã Phú Mỹ để gây sức ép đòi công an phải thả người. Đứng trước cổng trụ sở Công an thị xã Phú Mỹ, nhóm nhân viên liên tục hô to “thả người” theo sự khởi xướng và hô hào của ông Luyện.

công ty địa ốc alibaba 9
Hàng chục nhân viên Công ty CP Địa ốc Alibaba đứng trước cổng trụ sở Công an thị xã Phú Mỹ liên tục hô to “thả người”

Tiếp đó, tối ngày 17/6, Fanpage của Công ty CP Địa ốc Alibaba phát trực tiếp một chương trình tọa đàm dành cho nhân viên mang tên gọi: “Sự việc cưỡng chế sai quy định pháp luật – Tập đoàn địa ốc Alibaba làm gì để vượt qua?”.

Trong clip, ông Nguyễn Thái Luyện ngồi trên sân khấu rao giảng đạo đức và liên tục “nổ” về tài năng và sự giỏi giang của mình: “Địa ốc Alibaba chưa bao giờ nói dối, tôi chưa bao giờ nói không đúng sự thật. Anh chị thấy doanh thu từ vài chục tỷ lên vài trăm tỷ, làm gì có doanh nghiệp bất động sản nào 3 năm làm được kỳ tích lớn như vậy?

Đến thời điểm hiện tại anh chị thấy chúng ta tự hào vì là tập đoàn địa ốc lớn nhất khu vực, bây giờ mình có thể tự hào là lớn nhất khu vực Đông Nam Á rồi đó. Từ ngày hôm qua chúng ta bán 973 đơn, đến hôm nay chúng ta bán 1.200 sản phẩm. Tôi nói với anh chị, từ cổ chí kim chưa bao giờ làm được những chuyện như thế…”.

công ty địa ốc alibaba 2
Ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Alibaba trong buổi “tọa đàm”

Vị Chủ tịch Địa ốc Alibaba còn tự tâng bốc mình: “Đem so với Thành Cát Tư Hãn, tôi phải giỏi hơn Thành Cát Tư Hãn ấy chứ. Tôi giỏi hơn cả Gia Cát Lượng. Tôi nói cho anh chị, nếu không có chuyện vừa rồi làm sao người ta thấy được tài thao lược của tôi, làm sao người ta biết được khả năng của ông Luyện ghê gớm cỡ nào…”. Sau những phát ngôn của ông Luyện là những tràng vỗ tay rào rào đầy hưởng ứng của hàng chục nhân viên ngồi nghe ở phía dưới.

Trong đoạn clip nói trên, ông Luyện cũng dùng rất nhiều lời lẽ xúc phạm, nhục mạ lực lượng chức năng vì đã cản trở các hoạt động của công ty mình. Cụ thể, ông Nguyễn Thái Luyện nói: “Học cái gì để ra làm công an xã? Học ngu ra làm công an xã. Các anh chị để ý mấy thằng quậy quậy, phá làng phá xóm, chẳng làm gì thì kêu vô làm công an xã. Nó chẳng chịu đi học. Học cái gì ra làm chủ tịch xã? Học làm côn đồ. Mấy người làm công an xã hay chủ tịch xã xin xỏ, chạy chọt ở trên vị trí hết, không có học, không có trình độ gì hết trơn”.

Sau khi có những phát ngôn gây sốc, bất ngờ tối ngày 25/6, Fanpage của Công ty CP Địa ốc Alibaba lại phát trực tiếp đoạn clip công khai xin lỗi của ông Nguyễn Thái Luyện đối với lực lượng công an xã, chủ tịch xã. Vị Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba nói rằng, phát ngôn trước kia của ông không quy chụp cho toàn bộ công an xã và chủ tịch xã vì ông biết bên cạnh những người cậy tiền, cậy quyền chạy chọt có chức có quyền vẫn có những cán bộ ngày đêm tận tâm bảo vệ, phát triển quê hương giàu đẹp.

“Hôm nay, cho phép tôi gửi lời xin lỗi và cảm ơn chân thành tới những vị là chủ tịch xã, lực lượng công an xã trên đất nước Việt Nam – những người giỏi và có tâm… ” – ông Luyện nói trong clip. Ngoài ra, ông Luyện cũng ban hành một văn bản có đầu đề là “Thư xin lỗi”.

công ty địa ốc alibaba 1
Thư xin lỗi của ông Luyện

Quá trình tìm hiểu cho thấy, ông Nguyễn Thái Luyện sinh năm 1985, đăng ký hộ khẩu tại số 65 Đào Duy Từ (xã Tân Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Chỗ ở hiện nay của ông Luyện là ở quận Bình Thạnh (TP. HCM). Hiện Nguyễn Thái Luyện là cổ đông lớn nhất ở 3 công ty gồm: Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, Công ty CP Địa ốc Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Xây dựng Ali.

Trước khi trở thành CEO của các công ty này, ông Nguyễn Thái Luyện là nhân viên môi giới đất nền ở các tỉnh lân cận TP.HCM. Ông Luyện cùng Công ty CP Địa ốc Alibaba từng nhiều lần bị cơ quan chức năng “sờ gáy” vì liên quan đến nhiều dự án sai phạm như dự án khu dân cư Alibaba Bình Châu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Alibaba Tân Thành và Alibaba Long Phước (tỉnh Đồng Nai), dự án Khu đô thị Tây Bắc (huyện Củ Chi, TP.HCM)….

Thạch Cương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm