Chủ hụi tuyên bố vỡ nợ gần 6 tỷ đồng vẫn ung dung ở nhà, chờ nạn nhân… làm việc với công an

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:12 26/10/2017 |

Bỗng dưng… vỡ hụi

Anh Nguyễn Văn Nhanh (ngụ ấp Trường Thọ A, xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) cho biết: “Chiều 13/10, bà Dương Thị Mỹ Trang (chủ hụi, ngụ ấp Trường Thọ) cặm cụi đi thu tiền hụi đến lạ. Bà ta thu đến tận khuya, không bỏ sót người nào, không cho ai thiếu lại bữa sau như thông thường”. Rạng sáng hôm sau, bà Trang biến mất khỏi địa phương.

Anh Nhanh tham gia đến 240 chân hụi do bà Trang làm chủ, với tổng số tiền đã đóng hơn 330 triệu đồng. Số tiền này được anh góp từ bán 5 công đất được hơn 300 triệu và tiền để dành. Ngày bà Trang bỏ đi cũng là ngày anh Nhanh được hốt hụi chót. Nhưng anh chờ đến chiều 14/10 vẫn không thấy bà Trang đến giao tiền hụi. Anh điện thoại hỏi. Bà Trang bắt máy nói: “Tui bỏ trốn rồi, bể hụi”.

Người dân kéo đến công an xã để tố cáo vụ giật hụi

Nghe xong tin dữ, vợ chồng anh Nhanh ngã quỵ. Còn bà Ng.Th.G. (ngụ ấp Trường Thọ, xã Trường Long Tây) rướm nước mắt nói: “Tui bỏ ăn, bỏ uống, ngủ không được luôn! Có bao nhiêu tài sản, bà ta lấy hết trơn”. Bà G. đã bỏ 250 triệu đồng vào các dây hụi của bà Trang.

Chợ xã Trường Long Tây mấy hôm nay vắng lặng vì người dân, tiểu thương… xúm nhau đi canh nhà bà Trang, đến công an xã kê khai số tiền bị giật hụi. Theo các tiểu thương ở chợ, có hàng trăm người tham gia đường dây hụi của bà Trang. Người bị giật hụi ít nhất cũng 100 triệu, người nhiều bị mất gần 1 tỷ đồng.

Được công an xã vận động, bà Trang trở về và thản nhiên ở nhà. Còn nạn nhân thì cứ làm việc với công an. Bởi nếu có người kéo đến cửa nhà bà Trang làm dữ, công an xã lập tức đến yêu cầu giải tán, chờ giải quyết.

Sáng 19/10, người dân vẫn nườm nượp kéo đến trụ sở công an xã để tố cáo bà Trang giật tiền. Còn tại nhà bà, khi PV TT&ĐS đến, cửa rào đóng, nhưng cửa nhà bên trong vẫn mở. Sau tiếng gọi cửa, ông Lê Hữu Khánh (chồng bà Trang, cán bộ UBND xã Trường Long Tây) ra tiếp chuyện.

Chồng bà Trang trả lời phóng viên

– PV: Thưa ông, bà nhà tuyên bố bể hụi. Ông có biết vì sao bà ấy lâm nợ hay không? 

– Ông Lê Hữu Khánh: Bả làm hụi hơn 10 năm nay, nhưng tui không biết gì chuyện hụi hàng của bả. Khoảng 10 ngày nay, bả mới nói đang kẹt lắm, vỡ nợ vì bị người khác giật. Tui cũng không còn đầu óc nào đi làm, đang xin nghỉ.

– Nhưng người dân địa phương nói, vợ chồng ông chi tiêu rất bài bản, không cờ bạc, đầu tư gì khác. Do đó, vợ chồng ông gom tiền để mua căn biệt thự tại Cần Thơ giá gần 5 tỷ đồng, rồi giả vờ tuyên bố vỡ nợ?

– Làm gì có! Không có chuyện đó đâu. Thôi, vậy nhé!

Dốc hết tiền vì tin tưởng chồng chủ hụi là cán bộ xã

Anh Nguyễn Văn Mười (Phó Công an xã Trường Long Tây) cho biết, tính đến thời điểm này, đã có 57 người đến nộp đơn yêu cầu giải quyết nợ hụi của bà Trang với tổng số tiền hơn 5,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo người dân địa phương, số tiền bà Trang huy động còn lớn hơn rất nhiều và một số người vẫn chờ, chưa đến công an xã khai báo.

Bà Nguyễn Thị N. (gần nhà bà Trang) cho biết, vợ chồng bà Trang về vùng này sống đã hơn 30 năm. Bà Trang ăn mặc khá sành điệu, dáng hơi thấp và nói năng không mấy hấp dẫn. Nhưng vì sao nhiều người vẫn tin tưởng và có người giao hết tài sản cho bà Trang? Theo bà G., bà chơi hụi là vì tin vào cơ ngơi bề thế của bà Trang.

Càng đáng tin hơn, chồng bà Trang công tác tại UBND xã hơn 10 năm nay và rất có uy tín. Anh Nhanh cho biết: “Nhà bà Trang xây cùng lúc với tôi, khoảng 10 năm trước. Nhà của bà ta dù là nhà trệt, nhưng xây hết khoảng 300 triệu đồng, trong khi vàng lúc đó chỉ 9 triệu đồng/lượng.

Ngoài ra, vợ chồng bà còn hơn 10 công đất ruộng, lâu nay cho thuê”. Người dân càng tin hơn khi biết con gái lớn của bà Trang đang làm ở Công ty CP Dược Hậu Giang, còn chàng rể là quân nhân. Đứa con trai út của bà Trang đang học đại học. Vợ chồng cũng chi tiêu dè sẻn, không bài bạc, sống không điều tiếng gì…

Khi bà Trang tuyên bố vỡ nợ, người dân mới biết hơn 10 công đất đã được bà Trang thế chấp vay ngân hàng hơn 200 triệu đồng. Còn chồng bà tuyên bố không biết gì về việc làm của vợ. Chị Lê Thị Mỹ Trang (Phó chủ tịch UBND xã Trường Long Tây) cho biết: “Chú Khánh đang xin nghỉ phép 15 ngày để giải quyết việc gia đình. Chú đang là cán bộ phụ trách thống kê.

Còn chuyện vỡ hụi của vợ chú, chúng tôi trước mắt đang cho công an xã thống kê số tiền kê khai của các nạn nhân và cho bà Trang xác nhận nợ”. Đại diện UBND xã cho hay, sau khi xác định số tiền vỡ hụi, địa phương sẽ vận động bà Trang thỏa thuận trả nợ cho người dân. Nếu vượt quá thẩm quyền, sẽ chuyển cho cấp cao hơn xem xét.

Vỡ hụi có… tính toán?

Theo nhiều nạn nhân, ngay khi biết tin bà Trang vỡ hụi, họ đã lập tức đến công an xã để làm đơn tố cáo. Nhân lúc này, người nhà bà Trang đã có dấu hiệu tẩu tán tài sản. Ngay cả những gốc mai lớn trị giá hàng chục triệu đồng mỗi gốc, cũng được chuyển đi nơi khác. Anh Nhanh kể: “Người chỉ huy việc di dời đồ đạc, cây kiểng… là thằng rể của bà ấy. Nó nói đó là đồ của nó, nó có quyền mang đi”.

Cũng theo anh Nhanh, chuyện bà Trang mang hơn 10 công đất đi vay ngân hàng cũng là sự tính toán từ trước. Ngoài ra dấu hiệu rõ nhất là thời gian gần đây, bà Trang chỉ chấp nhận những người khá giả tham gia các dây hụi của bà. Bởi những người này thường không kẹt tiền, tham gia theo kiểu bỏ ống, đóng tiền hàng ngày, hàng tuần cho bà Trang, chỉ muốn hốt hụi chót để kiếm lời cao.

Còn người nghèo, thường tham gia để hốt hụi trước, kiếm vốn làm ăn và chấp nhận đóng lãi và phần trăm cho chủ hụi để chi trả lãi lại cho những người hốt chót thì bà Trang không cho tham gia. Như anh, dù chỉ bán sạp vé số nhưng có căn nhà tại chợ và có tiền vừa bán đất nên bà Trang gật đầu ngay. “Mục đích của bà ấy là gom tiền nhanh, lẹ và… tuyên bố vỡ hụi để chiếm đoạt tiền!”, anh Nhanh nói.

Chị Phạm Thị Mỹ Th. (ngụ ấp Trường Thọ A) bỏ vào các chân hụi của bà Trang hơn 200 triệu đồng. Chị nói: “Tụi tui tính không ra! Họ không chi tiêu vung tay, không đầu tư lĩnh vực nào khác, vậy tiền gom hụi của tụi tui đi đâu?”. Theo khai nhận ban đầu của bà Trang, bà bị người khác giật hụi nên… giật lại. Tuy nhiên, anh Nhanh cho hay, số tiền bà kê khai bị giật chỉ hơn 400 triệu và đó là số nợ của người khác hơn 10 năm trước và nếu bị giật thật, tại sao bà không kiện?

Hiện, bà Trang cùng chồng vẫn ở nhà, chờ triệu tập làm việc của công an. Bước đầu, bà chỉ hứa hẹn sẽ bán dần tài sản để trả nợ… Thời gian qua, nhiều vụ vỡ hụi tiền tỷ liên tục xảy ra, nhưng người dân vẫn ham lời, tin tưởng vào vẻ hào nhoáng của chủ hụi mà tham gia. Thực chất, với người dư dả, chơi hụi là hình thức cho vay tín chấp, bởi không có giấy tờ, tài sản thế chấp gì!

Thanh Tâm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm