Ngất lịm khi nghe tin mất trộm vườn lan tiền tỷ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:36 25/02/2020 |

Theo anh Lâm, kẻ trộm đã nắm rõ quy luật sinh hoạt của gia đình, cũng nhằm đúng lúc anh vắng nhà mới ra tay trộm phong lan.

trộm phong lan 2
Toàn bộ các giò phong lan đột biến trong vườn của anh Lâm đã bị lấy trộm

Chiều 13/2, Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) xác nhận trên địa bàn xã Phú Hội xảy ra vụ trộm phong lan đột biến có giá trị lớn của anh Nguyễn Bảo Lâm (29 tuổi,huyện Đức Trọng). Theo trình báo của anh Nguyễn Bảo Lâm, ngày 9/2, anh đi Đồng Nai để giao dịch phong lan, có nhờ anh trai ở nhà trông vườn phong lan.

Tuy nhiên, khoảng từ 18 giờ đến 20 giờ cùng ngày, lợi dụng lúc không có ai ở nhà,  kẻ gian đã đột nhập và lấy toàn bộ các giò phong  trong vườn. Khi nghe báo tin vườn phong lan đột biến gen bị mất trộm, anh Lâm bị sốc nặng đã ngất lịm. Người nhà phải đưa anh vào bệnh viện cấp cứu, sau đó mới tiếp tục về Đức Trọng ngay trong đêm.

Sau khi nhận được đơn tình báo của anh Lâm, Công an huyện Đức Trọng đã phối hợp với Viện KSND huyện Đức Trọng đến khám nghiệm hiện trường vụ việc, điều tra, truy tìm thủ phạm lấy trộm phong lan của anh Lâm. Theo điều tra, khu vườn phong lan đột biến gen của anh Lâm được rào và gia cố bằng sắt kiên cố, xung quanh và cả bên trên.

trộm phong lan 1
Ổ khóa vườn phong lan bị trộm cắt phá

Thế nhưng, kẻ gian đã phá khóa, đột nhập vào trong vườn trồng lan lấy đi khoảng 150 giò lan. Anh Lâm cho biết, những loại lan bị mất là lan phi điệp (giả hạc) đột biến có giá trị như 5 cánh trắng Phú Thọ, 5 cánh trắng Hiển Oanh, Giả Hạc Ma Bó, Gái Nhảy, Long Điền… Theo anh Lâm, giá trị của 150 giò phong lan này khoảng hơn 4 tỉ đồng.

Tại hiện trường, toàn bộ số phong lan bị mất đều được nhổ lên, để lại chậu, duy nhất chỉ có chậu phong lan đột biến giá trị khoảng 1 tỷ đồng bị đập và lấy đi thân cây. Đây là một trong những giò phong lan đột biến tiền tỷ quý giá nhất trong vườn. Sau khi lấy những chậu phong lan đột biến, kẻ gian tiếp tục đi về phía sau vườn nhưng khu vực này là phong lan thường nên chúng không lấy. Ngoài ra, kẻ trộm còn vào nhà lục tung đồ đạc và lấy đi 2 chiếc điện thoại.

trộm phong lan 3
Giò phong lan trị giá nhất vườn (khoảng 1 tỷ đồng) đã bị trộm đập vỡ chậu lấy đi

Anh Lâm cho biết anh đã có 7 năm chơi phong lan, trong 2 năm gần đây anh sưu tầm lan đột biến gen để nhân giống. Theo anh, kẻ trộm đã nắm rõ quy luật sinh hoạt của gia đình, cũng nhằm đúng lúc anh vắng nhà mới ra tay.

“Tôi nghi ngờ kẻ trộm là người quen, thường xuyên ra vào khu vườn nhà mình nên mới nắm được thông tin. Hơn nữa, kẻ trộm phải là người am hiểu về các dòng lan thì mới lựa chọn lấy đi những giò lan đột biến quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. Bởi với người bình thường thì khó có thể phân biệt được đâu là lan đột biến, đâu là lan bình thường” – anh Lâm cho biết.

Hiện Công an huyện Đức Trọng đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, khoanh vùng truy tìm thủ phạm của vụ trộm phong lan này.

Thu Lương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm