Xung quanh câu chuyện bãi nhiệm Đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:22 12/11/2020 |

Ngày 3/11, Quốc hội đã bỏ phiếu bãi nhiệm Đại biểu Quốc hội khóa 14 đối với ông Phạm Phú Quốc. Có 467/471 đại biểu tán thành bãi nhiệm, với tỷ lệ 96,8%. Như vậy, ông Phạm Phú Quốc không còn là người đại diện cho quyền lợi chính đáng của cử tri TP.HCM nói riêng và cử tri cả nước nói chung. Tuy nhiên, nếu chỉ bãi nhiệm mà không có thêm hình thức xử lý thích đáng ông Phạm Phú Quốc, sẽ tạo ra tiền lệ xấu trong xã hội.

bãi nhiệm đại biểu quốc hội 1
Ông Phạm Phú Quốc

Nghị quyết bãi nhiệm Đại biểu Quốc hội khóa 14 đối với ông Phạm Phú Quốc đã được thông qua bởi 429/431 đại biểu tham gia biểu quyết. Ông Phạm Phú Quốc bị bãi nhiệm tư cách Đại biểu Quốc hội do không trung thực khai báo với tổ chức, vi phạm tiêu chuẩn Đại biểu Quốc hội và không xứng đáng với tín nhiệm, niềm tin của cử tri.

Có thể nói, một trong những nội dung quan trọng tại kỳ họp thứ 10 của Quốc hội khóa 14 được cử tri cả nước quan tâm đặc biệt, chính là việc bỏ phiếu bãi nhiệm đối với ông Phạm Phú Quốc – Đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị TPHCM. Bởi lẽ, câu chuyện ông Phạm Phú Quốc bị phát hiện có quốc tịch Cyprus, thực sự là một cú sốc không chỉ riêng cho các Đại biểu Quốc hội đang tận tụy ngày đêm phụng sự đất nước.

Vào tháng 8/2020, Hãng tin Al Jazeera của Qatar đã có loạt bài điều tra về chương trình hộ chiếu của Cộng hòa Cyprus, mà chi tiết đáng chú ý là cho phép những ai đầu tư ít nhất khoảng 2,5 triệu USD có thể sở hữu hộ chiếu nước này. Có hộ chiếu Cyprus cũng đồng nghĩa trở thành công dân Liên minh châu Âu, sẽ được đi lại, làm việc tự do ở 27 nước thành viên EU và có thể nhập cảnh vào 174 quốc gia mà không cần visa.

Trong số những người Việt Nam sở hữu hộ chiếu Cyprus theo con đường ấy, có ông Phạm Phú Quốc và vợ là bà Nguyễn Phan Diệu Phương. Đôi phu thê Phạm Phú Quốc – Nguyễn Phan Diệu Phươngnhận quốc tịch Cyprus vào ngày 12/12/2018. Nghe mà trớ trêu làm sao, khi cả năm 2019 và hơn nửa năm 2020, ông Phạm Phú Quốc tiếp xúc cử tri với tư cách vừa là Đại biểu Quốc hội của Việt Nam vừa là công dân Cyprus.

Ban đầu, ông Phạm Phú Quốc cho rằng, ông nhập quốc tịch Cyprus vì được người nhà bảo lãnh. Ai bảo lãnh cho ông Phạm Phú Quốc? Vợ của ông ư? Không thể, bà Nguyễn Phan Diệu Phương cùng sở hữu quốc tịch Cyprus một lượt với ông Phạm Phú Quốc kia mà. Không lẽ, con trai của ông Phạm Phú Quốc đang du học ở Anh vẫn có đủ điều kiện để bảo lãnh cha mình vào quốc tịch Cyprus. Càng không thể. Sự quanh co của ông Phạm Phú Quốc càng khiến dư luận đắng cay.

 Ngoài vai trò Đại biểu Quốc hội, ông Phạm Phú Quốc còn là một đảng viên được giao trọng trách lãnh đạo qua nhiều cơ quan Nhà nước tại TP.HCM như Tổng Công ty Bến Thành, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM, Tổng Công ty Tân Thuận… Thế nhưng, đi ngược lại sự kỳ vọng của đồng nghiệp và đồng chí, ông Phạm Phú Quốc đã lén lút tìm cách sở hữu quốc tịch Cyprus. Một Đại biểu Quốc hội như ông Phạm Phú Quốc lẽ nào không có sự hiểu biết nhất định về pháp luật?

bãi nhiệm đại biểu quốc hội 2
Hộ chiếu đảo Síp

Theo luật Quốc tịch Việt Nam, chỉ những công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài và có quốc tịch nước ngoài nhưng chưa thôi quốc tịch Việt Nam thì vẫn có quốc tịch Việt Nam. Còn công dân Việt Nam đang định cư trong nước không được phép có quốc tịch thứ hai. Ngay cả những trường hợp đặc biệt, cũng phải được sự đồng ý của Chủ tịch nước mới được có hai quốc tịch, hoặc người nước ngoài nhập quốc tịch Việt Nam hoặc người Việt Nam trở lại quốc tịch Việt Nam mà vẫn giữ nguyên quốc tịch nước ngoài. Một công dân bình thường đang sinh sống tại Việt Nam cũng không thể có hai quốc tịch.

Chưa kể, luật Quốc tịch Việt Nam còn quy định rõ ràng “cán bộ, công chức và những người đang phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam không được thôi quốc tịch Việt Nam”. Vậy mà, ông Phạm Phú Quốc là quan chức đương nhiệm lại ngang nhiên có quốc tịch Cypurs. Nếu không bị truyền thông quốc tế phanh phui, chắc chắn ông Phạm Phú Quốc cũng không bao giờ khai báo với Quốc hội và khai báo với đơn vị ông đang công tác.

Trường hợp ông Phạm Phú Quốc khiến cử tri cả nước không giấu được sự chua chát và phẫn nộ. Trưởng Ban Công tác đại biểu của Quốc hội là ông Trần Văn Túy bày tỏ: Có thể nói đó là điều đáng tiếc xảy ra trong hoạt động của Quốc hội, ít nhiều cũng ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động chung của Quốc hội, đến niềm tin của cử tri, nhân dân với hình ảnh đại biểu dân cử. Nhưng mặt khác, chúng ta cũng thấy được sự kiên quyết, trách nhiệm của các cấp có thẩm quyền trong việc xử lý đối với một số đại biểu có vi phạm, sai phạm, không còn uy tín với cử tri và nhân dân.

Xét về nguyên nhân, chủ quan là do cá nhân đại biểu đó thiếu sự tu dưỡng đạo đức, thiếu bản lĩnh chính trị, không trung thực trong việc kê khai hồ sơ, còn khách quan là do cơ chế giám sát có lúc chưa chặt chẽ, chưa kịp thời thẩm tra, rà soát trong công tác cán bộ. Một con người có thể hôm qua họ tốt, có thành tích, được cử tri tín nhiệm nhưng quá trình công tác không giữ mình, phạm sai lầm khuyết điểm thì phải xử lý.

Bài học để lại là ngay từ quá trình hiệp thương giới thiệu người ứng cử phải tìm hiểu, thẩm tra, sàng lọc thật kỹ cả quá trình công tác, quan hệ thân nhân của người ứng cử. Tăng cường vai trò giám sát của nhân dân, trong đó chú trọng hiệu quả giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên để nhân dân thực hiện quyền làm chủ quyền lực nhà nước thông qua giám sát hoạt động của đại biểu dân cử. Đồng thời phải hoàn thiện cơ chế đánh giá hoạt động của Đại biểu Quốc hội và cảđại biểu Hội đồng nhân dân các cấp để kịp thời phát hiện các dấu hiệu vi phạm ảnh hưởng đến uy tín và việc thực hiện nhiệm vụ của họ.

Đối với cá nhân người đại biểu, họ phải ý thức được trách nhiệm cao cả của mình trước cử tri, trước nhân dân, thường xuyên trau dồi kiến thức, tu dưỡng đạo đức, là tấm gương tuân thủ pháp luật, về lối sống, tận tụy phục vụ cử tri, đất nước. Tôi xin trích lại lời Hồ Chủ tịch đã nói: “Một dân tộc, một đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân”.

Ông Phạm Phú Quốc bị bỏ biếu bãi nhiệm, chứ không phải miễn nhiệm. Bãi nhiệm là cho thôi Đại biểu Quốc hội do vi phạm kỷ luật nên không còn đủ tư cách đại diện cho quyền lợi chính đáng của cử tri. Còn miễn nhiệm là cho thôi Đại biểu Quốc hội theo đơn yêu cầu của cá nhân, do không còn đủ điều kiện để tiếp tục đảm đương nhiệm vụ tại Quốc hội.

Tuy nhiên, bãi nhiệm hay miễn nhiệm chỉ có ý nghĩa về mặt chính trị, chứ chưa kèm theo hình phạt nào. Cử tri cả nước mong muốn phải có biện pháp xử lý thích đáng đối với trường hợp ông Phạm Phú Quốc. Bởi lẽ, ông Phạm Phú Quốc được tin cậy giao phó sứ mệnh Đại biểu Quốc hội lẫn quan chức Nhà nước. Nghĩa là ông Phạm Phú Quốc đã cam kết nhận lãnh từ công chúng sựủy nhiệm song song, gồm sự ủy nhiệm quản lý và sự ủy nhiệm gương mẫu.

Thế nhưng, ông Phạm Phú Quốc đã chà đạp lên sự chờ đợi và sự gửi gắm của cộng đồng. Nếu ông Phạm Phú Quốc không bị hình phạt gì, thì làm sao gìn giữ trách nhiệm công dân và tinh thần yêu nước cho người Việt Nam giai đoạn hội nhập quốc tế?

Bây giờ, ông Phạm Phú Quốc không còn là Đại biểu Quốc hội, nghĩa là không còn được hưởng quyền miễn tố. Có lẽ đã đến lúc cơ quan chức năng cần làm rõ sốtiền 2,5 triệu USD mà ông Phạm Phú Quốc đã dùng để mua quốc tịch Cyprus. Nếu 2,5 triệu USD là thu nhập hợp pháp của ông Phạm Phú Quốc thì ông đã kinh doanh những ngành nghề gì, và đã nộp thuế ra sao?

Tâm Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm