Chuyện ít biết về Hưng “kính” – trùm bảo kê chợ Long Biên

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:44 20/01/2019 |

Sau khi đàn em bị bắt, biết mình đang nằm trong tầm ngắm của cơ quan công an, Hưng “kính” đã nghĩ ra kế xin nhập viện để thực hiện cấy ghép tạng nhằm “né” sự trừng trị của pháp luật.

Nỗi ám ảnh của tiểu thương

Sau khi những người đầu tiên của tổ bốc xếp hay nói chính xác là “tổ bảo kê” chợ Long Biên bị bắt gồm: Dương Quốc Vương (tức Vương “lợn”), SN 1986, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội); Nguyễn Mạnh Long (tức Long “cao”), SN 1962, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội; Lê Thanh Hải (tức Hải “gió”), SN 1963, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội), chúng tôi đã có mặt tại khu chợ lớn nhất Thủ đô để ghi nhận thêm một số thông tin.

Tuy nhiên, không khí ở đây vẫn không khác gì những ngày trước đó. Thăm dò một hồi phóng viên hiểu rằng, thì ra người cầm đầu tổ bảo kê vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật nên vẫn có một nỗi ám ảnh rợn người bao trùm các tiểu thương.

Thế nên, khi chúng tôi đề cập đến Hưng “kính” – tổ trưởng tổ bốc xếp hàng hóa với thâm niên hơn 20 năm làm việc tại chợ Long Biên thì bà con tiểu thương đều tìm cách lảng tránh. Người thì lấy lý do vì già rồi nên chẳng nhớ tên ai, người thì bảo “thôi cô chú đi đi để chúng tôi không bị liên lụy”.

Mất công đi loanh quanh chợ nhiều vòng, mãi chúng tôi mới gặp được chị H. – người có vẻ cởi mở khi chúng tôi hỏi về Hưng “kính”. Chị H. bảo: “Từ sau khi 3 người kia bị bắt, những người còn lại làm việc còn ráo riết hơn. Họ bắt chúng tôi phải trả lời những câu hỏi có lợi cho họ và viết cả những giấy cam kết tự nguyện nộp các khoản thu. Thế nên cô chú có hỏi bất kỳ ai, người ta cũng không dám trả lời đâu vì họ sợ bị liên lụy. Mà chị nói chuyện đây cấm được ghi tên thật và chụp ảnh chị nhé. Họ mà thấy chị thì ngay tối nay chị mất chỗ làm ăn luôn đấy”.

Khi chúng tôi khẳng định sẽ đảm bảo bí mật cho chị H., chị mới yên tâm chia sẻ: “Gớm, đã làm ăn buôn bán ở đây thì có ai mà không biết Hưng “kính”. Ông ta có thâm niên làm việc ở chợ này đến 20 năm rồi. Nhắc đến ông ta thì tiểu thương cứ gọi là hồn bay phách lạc. Thế nên, dù có bị thu phí bến bãi cao thế nào, ấm ức đến đâu cũng cố mà chịu để còn được yên ổn làm ăn.

Đây này, cái bến đậu hoa quả này trước kia là bãi đậu xe của hàng hải sản. Nhưng do tiền thu từ hải sản không bằng tiền thu từ xe hoa quả nên ông Hưng đã đuổi bãi xe hải sản đi. Ông Hưng chưa từng trực tiếp đánh ai bao giờ, nhưng ai cũng sợ”.

Chị H. tự nhận mình chỉ là dân “buôn thúng bán mẹt”, lại là người gốc Long Biên nên cũng không bị ảnh hưởng gì nhiều từ “tổ bốc xếp” của Hưng “kính”. Theo chia sẻ của chị H., những tiểu thương là dân tỉnh lẻ thì thường xuyên phải chịu cảnh “ngậm đắng nuốt cay”. Bởi họ không dám phản kháng lại những thành viên của “tổ bốc xếp”.

Nhiều khi xe hoa quả về, chưa có bến bãi để bốc dỡ hàng nên hoa quả bị chín quá hoặc giập nát, thua lỗ cả đống tiền nhưng để “gỡ gạc” thì vẫn phải chấp nhận đóng tiền cho những kẻ bảo kê.

Ngoài chị H. đồng ý chia sẻ thì chúng tôi hoàn toàn bị bưng bít thông tin về “ông trùm” bảo kê Hưng “kính”. Để có cái nhìn đa chiều về chân dung “ông trùm” này, chúng tôi đã có mặt tại phố Hàng Đậu – nơi Hưng “kính” đang sinh sống. Tại đây, nhiều người dân tỏ ra vô cùng bất ngờ khi xem những cảnh quay về Hưng “kính” trên thời sự VTV1.

Bà Lê Thị D. chia sẻ: “Gia đình ông Hưng nổi tiếng ở phố này vì anh em đều thuộc loại giang hồ. Thế nhưng bản thân ông ta thì lại rất khéo léo, chưa làm mất lòng ai bao giờ. Ông ấy sống kín tiếng, không gây gổ với ai nên khi nhìn thấy ông ấy trên tivi về việc bảo kê, chúng tôi ai cũng bất ngờ”.

Lực lượng chức năng khám nhà Hưng “kính”

Hưng “kính” bị bắt, tiểu thương chợ Long Biên vui như Tết

Sau khi hay tin Hưng “kính” bị bắt, chị Nghiêm Thúy Ng. – một tiểu thương chợ Long Biên đã viết trên trang Facebook cá nhân của mình như sau: “Tối qua, thời sự phát sóng đã bắt thêm hai người, trong đó có một người rất quan trọng… một người mà suốt 1 năm qua chỉ cần nhắc đến tên thôi đã khiến em lo sợ đến mất ăn mất ngủ, sợ rằng không biết tối nay hàng của em về, họ có chặn, không cho xe em đỗ lên bãi không? Sợ rằng tối nay họ có bịt kín cửa ki ốt của em không? Sợ rằng đống quả thối họ đổ ngay bên cạnh chỗ em ngồi bán hàng tối nay vẫn vậy hay sẽ nhiều hơn nữa…

Em thật sự đã mất hết niềm tin vào cuộc sống, đã có lần em nghĩ đến cái chết để giải thoát cho mình.. Nhưng rồi nghĩ đến cha mẹ, con cái và nghĩ đến cuộc sống của 20 nhân viên đã và đang gắn bó với mình nên em cố gắng vượt qua giây phút đó. Giờ thì họ đã phải trả giá cho những việc làm của mình. Em không vui khi nghe tin họ bị bắt, mà em vui vì từ giờ phút này em có thể yên ổn làm ăn mà không lo bị họ cản trở, quấy nhiễu nữa…”.

Đọc những lời tâm sự của chị Ng. đủ thấy Hưng “kính” là nỗi ám ảnh ghê gớm đến mức nào đối với những tiểu thương chợ Long Biên. Anh Nguyễn Hải L. cũng không giấu được niềm vui khi “ông trùm” bảo kê chợ Long Biên bị bắt.

Anh L. chia sẻ: “Từ hôm công an bắt Hưng “kính”, cả chợ vui như Tết. Vậy là từ nay trở đi, chúng tôi có thể yên tâm làm ăn mà không lo bị chèn ép. Cũng chỉ hy vọng sẽ không xuất hiện những người mới hoạt động như nhóm Hưng “kính” nữa. Trước kia, chúng tôi ai chả biết chuyện bảo kê nhưng có ai dám tố cáo đâu, toàn phải nhịn nhục, chịu thiệt để mong được yên ổn. Với lại thế lực họ khủng khiếp lắm, đụng vào không những mất chỗ buôn bán mà có khi còn bị trả thù, hại thân”.

Trước khi bị bắt vài tuần, Hưng “kính” biết mình đang nằm trong tầm ngắm của công an nên đã xin nằm viện để được ghép nội tạng. Tuy nhiên, nhất cử nhất động của đối tượng này đều bị cơ quan công an theo sát. Trước sự việc đó, cơ quan cảnh sát điều tra đã triệu tập Hưng “kính” lên trụ sở công an và đọc lệnh bắt tạm giam.

Trước đó, để đối phó với cơ quan cảnh sát điều tra, Hưng “kính” đã chỉ đạo các đàn em tẩu tán hóa đơn chứng từ. Khi Công an TP. Hà Nội tiến hành điều tra khám xét khẩn cấp tại phòng làm việc của Phó Ban Quản lý chợ Long Biên Nguyễn Văn Loan đã thu giữ 23 thùng giấy gồm hóa đơn, chứng từ. Tuy nhiên, những dữ liệu trong máy tính đã bị chỉnh sửa, riêng những giấy tờ, sổ sách liên quan đến hoạt động thu tiền đã bị tiêu hủy hết. Thay vào đó là những hóa đơn, sổ sách thu tiền hợp pháp.

Tiểu thương chợ Long Biên đã thoát khỏi nỗi ám ảnh mang tên Hưng “kính”

Về việc thu tiền bị cho là không hợp pháp, Hưng “kính” đã từng lý giải như sau: “Tiền thu được hoàn toàn nộp về cho BQL chợ Long Biên theo bảng kê, xuất hóa đơn. Tôi chỉ là người giám sát, không cầm số tiền đó, số tiền thu được BQL dùng để chi trả lương cho nhân viên hằng tháng.

Việc thu tiền công khai ngay giữa chợ, số tiền đã được thỏa thuận với BQL chợ”. Ngoài ra, Hưng “kính” cũng khẳng định, các nhân viên do ông ta điều hành đều cam kết không thu bất cứ loại tiền nào ngoài tiền dịch vụ bốc dỡ hàng hóa và việc này có hợp đồng, thỏa thuận đàng hoàng. Việc thu tiền đêm hôm trước hôm sau mới trả hóa đơn là vì chủ hàng 2-3h sáng đã về nhà, sáng hôm sau mới trở lại chợ nên khi đó mới trả được hóa đơn.

Về phần mình, Hưng “kính” tự nhận là một công dân luôn chấp hành pháp luật, là giám đốc của một công ty, bản thân được sinh ra trong một gia đình văn hóa, chưa từng có điều tiếng gì.

Trọng Ngân

Chú thích ảnh:

Ảnh 1:

Ảnh 2: Lực lượng công an khám nhà Hưng “kính”

Bình luận

Bạn có thể quan tâm