Chuyện của thí sinh bị những kẻ gian lận cướp cơ hội vào đại học

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:00 01/05/2019 |

“Tôi nói với con, xã hội này, việc gì cũng có thể “lo” được, nhưng thi cử thì làm sao mà “lo”? Thế mà, bây giờ việc gian lận thi cử bị phanh phui, tôi mới ngớ người ra. Mất niềm tin kinh khủng”, cha của Hùng nói.

Khi vụ gian lận thi cử bị phanh phui, Hùng cảm thấy rất sốc
Khi vụ gian lận thi cử bị phanh phui, Hùng cảm thấy rất sốc

 “Sách vở của mày, bố hóa vàng hết rồi”

Những ngày qua, người dân cả nước vẫn chưa hết bức xúc bởi vụ gian lận thi cử với quy mô quá lớn trong một kỳ thi cấp Quốc gia. Những bàn tay đen đã biến các bài thi 0 điểm trở thành 9 điểm, 10 điểm; biến những sỹ tử yếu kém trở thành Thủ khoa, thậm chí là Thủ khoa kép.

Vấn nạn này lan tràn từ Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn, trầm trọng tại Hòa Bình và có dấu hiệu loang lổ cả ở những tỉnh miền Nam. Ở kỳ thi quan trọng này, chỉ 0,05 điểm đã thay đổi một cuộc đời, cơ hội mở ra với người này và khép lại với người khác.

Một trường hợp điển hình là nam sinh Hoàng Bá Hùng (sinh năm 1998, Nam Định). Nam sinh này là trường hợp trượt Học viện An ninh Nhân dân năm 2018 do thiếu 0,05 điểm (được 24,65 điểm cho ba môn khối D1, điểm trúng tuyển là 24,7). Đau xót hơn với Hùng, đây là năm thứ ba liên tiếp Hùng trượt trường này.

Khi vụ gian lận thi cử được phơi bày, Hùng đã rất sốc và tiếc. Các trường công an, quân đội đều có chỉ tiêu hạn chế, sự cạnh tranh rất khốc liệt.  Vậy mà riêng Học viện An ninh Nhân dân có 16 sinh viên “ngồi nhầm giảng đường” vì được nâng điểm. Hùng là một trong 16 người bị đánh cắp cơ hội, đánh cắp ước mơ.

Bố của Hùng cảm thấy mất niềm tin vào giáo dục
Bố của Hùng cảm thấy mất niềm tin vào giáo dục

Gia đình Hoàng Bá Hùng thuộc dạng khấm khá, không phải giàu nứt đố đổ vách nhưng cũng có của ăn của để. Bố của Hùng, ông Hoàng Bá Lực, là Trưởng công an xã Mỹ Xá, thành phố Nam Định. Ông Lực phục vụ 20 năm trong hàng ngũ công an địa phương, tuy nhiên, chẳng có sao số gì. Mỗi lần giỗ chạp, thấy mấy đứa cháu theo học trong các trường công an, an ninh diện những bộ cảnh phục, rõ ra dáng đứng đắn, ông Lực khoái lắm. Vì thế, khi cậu con trai Hoàng Bá Hùng đề nghị thi vào Học viện An ninh, ông Lực ủng hộ ngay.

Ông Lực kể, tiếng vang oang oang như chuông: “Tôi muốn em nó vào ngành công an, không phải nghĩ đến chuyện ăn lương bổng của Nhà nước, mà là muốn em nó có môi trường rèn luyện. Nói gì thì nói, khi khoác lên người bộ quần áo ngành công an, thì hành động cũng phải có mức độ, phải giữ thể diện. Tôi tin tưởng vào sức học của Hùng lắm, em nó học Trường PTTH Nguyễn Khuyến, một trong những trường tốt nhất tại Nam Định. Mấy năm liền, Hùng đều là học sinh giỏi”.

Năm đầu tiên, Hùng tham gia thi vào Học viện An ninh là năm 2016. Năm đó, Hùng thiếu 1 điểm. Hùng nhập học một trường khác, sau nửa học kỳ, Hùng xin bảo lưu kết quả để tập trung vào ôn thi tiếp năm thứ 2. Năm 2017, Hùng tiếp tục đăng ký ngành Nghiệp vụ an ninh của Học viện An ninh. Hùng thi được 26 điểm, thiếu 0.25 điểm để trúng vào ngành đã đăng ký. Đáng lẽ, Hùng chuyển nguyện vọng sang ngành an toàn thông tin, sẽ thừa điểm trúng tuyển. Song, do trục trặc trong việc chuyển nguyện vọng, Hùng đã trượt.

Ông Lực cho biết: “Năm đó là buồn nhất, rất thất vọng. Hùng đau đớn đến tuyệt vọng, em nó cứ than thở sao lại đen đủi thế! Tôi còn nhớ, năm ấy, điểm 10 rất nhiều. Có thể năm ấy nhiều trường hợp chạy chọt, nhưng mà không bị lộ, vì chấm ở các tỉnh”.

Năm 2018, Hoàng Bá Hùng quyết chí thi năm thứ 3, vẫn nhắm đến cổng trường Học viện An ninh. Hùng đạt được 24,65 điểm cho ba môn khối D1, trong khi điểm trúng tuyển là 24,7. Một lần nữa, giấc mơ của Hùng đã bị dập tắt. Quyết tâm của ông Hoàng Bá Lực cũng nguội lạnh. Ông bảo: “Có lẽ cái số của nó không vào được trường công an. Thôi thì đành chấp nhận. Sách vở của nó, tôi hóa vàng hết. Không thi cử gì nữa. Nỗ lực lắm rồi, quyết tâm lắm rồi, cũng chỉ đến như vậy thôi”.

Từ tiếc nuối đến tuyệt vọng

 Điểm thi năm 2018 của Hoàng Bá Hùng
Điểm thi năm 2018 của Hoàng Bá Hùng

Tan tành giấc mơ thi vào trường Học viện An ninh, Hoàng Bá Hùng rẽ ngang, chuyển nguyện vọng và nhập học tại Đại học Kinh tế quốc dân. Nam sinh 21 tuổi tâm sự: “Khi học Kinh Tế được gần 1 năm rồi, tôi không còn tiếc nuối nhiều nữa, nhưng nghĩ lại cái quãng thời gian ôn thi, cảm thấy tiếc nuối kinh khủng.

Tiếc cái quãng thời gian mình bỏ công sức, chứ không quá tiếc về việc không đỗ được trường ấy, giờ học kinh tế cũng thoải mái. Hơn nữa, còn tiếc cho sự kỳ vọng của bố mẹ, của gia đình. Bố mẹ tôi đã đi từ kỳ vọng, đến tiếc nuối, rồi tuyệt vọng”.

Khi biết điểm thi năm 2018 vào trường Học viện An ninh bị thiếu 0.05, Hùng đã đề nghị bố cho làm đơn phúc khảo. Một vài người thân quen còn nói bóng gió với ông Hoàng Bá Lực rằng ông làm trong ngành 20 năm như vậy, ắt hẳn phải có quan hệ này nọ để xin cho Hùng thêm 0.05 điểm. Song, ông Lực kiên quyết gạt đi.

Ông nói thẳng thắn với con trai: “Tôi nói với con, trong xã hội bây giờ, việc gì cũng có thể “lo” được, nhưng thi cử thì làm sao mà “lo” được. Đấy là kỳ thi Quốc Gia cơ mà, bao nhiêu ban bệ từ Trung Ương đến địa phương dòm chằm chằm vào kỳ thi đấy, chắc hẳn là không thể tác động gì được. Nếu mà “lo” được, thì bố cũng không tiếc gì vài trăm triệu mà không “lo” cho con.

Nhưng, mình có vài trăm triệu, nhiều đứa có vài trăm tỷ ấy chứ, chúng nó sẵn sàng bỏ ra vài tỷ để “lo”, mình làm sao mà đua được. Cứ như ý tôi, không cách nào có thể tác động gì đến được kết quả cuộc thi Quốc gia quan trọng thế này. Vậy mà, bây giờ việc gian lận thi cử bị phanh phui, tôi mới ngớ người ra, đúng là không có gì họ không làm được. Mất niềm tin kinh khủng. Ức lắm”.

Hùng chia sẻ: “Về cảm xúc với việc gian lận thi cử, là người trong cuộc, em thấy hơi có sự bất công, thiệt thòi cho những trường hợp như em. Bằng cách gian lận, họ đã cướp đi cơ hội của nhiều người khác và khiến cuộc đời những người đó mãi mãi rẽ theo một ngã khác”.

Nhiều trường hợp bị trượt Đại học một cách đáng tiếc

Trong kỳ thi Đại học năm 2017, ghi nhận nhiều trường hợp đạt điểm cực kỳ cao song vẫn không đỗ vào trường mà thí sinh mơ ước.

Cô bé nhà nghèo thi 29,75 vẫn rớt Học viện Quân y

Nguyễn Thị Linh
Nguyễn Thị Linh

Nguyễn Thị Linh là học sinh lớp 12A2 Trường Trung học phổ thông Quảng Xương 3, Thanh Hóa. Nhà cô bé rất nghèo, cha và mẹ bị bệnh hiểm nghèo ra đi từ những năm em học cấp 1 để lại 3 anh chị em Linh cho một mình bà nội già yếu. Và trong kỳ thi đại học năm 2017, điểm xét tuyển đại học khối B của Linh đạt 29,75. Thế nhưng chưa kịp mừng, em lại nhận tin bị rớt vì điểm vào trường Học viện Quân Y năm ấy lên tới 30 điểm. Em may mắn nhận được hỗ trợ từ nhiều Mạnh Thường Quân và nhập học vào Trường Đại học Y Hà Nội.

Đạt 29,25 điểm, nam sinh vẫn trượt đại học trong cay đắng

Nguyễn Phùng Hưng
Nguyễn Phùng Hưng

Nam sinh Nguyễn Phùng Hưng ở Thạch Thất, Hà Nội trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, em đạt được tổng điểm 3 môn là 29,15, làm tròn thành 29,25. Dù đủ điểm chuẩn vào trường là 29,25 nhưng khi xét tiêu chí phụ, Hưng vẫn trượt tiêu chí số một: Điểm xét tuyển chưa làm tròn.

Hưng tâm sự: “Đỗ vào ĐH Y Hà Nội là ước mơ từ nhỏ và cả cuộc đời của em, vì vậy em đã quyết tâm làm bằng được, giành ưu tiên nguyện vọng 1. Em đã đấu tranh để thay đổi nguyện vọng khi bố mẹ định hướng vào hệ quân sự của Học viện Quân y. Em đã đánh đổi hai vị trí này cho nhau. Em đã hy sinh rất nhiều, nhưng chỉ thiếu 0,05 điểm mà đã thất bại”.

Nếu không có những vụ gian lận điểm, những vụ đã bị lộ và biết đâu còn những vụ vẫn mãi nằm trong bí mật, thì với số điểm thi gần như tuyệt đối, có lẽ Linh, Hưng và không ít em học sinh xuất sắc khác đã không bị lỡ mất cơ hội quý giá như vậy.

Cường Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm