Chuyện doanh nghiệp… xin tỉnh 1,9ha đất để xây nhà cho công nhân

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:56 09/12/2017 |

Khóc ức giữa cuộc họp

Trước đó, từ tháng 10/2013, ông Phạm Văn Tứ, Giám đốc Công ty Thuận Phong, đã gửi văn bản xin UBND tỉnh Tiền Giang “chia lại” gần 2ha đất trong tổng số 18ha đất của Quân khu 9 giao UBND tỉnh quản lý ở xã Trung An (TP.Mỹ Tho), để thực hiện dự án Xây dựng khu nhà ở miễn phí cho công nhân. Theo dự án của Công ty Thuận Phong, khu nhà này gồm 6 block nhà cao tầng (1 trệt, 4 lầu), với 184 căn hộ (90m2/căn). Tổng diện tích sàn xây dựng là 4.721,1m2. Ngoài ra còn có nhà để xe, nhà ăn tập thể, công viên cây xanh, khu thể thao đa năng, sân đường nội bộ…

Ông Phạm Anh Tuấn (người đứng), Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, thông tin chính thức vụ Công ty Thuận Phong chiều 4/12.

Theo ông Tứ, Công ty Thuận Phong có khoảng 1.600 công nhân, chuyên sản xuất – xuất khẩu bánh tráng, bún tươi, hủ tiếu… sang Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản. Đa số công nhân phải thuê nhà ở trọ, nên mỗi tháng công ty phải trợ cấp bình quân 200.000đ/người/tháng. Thấy cảnh sống của hàng ngàn công nhân tại các phòng trọ chật hẹp nên ông Tứ quyết định xin UBND tỉnh Tiền Giang cấp đất để ông xây nhà ở cho công nhân. Tuy nhiên suốt 4 năm qua đề nghị của ông Tứ không được UBND tỉnh Tiền Giang đáp ứng.

“Chúng tôi đã cam kết sẽ tự bỏ tiền ra để xây dựng nhà cho công nhân với giá trị khoảng 100 tỷ đồng và sẽ không thu lại bất cứ khoản tiền nào từ công nhân”, ông Tứ cho biết.

Theo ông Tứ, do nhiều lần bị UBND tỉnh Tiền Giang từ chối giao đất nên trong buổi tiếp xúc giữa Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang và các doanh nghiệp vào sáng 29/4, ông đã uất ức bật khóc ngay trước mặt ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang. Sau đó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã đồng ý giao cho Công ty Thuận Phong lô đất có diện tích 1,1ha để xây nhà ở cho công nhân. Nhưng Công ty Thuận Phong không đồng ý nhận lô đất này mà cương quyết đòi UBND tỉnh Tiền Giang phải giao đủ 19.490m2 mới nhận.

Theo lý giải của Công ty Thuận Phong, với 1,1ha đất thì dự án nhà ở công nhân của công ty không thể thực hiện, vì đã thiết kế dự án trên diện tích hơn 1,9ha. Tiếp đó, ông Tứ tiếp tục gửi “tâm thư” đến Thủ tướng Chính phủ “tố” Chủ tịch UBND tỉnh không chịu giao đất để ông xây nhà ở miễn phí cho công nhân.

UBND tỉnh Tiền Giang nói gì?

Sau khi ông Tứ gửi “tâm thư”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo: “UBND tỉnh Tiền Giang xem xét, giải quyết kiến nghị của Công ty TNHH Sản xuất chế biến nông thủy sản xuất khẩu Thuận Phong theo thẩm quyền và quyết định lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án nhà ở xã hội theo quy định pháp luật về nhà ở và pháp luật có liên quan”.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn, thời điểm Công ty Thuận Phong xin gần 2ha đất thì khu đất này chưa có quy hoạch chi tiết nên tỉnh không có cơ sở để chấp thuận. Sau khi khu đất này quy hoạch chi tiết thành Khu Dân cư Trung An, tỉnh bố trí 3,11ha đất để xây dựng chung cư, nhà ở xã hội. Tháng 2, Công ty Thuận Phong tiếp tục có đơn gửi UBND tỉnh xin cấp hoặc thuê hơn 1,9ha đất tại Khu Dân cư Trung An để xây nhà ở cho công nhân, cùng lúc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị UBND tỉnh cấp đất để xây dựng các thiết chế phục vụ công nhân lao động.

UBND tỉnh đã cấp cho Tổng LĐLĐ Việt Nam 2ha trong khu đất này, còn lại 1,1ha thì đồng ý cấp cho Công ty Thuận Phong, với điều kiện là Thuận Phong phải lập hồ sơ đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, gửi hồ sơ theo quy định đến Sở Xây dựng Tiền Giang xem xét, đề xuất UBND tỉnh.

Nhưng sau đó Thuận Phong nhiều lần trả lời không đồng ý nhận lô đất rộng 1,1ha mà yêu cầu UBND tỉnh phải giao đủ gần 2ha và không thực hiện quy trình lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định của pháp luật. “Việc Công ty Thuận Phong yêu cầu tỉnh giao đất để xây dựng nhà ở cho công nhân của công ty là chưa có tiền lệ. Tuy nhiên mục đích của Công ty Thuận Phong là tốt, nên UBND tỉnh kiên trì giải quyết. Không phải UBND tỉnh không thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ mà giải quyết vụ việc không được vì phía Công ty Thuận Phong không thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định của pháp luật”, ông Tuấn cho biết.

Cũng theo ông Tuấn, nếu Công ty Thuận Phong quyết tâm thực hiện dự án nhà ở cho công nhân thì phải tiến hành đề xuất dự án và thực hiện đăng ký đầu tư theo quy định. Nếu không thực hiện thì UBND tỉnh Tiền Giang không thể tiếp tục xem xét, giải quyết yêu cầu cấp đất của Công ty Thuận Phong.

Chưa có tiền lệ và “được voi đòi tiên”!

Theo ông Tứ, UBND TP. Mỹ Tho và các cơ quan hữu trách đã hướng dẫn Công ty Thuận Phong lập dự án, thiết kế xây dựng trên diện tích 1,94ha nhưng sau đó chỉ giao 1,1ha thì công ty không thể triển khai được dự án, nên không nhận! Việc UBND tỉnh Tiền Giang nói Công ty Thuận Phong không thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật nên không thể giải quyết là chưa chính xác.

Trước sự việc nhùng nhằng giữa Công ty Thuận Phong và UBND tỉnh Tiền Giang, nhiều doanh nghiệp cho biết hiện tại ở Khu Công nghiệp Mỹ Tho và Cụm Công nghiệp Trung An liền  kề có khoảng 18.000 công nhân và nhu cầu nhà ở rất lớn. Tuy nhiên đã có nhiều doanh nghiệp không yêu cầu UBND tỉnh cấp đất mà tự bỏ tiền mua đất xây nhà ở cho công nhân.

“Tỉnh Tiền Giang hiện có hơn 4.000 doanh nghiệp với hàng chục ngàn công nhân, nếu doanh nghiệp nào cũng cương quyết đòi UBND tỉnh cấp đất để xây nhà ở cho công nhân thì tỉnh lấy đâu ra quỹ đất để đáp ứng? Theo tôi, nếu thực tâm lo lắng cho đời sống của công nhân thì doanh nghiệp nên chấp nhận bớt 1 phần lợi nhuận để đầu tư mua đất, xây nhà ở cho công nhân”, 1 chủ doanh nghiệp nói.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm