Cò bán vé kiểu xã hội đen tại bến xe và những chiêu thuật ma mãnh móc túi hành khách

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:57 04/11/2017 |

Bán vé “lụi” phá tuyến

Tại Cần Thơ, muốn đi xe khách đến TP. HCM, Hà Nội và các tỉnh thành khác, thì chỉ có lựa chọn duy nhất là Bến xe 91B để mua vé. Nhưng tại Bến xe 91B này, nhiều hành khách đã vô tình trở thành “con mồi” của các tay cò vé khi bị chèo kéo, bán vé “lụi” phá tuyến, sau đó “sang tay” lại cho xe khác để kiếm lời.

Anh C.L.A.H. (ngụ tỉnh Hậu Giang), kể anh từng bị cò vé chèo kéo, dẫn vào quầy vé Kim Yến mua vé xe đi Đồng Nai với giá 170.000đ. Tuy nhiên, sau đó họ chỉ bán 1 tấm giấy ghi thông tin rất sơ sài, không có tên doanh nghiệp vận tải, không giờ giấc xuất bến cũng như không ghi số xe và giá vé.

1 cò vé cầm trên tay tấm giấy phô tô cho rằng đó là vé và bán cho PV giá 150.000đ

“Sau cùng, tôi bị “bán” lại cho 1 xe khác nằm trong bến chở đi TP.HCM. Lên đó, họ chuyển tôi sang xe buýt đi Đồng Nai. Chuyến đi đáng lẽ rất thuận lợi, trở thành vòng vèo, trắc trở và rất mệt mỏi. Theo quy định, mỗi hãng xe đều phải niêm yết tuyến, giá vé, chỉ được bán vé theo tuyến đã đăng ký, và phải có xe đậu sẵn chờ khách nhưng “cò vé” làm mọi thứ đảo lộn cả”.

Vào vai hành khách đến mua vé tại bến xe 91B, mới vào cổng, chúng tôi đã chứng kiến nhiều cảnh tượng nhếch nhác. Thấy có người vác ba lô, ngay lập tức giới “cò mồi” lao đến hỏi han, chèo kéo gây phản cảm. Điển hình vào ngày 10/9, PV đến hỏi mua vé đi TP.HCM và được một nhóm cò khoảng 4 người ra giá 150.000đ. Đến tận các quầy vé, chúng tôi vẫn bị cò bám đuôi. Thế nên, hầu hết các chủ quầy cũng phải nói giá bằng với giá của cò đưa ra trước đó, dù giá thực tế chỉ từ 90.000-110.00đ/vé.

Chiều hôm sau, PV đến mua vé xe đi Bình Dương. Một cò vé liền móc trong bóp ra 1 tờ giấy phô tô màu xanh, giới thiệu đó là vé với giá là 150.000đ. “Đi Bình Dương không có xe giường nằm, chỉ có ghế ngồi giá 150.000đ. Tui cũng khẳng định là không có xe nào ở bến, cả xe khác cũng không ghé vào bến. Ông lấy vé đi, tui chở ông ra đường đón xe đi liền”, nhóm cò vé khẳng định.

Từ trái qua phải là các cò vé Bình, Tèo “Hai mách”, chủ quầy vé Hoàng Vân và Tèo “xì ke” luôn đóng chốt ngay cửa nhà chờ bến xe 91B để chèo kéo khách

Sau khi bị từ chối, cò vé chuyển sang giới thiệu cho 1 phụ nữ bán vé tại quầy Hoàng Vân. Người phụ nữ này sau đó cũng móc ra một sấp giấy phô tô màu xanh giống như nhóm cò rồi bán với giá 150.000đ.

Sau khi xuất bán vé và thu tiền, người này cũng lấy điện thoại gọi hỏi thông tin: “Khi nào xe đến Cần Thơ, còn trống bao nhiêu ghế…”, rồi báo lại cho PV sẽ được đưa ra đường đón xe. Tuy nhiên, một lúc sau người phụ nữ bán vé quầy Hoàng Vân lại đổi ý và chỉ ra phía trước, bảo đúng 4 giờ lên xe của hãng Tuấn Hưng đi TP. HCM, sau đó chuyển sang xe đi Bình Dương.

Chia chác tiền bán khách

Theo lời giới tài xế tại Bến xe 91B, nhóm cò chuyên hoạt động ở đây là những người được biết đến với biệt danh rất bụi đời: Tèo “Hai mách”, Tèo “xì ke”… Đây là những người khiến giới tài xế và doanh nghiệp làm ăn chân chính phải khiếp sợ. Ông V.T.T. – tài xế chạy xe khách đường dài, bức xúc: “Nhóm cò này chuyên vay tiền của 1 người tên H., là dân “xã hội đen. Được ông H. bảo kê nên họ rất lộng hành. Dưới trướng ông H. có 1 người tên Đ. luôn có mặt ở bến xe để thu tiền góp từ nhóm cò vé”.

chủ quầy vé Hoàng Vân dẫn PV ra xe Tuấn Hưng để đi Bình Dương

Ông T. thông tin thêm: “Mỗi ngày, 1 cò phải đóng cho ông H. 30.000 đồng. Quầy vé Kim Yến, Hoàng Vân là điểm hoạt động chính của nhóm cò này. Tất cả khách dù có đi đâu cũng phải qua cò, dù có lúc 2 doanh nghiệp trên không có chiếc xe nào đậu trong bến nhưng họ vẫn bán vé. Mỗi hành khách giới thiệu, cò được hưởng “tiền tươi” từ 30.000 – 40.000đ. Sau đó, khách sẽ bị các quầy vé bán lại cho hãng xe chính quy với giá thấp hơn để hưởng tiền chênh lệch”.

Tận mắt chứng kiến, chỉ chưa đầy nửa tiếng đồng hồ chiều 11/9 PV đã ghi nhận có ít nhất 3 nữ hành khách đi Bình Dương bị Tèo “Hai mách”, Tèo “xì ke” chèo kéo thành công và được chia hoa hồng. Cũng tại thời điểm này, ông Đ. cũng có mặt đi thu tiền góp từ những cò vé.

Ông V.T.T. cho biết: “Trong bến xe đã hình thành một quy luật ngầm, chỉ có các cò mới được quyền bắt khách, các nhà xe làm ăn chân chính bắt khách sẽ bị “dằn mặt”. Tôi từng lên tiếng phản ánh chuyện khách đi Hà Nội bị cò bán vé với giá 900.000đ, sau đó bán lại khách với giá 700.000đ. Ngay tức  tôi bị nhóm cò này đánh đập, hành hung.”

Lãnh đạo Phòng quản lý vận tải, phương tiện và người lái (Sở GTVT TP. Cần Thơ) thừa nhận tình trạng trên có xảy ra ở Bến xe 91B và việc bán vé bằng giấy phô tô là vi phạm luật định. Nhà xe Hoàng Vân do Sở GTVT TP.HCM quản lý và đang khai thác tuyến Cần Thơ – TP.HCM với tần suất 1 chuyến/ngày/xe, giờ xuất bến tại Bến xe 91B là 12h trưa mỗi ngày. Riêng nhà xe Kim Yến hiện do Sở GTVT TP. Cần Thơ quản lý, tuy nhiên nhà xe này chỉ được khai thác tuyến Cần Thơ – Cà Mau. Nếu bán vé đi nơi khác là phá tuyến. Xử lý chuyện này sẽ do thanh tra giao thông đảm trách.

Ông Nguyễn Đình Sửu, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Bến xe tàu phà Cần Thơ nói: “Tuy chưa phát hiện, nhưng khi nghe thông tin là hãng xe Kim Yến bán vé không đúng tuyến, công ty đã mời chủ xe lên làm việc và chấn chỉnh ngay.

Nếu hãng xe vi phạm sẽ bị lập biên bản và cáo cáo về Sở GTVT TP.Cần Thơ để xử lý, trường hợp vi phạm nghiêm trọng công ty có quyền đình chỉ tạm thời không cho xe xuất bến rồi báo cáo sau”. Hiện, Công ty CP Bến xe tàu phà Cần Thơ đã có đường dây nóng, khi hành khách gặp vấn đề về giá vé, không đúng tuyến… có thể phản ánh hoặc liên hệ trực tiếp nhân viên tại khu vực điều hành của bến xe để được giải quyết.

Minh Hoan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm