Cơ chế riêng cho phim 18+ theo cách chọn lọc khán giả truyền hình

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:50 24/07/2018 |

Sự cố bộ phim truyền hình “Quỳnh búp bê” phải tạm ngừng phát sóng là một lời nhắc nhở cần thiết cho những ai quan tâm đến sức ảnh hưởng của màn ảnh nhỏ với đời sống. Khai thác đề tài thân phận những “nàng Kiều” hôm nay phải ngụp lặn dưới đáy xã hội, bộ phim truyền hình “Quỳnh búp bê” qua 6 tập đầu trình chiếu vào khung giờ 20h45 thứ 5 và thứ 6 hàng tuần, đã được khán giả quan tâm đặc biệt, đồng thời cũng dấy lên những nghi ngại về tính bạo lực trong tác phẩm. Phản ứng kiểu chữa cháy, Đài truyền hình VN cho dán nhãn 18+ với dòng chữ khuyến cáo: “Trong phim có một số nội dung và hình ảnh không phù hợp với khán giả dưới 18 tuổi, nên có phụ huynh giám sát khi xem”. Tuy nhiên, sau đó vẫn phải dừng phát sóng “Quỳnh búp bê”, để thay thế bằng một bộ phim khác.

Ở đây, phải phân biệt hai khái niệm: cấm chiếu và tạm ngừng. Bộ phim truyền hình “Quỳnh búp bê” không phải sản phẩm kém chất lượng, đồng thời cũng không đề cao những mặt trái tiêu cực. Bộ phim truyền hình “Quỳnh búp bê” phản ánh khá chân thật một thực trạng nhức nhối bằng những chi tiết và những góc quay rất chuyên nghiệp. Chỉ mới trình chiếu 6 tập trong tổng số 30 tập, mà đã có dư luận như vậy, chứng tỏ trình độ làm phim của ê-kíp “Quỳnh búp bê” hoàn toàn không nghiệp dư. Giá quảng cáo trong khung giờ phát sóng “Quỳnh búp bê” cũng được VTV1 đưa ra ở mức 100 triệu đồng/30 giây, và thu hút được nhiều khách hàng.

Là người chịu trách nhiệm chính cho giá trị nghệ thuật của bộ phim truyền hình “Quỳnh búp bê”, đạo diễn Mai Hồng Phong thổ lộ: “Những ngày đầu tiên khi được chiếu, chứng kiến phản hồi của khán giả tăng lên từng ngày, nhiều ý kiến ngợi khen và cả lời chê nhưng chúng tôi đều coi đó là động lực làm việc. Đến hôm nay đoàn phim vẫn tiếp tục quay những phần còn lại ở Quảng Bình, không ai bỏ cuộc. Cũng có chút xáo động nào đó, anh em có nỗi buồn riêng nhưng tất cả đều tin bộ phim sẽ sớm phát sóng trở lại. Điều tuyệt nhất mà “Quỳnh búp bê” tạo được chính là khán giả và cảm xúc nó mang lại”.

Khi nghe tin bộ phim truyền hình “Quỳnh búp bê” tạm ngừng phát sóng, những người chưa kịp xem đoán già đoán non về một tác phẩm được dàn dựng phiến diện và cẩu thả. Ngược lại, cần thừa nhận bộ phim truyền hình “Quỳnh búp bê” là một nỗ lực đáng ghi nhận của Hãng phim truyền hình Việt Nam trong bối cảnh những nhà làm phim nước ta cứ đắm đuối lao theo xu hướng mua bản quyền kịch bản từ những bộ phim nổi tiếng nước ngoài để làm lại như một cách ăn theo nhẹ nhàng. Người trực tiếp đưa ra ý tưởng và viết kịch bản “Quỳnh búp bê” là nữ nhà báo Kim Ngân rất quen thuộc với chương trình “Người xây tổ ấm” trên VTV1.

Họp báo ra mắt phim “Quỳnh búp bê”

Nhân vật Quỳnh có biệt danh “búp bê” không phải xuất phát từ hư ảo, mà có nguyên mẫu trong thực tế. Nhà báo Kim Ngân chia sẻ: Quỳnh là tên thật của cô gái rất trẻ hành nghề mại dâm và bị bắt đưa lên Trung tâm Giáo dục lao động số 2 (Trại phục hồi nhân phẩm Ba Vì – Hà Nội). Trong một lần đi phỏng vấn ở đây, tôi đặc biệt chú ý đến cô gái ấy, phần vì trẻ quá, phần vì cô ta lầm lỳ, không chịu trả lời phỏng vấn. Tôi bỏ qua cô ấy vì đã lấy được kha khá chuyện rồi. Khi sắp ra về, tôi lại gần cô ấy và nói nhỏ: “Cháu có muốn nhắn gì về gia đình không, cho địa chỉ cô nhắn cho”. Bất ngờ, cô ấy đanh mặt lại nói: “Cháu không có gì để nói với họ cả!”. Linh tính cho tôi thấy sẽ là một câu chuyện éo le. Tôi quyết định ở lại và sau nhiều giờ ngồi tỉ tê, cô ấy đã kể cho tôi nghe câu chuyện đời mình, đời của cô gái hơn 19 tuổi có tới gần 4 năm sống trong động quỷ!

Tôi nghe chuyện của Quỳnh mà đôi lúc run lên…. Còn Quỳnh khi đã đủ tin cậy kể bình thản, dửng dưng như thể đã không còn chút cảm xúc trong người phụ nữ với gương mặt trẻ thơ non búng… Hai cô cháu tôi vẫn giữ liên lạc từ hồi ấy nên khi quyết định đưa Quỳnh lên phim dài tập, tôi phải xin phép. Cô bé đồng ý với điều kiện tôi phải đổi tên đi nhưng tôi không chịu. Nếu đổi sang cái tên khác tôi sẽ bị xa lạ với câu chuyện của Quỳnh. Lại thuyết phục, tỉ tê và Quỳnh đồng ý cho tôi lấy nguyên tên của mình với cái nick búp bê mà tôi đặt cho Quỳnh từ dạo ấy…”.

Dù phản ánh hiện thực không còn là phương pháp sáng tác nghệ thuật duy nhất, nhưng những gì chân thành luôn có sức lay động sâu xa. Bộ phim truyền hình “Quỳnh búp bê” cũng không mang những điều trần trụi lên màn ảnh một cách thô thiển. Ê-kip làm phim đã dàn dựng những tình huống khá thuyết phục để phơi bày tâm lý nhân vật và số phận nhân vật. Vì vậy, những phản ứng có chút thiếu bình tĩnh từ những người xem yếu bóng vía, chính là điều mà những người phát sóng bộ phim truyền hình “Quỳnh búp bê” không thể tiên liệu.

Diễn viên Thanh Hương đóng vai Quỳnh búp bê

Nhà báo Kim Ngân với tư cách biên kịch có lý lẽ riêng khi cho rằng: “Quan điểm của tôi là nhìn càng gần sự thật càng tốt, chỉ như vậy mới hiểu chân tơ kẽ tóc và rút ra kinh nghiệm. Ví dụ nếu muốn nhìn vào tệ nạn mại dâm để hiểu tác hại của nó thì hãy nhìn trực diện, miễn sao ở chừng mực chấp nhận được, tức không có cảnh lõa lồ hay quá phản cảm trên phim. Dù phim có thể có ảnh hưởng đôi chút tới những khán giả quá nhỏ hoặc sinh sống tại vùng quê nhưng tôi nghĩ nó cần thiết bởi cuộc đời rồi cũng đưa chúng ta đến với những thứ ta không hề mong muốn”.

Bộ phim truyền hình “Quỳnh búp bê” sở dĩ gây ấn tượng ngay từ những tập đầu tiên cũng nhờ khả năng diễn xuất của các diễn viên chính. Hầu hết những gương mặt từng được yêu thích trong hai bộ phim truyền hình “Người phán xử” và “Ngược chiều nước mắt” đều được mời vào “Quỳnh búp bê”. Và mỗi diễn viên đều có tâm trạng khác nhau khi bộ phim truyền hình “Quỳnh búp bê” đứng trước những tranh cãi trái chiều.

Diễn viên Thu Quỳnh đóng vai My Sói, thổ lộ: “Trong suốt những tháng qua, đoàn phim luôn nỗ lực để mang đến những cảnh quay chân thực nhất. Và thực tế tệ nạn mại dâm còn khốc liệt, đáng sợ hơn, khi lên phim, ê-kíp đã cố gắng tiết chế rất nhiều”. Còn diễn viên Thanh Hương đóng vai Lan, bộc bạch: “Phim Việt hiện giờ thể hiện rất rõ những vấn đề thực tế, đó là lý do trước đó “Người phán xử” được yêu thích và “Quỳnh búp bê” cũng vậy. Xem thì khán giả có thấy nó ghê rợn quá, thực tế quá. Tuy nhiên, tôi nghĩ, ở ngoài, sự thật còn kinh khủng hơn rất nhiều. Việc phim phản ánh chân thực thông qua các cảnh quay cũng để khán giả có bài học và rút kinh nghiệm trong cuộc sống. Tôi vẫn cho hai con của tôi xem phim và hướng con đến yếu tố giáo dục”.

Vấn đề bây giờ là tìm khung giờ hợp lý để phát sóng trở lại bộ phim truyền hình “Quỳnh búp bê”. Với một tác phẩm như “Quỳnh búp bê” thì nhất định phải phát sóng sau 22h và dán nhãn 18+. Mặt khác, nhân trường hợp rắc rối xung quanh bộ phim “Quỳnh búp bê”, đã đến lúc phải có giải pháp phân loại khán giả truyền hình. Ở các quốc gia khác, những tác phẩm 18+  được phát sóng theo hình thức VOD cho phép người dùng lựa chọn riêng biệt hoặc truyền hình trả thêm tiền dành cho người có nhu cầu. Ngoài ra, còn có cơ chế Netflix được ứng dụng, chỉ cần đặt mã pin sẽ lọc bỏ những kênh theo phân loại mà người dùng không đồng ý. Với hệ thống truyền hình phổ thông thì phải chấp nhận hạn chế theo giờ phát sóng như 12+ chiếu sau 20h, 16+ chiếu từ 21- 22h và 18+ chiếu sau 22h!

Tâm Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm