Cô gái Việt chết cháy ở Trung Quốc đúng ngày sinh nhật con

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:07 21/02/2019 |

“Làm dâu xứ người, tưởng chừng D. sẽ có cuộc sống êm ấm, nhưng không ngờ em phải nhận cái kết cay đắng như vậy. Mong vợ chồng em và đứa con trai 1 tuổi sớm an nghỉ nơi chín suối!”, một người thân nói trong nước mắt.

Sau khi sự việc xảy ra, PV TT&ĐS đã tìm gặp anh Trần Thanh Tâm (cậu ruột của D., SN 1975, ngụ phường 5, TP. Cà Mau, Cà Mau) để tìm hiểu thêm thông tin.

Ngồi tiếp chuyện với PV, anh Tâm chia sẻ: “Cháu D. sống với ông bà ngoại và vợ chồng tôi từ nhỏ. Khoảng 3 năm trước, sau khi cháu học xong lớp 12, D. về Trà Vinh sống với người cô ruột. Sau đó, do hoàn cảnh kinh tế gia đình quá khó khăn, D. quyết định đi lấy chồng Trung Quốc thông qua mai mối của một người hàng xóm ở Trà Vinh.

Lễ cưới của D. cùng người chồng tên Lin H. (40 tuổi, ở huyện Minh Khuê, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) được tổ chức theo phong tục địa phương. Sau khi hoàn tất các thủ tục giấy tờ theo quy định pháp luật, D. cùng chồng trở về Trung Quốc sinh sống. Quá trình chung sống, D. và Lin H. có một đứa con trai tên Lin P. (1 tuổi). Anh Tâm cho biết thêm, sau khi lấy chồng, D. rất ít liên lạc về cho anh.

Bỗng dưng vào ngày 28/12/2018, anh Tâm tình cờ đọc được dòng chia sẻ trên mạng xã hội với nội dung: “Chào các chị em Việt Nam tại Trung Quốc. Xin mọi người bỏ ra ít phút đọc và chia sẻ giúp đỡ em ấy tìm được ba mẹ để sang Trung Quốc nhìn em ấy lần cuối. Em ấy tên D. quê Cà Mau, lấy chồng Trung Quốc tại Mingxi (Minh Khuê) và cả gia đình em ấy bị tai nạn chết cháy vào rạng sáng ngày 28/12/2018, đúng vào ngày sinh nhật 1 tuổi của con trai em ấy. Cảm ơn mọi người đã đọc thông tin, cầu mong em ấy sớm được về với đất mẹ và vòng tay yêu thương của gia đình…”.

Vụ cháy khiến D. cùng chồng người Trung Quốc và con trai tử nạn- (Ảnh gia đình cung cấp).

“Ngay khi phát hiện sự việc, tôi liền bốc máy gọi báo tin cho cha mẹ D. Ngày hôm sau, họ có mặt tại nhà tôi bàn chuyện tìm cách đưa thi thể con gái về nước. Tuy nhiên, vì điều kiện kinh tế eo hẹp, gia đình vẫn chưa thể thực hiện được tâm nguyện. Vì vậy, gia đình làm giấy ủy quyền cho người cô ở Đài Loan qua bên Trung Quốc làm các thủ tục cần thiết để hỏa táng D.”.

Anh Tâm chia sẻ: “Sau khi hỏa táng D., tôi đã tức tốc chuẩn bị mọi thủ tục liên hệ với Sở Ngoại vụ Cà Mau để được hướng dẫn, hỗ trợ đón hài cốt cháu nó về quê. Sự ra đi của cháu là mất mát quá lớn đối với gia đình vì cha mẹ D. chỉ sinh được mình cháu”.

Đến ngày 22/1/2019, Cục Lãnh Sự – Bộ Ngoại Giao có thông báo gửi Sở Ngoại Vụ Cà Mau với nội dung: “Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, ngày 7/1/2019, Công an tỉnh Phúc Kiến thông báo, công an sở tại đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ cháy xảy ra tại huyện Minh Khuê, tỉnh Phúc Kiến. Vụ cháy làm 3 người trong 1 gia đình tử vong gồm: Chồng, con và vợ (trong đó, người vợ mang quốc tịch Việt Nam). Sau đó, Công an tỉnh Phúc Kiến đã liên hệ với gia đình nạn nhân ở Việt Nam sang Trung Quốc giải quyết hậu sự và đưa thi hài nạn nhân về nước an táng”.

Tiếp nhận thông tin, Sở Ngoại vụ Cà Mau thông báo đến UBND TP. Cà Mau, đề nghị cơ quan này thông báo cho nhân thân của nạn nhân là ông Trần Thanh Tâm biết sự việc trên. Tuy nhiên, vấn đề lớn với gia đình là tiền mua vé máy bay, kinh phí lưu trú những ngày bên Trung Quốc để chờ làm thủ tục và mang hài cốt D. về nước thì ngoài khả năng của gia đình.

“Những ngày biết tin dữ về con gái, mẹ của D. có chịu ăn uống gì đâu, cứ khóc ngất và gọi tên con suốt. Có những khi thiếp đi vì mệt, bà ấy vẫn gọi tên cháu nó trong vô vọng. Hiện gia đình tôi mong được các cơ quan chức năng hỗ trợ để sớm đón hài cốt cháu về quê an táng”, anh Tâm khẩn cầu.

XUÂN DANH

 

 

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm