Cô giáo vay tiền qua mạng xã hội, nhưng nhiều đồng nghiệp lại bị “khủng bố” đòi nợ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:56 11/11/2019 |

Dù chuyện nợ nần của cô L. không liên quan gì đến các giáo viên khác nhưng họ vẫn bị các đối tượng “khủng bố” đòi nợ, ảnh hưởng đến cuộc sống.

khủng bố đòi nợ 2
Trường THCS-THPT Lý Văn Lâm

Ngày 28/10, Công an TP. Cà Mau (tỉnh Cà Mau) xác nhận đang xác minh, làm rõ vụ cô giáo L.T.T.L. (34 tuổi) đang công tác ở Trường THCS-THPT Lý Văn Lâm vay tiền trên mạng xã hội nhưng chậm trả, sau đó nhiều đồng nghiệp của nữ giáo viên này bị phía cho vay “khủng bố” bằng hàng trăm cuộc gọi mỗi ngày để đòi nợ.

Trong đơn gửi cơ quan chức năng, các giáo viên Trường THCS-THPT Lý Văn Lâm trình bày: “Khoảng 11 giờ ngày 23/10 vừa qua, chúng tôi nhận được hàng loạt cuộc điện thoại gọi hình thức nặc danh, hăm dọa, yêu cầu chúng tôi nhắn đến cô L. trả nợ. Cùng thời điểm trên, tài khoản facebook tên Nguyễn Trung Thành đã đăng hàng loạt hình ảnh của chúng tôi lên các trang mạng xã hội để lăng mạ, xúc phạm danh dự của chúng tôi. Chúng gọi chúng tôi là “đồng lõa” với cô L.”.

.Theo những giáo viên này, dù chuyện nợ nần của cô L. không liên quan gì đến họ, nhưng họ vẫn bị các đối tượng “khủng bố” đòi nợ, làm ảnh hưởng đến cuộc sống và công tác giảng dạy. Các đối tượng này còn liên tục gửi hình ảnh mà chúng cho rằng những giáo viên này là “đồng lõa” với cô L. đến bạn bè, người thân, phụ huynh học sinh và học sinh nhằm làm mất uy tín của các giáo viên.

“Sự việc chỉ dừng lại khi chúng tôi sử dụng dịch vụ chặn cuộc gọi. Tuy nhiên, chúng tiếp tục sử dụng số điện thoại khác làm phiền chúng tôi hơn 100 cuộc. Chúng tôi bị xúc phạm danh dự, mất thời gian và bị tác động về mặt tinh thần, không an tâm công tác”, các giáo viên nêu trong đơn.

Cô giáo L. cho biết, cô và chồng đã ly hôn. Do hoàn cảnh khó khăn, công việc làm ăn không thuận lợi nên cô nợ nần chồng chất. Từ đầu năm 2019, cô đã vay tiền trên các ứng dụng của mạng xã hội nhiều lần, với khoản tiền gần 20 triệu đồng. Sau khi vay, cô L. đã thực hiện việc đóng lãi rất đúng hạn. Nhưng gần đây, do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, cô L. mất khả năng chi trả cho bên vay nên thông tin cá nhân và hình ảnh của cô đã bị bên cho vay phát tán trên mạng xã hội, làm đảo lộn cuộc sống.

Theo cô L., vay tiền trên mạng xã hội rất đơn giản, chỉ cần thực hiện vài thao tác như chụp giấy chứng minh nhân dân và số điện thoại cá nhân gửi cho phía cho vay là tài khoản của cô nhận được tiền ngay. Tuy nhiên, cô L. không nghĩ rằng, việc vay tín dụng này lại gieo nhiều phiền toái cho cuộc sống hàng ngày của mình nếu chậm trả. Được biết, mức lãi suất các khoản vay của cô L. thấp nhất là khoảng 9,6% và cao nhất lên đến 84%/tháng.

khủng bố đòi nợ
Thông tin cô L. và các đồng nghiệp được các đối tượng cho vay phát tán trên mạng xã hội

Theo tìm hiểu của PV TT&ĐS, trước đó Công ty TNHH Đại Hải thông báo: “Cảnh giác lừa đảo – trốn nợ” và thông tin này lan truyền trên mạng xã hội facebook, zalo… với nội dung: “Đối tượng” L.T.T.L. và 4 “đồng phạm” đang lợi dụng sự tín nhiệm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở nhiều nơi. Đồng thời, cảnh báo mọi người cảnh giác nếu phát hiện đối tượng và thông tin liên quan thì báo về đường dây nóng cơ quan chức năng gần nhất.

Kèm theo thông tin trên là hình ảnh, điện thoại của 4 cô giáo đang công tác tại Trường THCS – THPT Lý Văn Lâm. Thậm chí, cô L. còn bị đưa cả số chứng minh nhân dân lên mạng xã hội. Thường thì những đối tượng này sẽ tìm trên facebook của người vay tiền những người kết bạn và thường tương tác, bình luận…, sau đó chúng sẽ nhắm đến khủng bố đòi nợ để từ đó gây áp lực cho con nợ.

Trao đổi với PV, thượng tá Hồ Việt Triều (Trưởng Công an TP. Cà Mau) thông tin, hiện vụ việc đang trong quá trình xác minh, điều tra. “Chúng tôi phải xác minh từ nhiều nguồn, các thông tin tài khoản thì chúng tôi phối hợp với Công an tỉnh Cà Mau, do liên quan đến tội phạm công nghệ cao”, thượng tá Triều cho hay.

Theo thượng tá Triều, hình thức cho vay lãi suất cao không chỉ có ở Cà Mau mà nó xảy ra trên phạm vi toàn quốc. Công an TP. Cà Mau đang rất quyết liệt trong việc điều tra, xử lý vi phạm. Đó là bức xúc chung của người dân. “Công an tỉnh hiện rất quan tâm vấn đề này. Theo ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với các Phòng, các Cục để điều tra, làm rõ”, thượng tá Triều thông tin thêm.

Hiện nay trên các trang mạng xã hội xuất hiện khá nhiều ứng dụng cho vay tiền, với thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh. Tuy nhiên, với cách tính lãi suất “trên trời” đã khiến không ít người nếm trái đắng. Trên thực tế, đã có không ít trường hợp tán gia bại sản, gia đình ly tán, thậm chí là tìm đến cái chết, vì bị nhục mạ, khủng bố đòi nợ… chỉ vì vay tiền từ các tổ chức tín dụng đen. Do đó, người dân cần cảnh giác và hết sức thận trọng khi vay tiền trên mạng xã hội, đừng vì những lời mời gọi đánh vào thị hiếu mà mất cảnh giác để sập bẫy các đối tượng này. Khi đó, dù có ân hận thì đã quá muộn màng!

Trần Khải

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm