Cơ hội nào cho những thí sinh bị “đánh cắp giấc mơ”?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:24 06/05/2019 |

Đạt số điểm gần như tuyệt đối trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, Linh vẫn không thể bước qua cánh cổng của Học viện Quân y. Trong khi mới đây, hàng chục sinh viên gian lận thi cử vào các trường quân đội, công an đã bị trả về địa phương. Liệu có cơ hội nào cho những thí sinh như Linh?

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Linh (trái) đạt 29,75 khối B
Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Linh (trái) đạt 29,75 khối B

Câu chuyện buồn của Linh

Hiện nay, theo số liệu thống kê, trong 108 thí sinh Hòa Bình và Sơn La được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, có 64 em (chiếm 59%) trúng tuyển vào trường công an, quân đội – những trường có điểm chuẩn cao nhất nhì mùa tuyển sinh 2018. Thực tế trên phần nào cho thấy nhiều phụ huynh và thí sinh đã cố gắng vào các trường công an, quân đội bằng mọi cách, kể cả “mua điểm”.

Lý giải hiện tượng này, các chuyên gia giáo dục cho rằng nguyên nhân đầu tiên là các trường công an, quân đội miễn học phí khiến những học sinh giỏi, gia cảnh khó khăn muốn thi vào. Hấp dẫn hơn, sinh viên tốt nghiệp được đảm bảo công việc ngay khi ra trường với mức lương cao, được phong hàm, cấp bậc, cuộc sống sớm ổn định. Họ không phải suy nghĩ quá nhiều như sinh viên học ngành khác – những ngành đòi hỏi trải qua quá trình lựa chọn, sàng lọc. Chính vì thế, cuộc chiến đấu đầu vào ở các trường này rất khốc liệt và khả năng xảy ra tiêu cực (như thực tế đã rõ) là rất lớn.

Gian lận một cách khủng khiếp đã xảy ra tại kỳ thi THPH quốc gia 2018! Có trường hợp được nâng đến gần 30 điểm để đỗ vào trường công an. Điều này làm cho những thí sinh giỏi thật sự, bị đánh cắp giấc mơ. Trong số những thí sinh bị trượt oan uổng đó, nữ sinh Nguyễn Thị Linh (học sinh lớp 12A2 Trường Trung học phổ thông Quảng Xương 3, Thanh Hóa) là một điển hình. Hoàn cảnh khó khăn tột cùng, Linh đã học tập vô cùng chăm chỉ để thực hiện mong muốn đỗ vào Học viện Quân y, song không thành công.

Gia cảnh của Linh nghèo lắm, mẹ bị đau tim nhưng vẫn ráng đi làm để có tiền nuôi em ăn học. Rồi bất ngờ, một ngày mẹ vĩnh viễn ra đi khi Linh vừa vào lớp 1. Mọi vất vả, nhọc nhằn lại đổ lên vai người cha. Hàng ngày, ba Linh đi bán báo, đánh giày, làm bất cứ nghề gì ai thuê miễn có đồng tiền chính đáng nuôi con. Rồi ba Linh bất ngờ phát bệnh ung thư nhưng không có tiền chạy chữa.

Một ngày, ba em cũng theo mẹ về với tổ tiên để lại 3 anh em Linh côi cút bơ vơ. Lúc ấy, Linh vừa học xong lớp 5. Mẹ mất, ba không còn, bà nội già yếu cũng chẳng thể làm được nhiều để nuôi 3 anh chị em Linh. Các em lớn lên bằng sự chắt chiu của bà bên luống rau quanh vườn, bằng sự cưu mang, chia sẻ của bà con quanh vùng, bằng sự giúp đỡ của nhà trường và các thầy cô giáo.

Quyết tâm vượt lên nghèo khổ, Linh lao vào học với ước mơ thay đổi cuộc đời nghèo khó. Em nói: “Nghèo đói kinh khủng lắm, đời mình nghèo, con cháu còn nghèo hơn. Người ta còn có ba mẹ đỡ đần nhưng chúng con phải tự mình lo lấy và con đường duy nhất là phải học”. Nhờ quyết tâm, Linh đã đạt được nhiều thành tích đáng nể.

11 năm luôn là học sinh giỏi, xuất sắc cùng với nhiều giải thưởng ở các kì thi học sinh giỏi Toán, Lý của huyện và tỉnh. Em đăng kí thi vào Học viện Quân y. Ngoài mong muốn được làm bác sĩ còn một khát khao vào được trường ấy là gia đình em không phải nuôi (vì thật sự gia đình em lúc đó hoàn toàn không còn khả năng). Linh cho biết: “Nếu con không đậu được Học viện Quân y, có thể con không có cơ hội đi học đại học”.

Và kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, điểm xét tuyển đại học khối B của Linh đạt 29,75. Chưa kịp mừng, em nhận tin bị rớt vì điểm vào trường Học viện Quân Y năm ấy lên tới 30 điểm. Tưởng như cánh cổng trường đại học đã khép chặt, cũng may em được hỗ trợ học bổng từ chương trình tiếp bước đến trường và nhận sự giúp đỡ của một số nhà hảo tâm, Linh đã có thể theo học Đại học Y Hà Nội.

Cô gái có nụ cười rất hiền cho biết: “Nếu không có sự giúp đỡ về vật chất ban đầu như thế, em sẽ không có cơ hội nhập học tại Trường Đại học Y Hà Nội. Vào học rồi, em phải đi làm thêm để tự lo cho bản thân và trang trải chi phí học tập. 6 năm học ngành y với khoản chi phí không hề nhỏ, nhưng để duy trì việc học thì chính em phải nỗ lực gấp nhiều lần so với những sinh viên khác”.

Chuyên gia: Bệnh thi đua, thành tích sinh ra sự giả dối!

PGS TS Nguyễn Văn Tiệp: “Giáo dục hư từ lâu rồi”
PGS TS Nguyễn Văn Tiệp: “Giáo dục hư từ lâu rồi”

Phó giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Tiệp (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) có quá trình công tác 45 năm trong ngành giáo dục đã thẳng thắn trao đổi với phóng viên TT&ĐS: “Gian lận thi cử có rất lâu rồi. Nó đã trở thành căn bệnh phải nói là lây nhiễm lâu rồi, căn bệnh nặng trầm kha rồi. Bây giờ thi thế này, nó bộc lộ ra. Tôi làm trong nghề 45 năm, chính bệnh thi đua, thành tích sinh ra sự giả dối này. Tôi đã làm quản lý sư phạm, thời kỳ trường nào chấm thi trường đấy, tiêu cực kinh lắm. Mỗi bữa, giáo viên chấm có 20 bài, chủ yếu lần tìm bài của con em người này người kia, người ta chấm. Chuyện này phổ biến lâu rồi. Nhất là những trường công an, quân đội thì lại rất nặng.

Trước đây, hai Bộ này (ý nói Bộ Công an và Bộ Quốc Phòng – PV) thi riêng, Bộ Giáo Dục không can thiệp được. Tất nhiên, họ một sân một chợ thì họ làm tiêu cực lắm. Vừa rồi, Chính Phủ mới yêu cầu hai bộ này không được tổ chức thi riêng nên mới bùng ra cái chuyện như thế”.

Liên quan đến những thí sinh bị trượt oan uổng, ví dụ trường hợp của nữ sinh Nguyễn Thị Linh, ông Tiệp nhận định: “Về tính nhân văn thì nên tạo điều kiện cho các thí sinh đó nhập học theo nguyện vọng. Song, về luật thì rất khó, chưa có tiền lệ. Những trường hợp học giỏi như thế này, tôi nghĩ là họ có thể học trường khác. Nếu em học giỏi, em học cái trường y khác, thấp điểm hơn một ít cũng không sao cả.

Tất nhiên là cũng mất cơ hội nhưng mà nó cũng không ảnh hưởng lắm. Đối với những trường hợp sinh viên nghèo, khó khăn, hiện nay Bộ Giáo dục cũng có một số biện pháp để hỗ trợ vấn đề này, ví dụ như là quỹ học bổng, rồi cho vay tiền, vay vốn”.

Quay lại về vụ việc gian lận thi cử mới bị phát hiện, PGS. TS Nguyễn Văn Tiệp quan ngại: “Tiêu cực này không khắc phục ngày một ngày hai được, phải thay đổi cách thức tổ chức. Giao cho trường, giao cho tỉnh hay giao cho bộ thì cũng thế, vì chủ thể giáo dục hư, nát rồi. Rất khó! Muốn thay đổi thì phải thay đổi từ cách thức vận hành của xã hội, để giáo dục được trả lại với ý nghĩa ban đầu là dạy người, chứ không phải là công cụ tiến thân”.

Thủ khoa Học viện Quân y năm 2017 đến từ Sơn La

Thủ khoa 2017 của học viện Quân y
Thủ khoa 2017 của học viện Quân y

Năm 2017, thủ khoa của Học viện Quân y là nữ sinh T.H., học sinh Trường THPT chuyên Sơn La với tổng điểm là 31,3 điểm. Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, H. đạt 9,8 điểm Toán, 10 điểm Hóa và Sinh, thêm 1,5 điểm ưu tiên khu vực. Ngoài ra, em cũng đạt điểm rất cao ở môn tiếng Anh – 9,2 điểm. T.H. tâm sự trên báo chí: “Nộp nguyện vọng một vào trường Quân y nhưng em không nghĩ mình có cơ hội trúng tuyển vì cả miền Bắc chỉ lấy 14 chỉ tiêu nữ, trong đó có ba bạn đã được tuyển thẳng. Kết quả, trường lấy điểm chuẩn 30, em thừa hơn một điểm và trở thành thủ khoa của trường”.

Dùng tiền chạy điểm cho con có thể bị phạt 20 năm tù

Luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng VP luật sư Tinh Thông Luật) cho rằng: Hành vi sửa bài, nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018 ở 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình là đỉnh điểm của tiêu cực từ trước đến nay về số lượng thí sinh bị phát hiện được nâng điểm cũng như tổng số điểm được nâng. Lạ lùng ở chỗ, các thí sinh hầu hết đều là con của các quan chức lãnh đạo tỉnh với điểm đến là các trường danh giá nhất hiện nay. Không khó để điều tra ra việc có hay không có việc trục lợi hoặc đưa và nhận hối lộ. Khi có đủ căn cứ, phải khởi tố những người này tội nhận hối lộ và tội đưa hối lộ. Khoản 4 của điều 354 Bộ luật Hình sự quy định: “Phạm tội trong trường hợp của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm”.

Hoài Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm