Còn bao nhiêu quan chức vướng vòng lao lý vì dính đến Vũ “nhôm”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:54 02/04/2019 |

Trong hai ngày 18/3 và 19/3, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố và khám xét nơi cư trú của nhiều cựu quan chức Đà Nẵng, như cựu Phó Chủ tịch UBND-Nguyễn Ngọc Tuấn, cựu Giám đốc Sở Tài chính- Nguyễn Thanh Sang, cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính – Nguyễn Thị Thu Hà… Nguyên nhân khiến những cựu quan chức này phải vướng vòng lao lý chính là liên quan đến những phi vụ làm ăn mờ ám của Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) tại đô thị lớn nhất miền Trung. Ở thời điểm hiện nay, chưa thể biết chính xác còn bao nhiêu quan chức Đà Nẵng nằm trong nhóm lợi ích của Vũ “nhôm” sẽ lần lượt bị phanh phui?

Khi lực lượng chức năng càng mở rộng điều tra, thì dư luận càng kinh hoàng về cái vòi bạch tuộc đen tối của Vũ “nhôm” đã chi phối và làm tha hóa không biết bao nhiêu lãnh đạo cấp cao. Vì một tên du thủ du thực học hành dở dang như Vũ “nhôm”, mà ở Bộ Công an đã chứng kiến sự ngã ngựa của tướng Trần Việt Tân, tướng Bùi Văn Thành… Còn ở TPHCM, Vũ “nhôm” bị bắt đã kéo theo một loạt cán bộ vào cảnh tù tội như cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM – Nguyễn Hữu Tín, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM – Đào Anh Kiệt…

Riêng tại Đà Nẵng, sào huyệt tác oai tác quái của Vũ “nhôm” thì đã có 14 quan chức lớn nhỏ bị khởi tố, như cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng – Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng – Văn Hữu Chiến, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng – Nguyễn Điểu, cựu Chánh Văn phòng UBND Đà Nẵng – Nguyễn Văn Cán, cựu Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư Đà Nẵng – Lê Cảnh Dương…

Vì sao một thành phố đáng sống như Đà Nẵng lại nảy nòi một tên tội phạm nguy hiểm như Vũ “nhôm”? Câu hỏi ấy, không dễ trả lời. Bởi lẽ, Vũ “nhôm” không thể một mình gây ra hàng loạt sai phạm, nếu không có sự tham lam vô độ của những cán bộ biến chất. Cũng như những lãnh đạo Đà Nẵng đã bị khởi tố trước đó, cựu Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng – Nguyễn Ngọc Tuấn cũng đối diện tội danh “Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại Điều 219 Bộ Luật Hình sự (BLHS) năm 2015 và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, quy định tại Điều 229 BLHS năm 2015.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, cựu Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, mặc dù lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại số 73 Nguyễn Thái Học cho Công ty Nhất Gia Phúc (thuộc sở hữu của Vũ “nhôm”) với giá hơn 5,6 tỉ đồng, nhưng ông Nguyễn Ngọc Tuấn khi đang giữ chức Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng đã dựa vào văn bản tham mưu của Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng để phê duyệt giá bán chỉ còn 4,4 tỉ đồng. Như vậy, chỉ một chữ ký của ông Nguyễn Ngọc Tuấn đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 1,2 tỉ đồng. Hành vi ấy là sự vô tư và trong sáng chăng? Nếu do trình độ yếu kém, thì không thể có chuyện… hồn nhiên hết lần này đến lần khác can thiệp có lợi cho Vũ “nhôm”.

Cụ thể, trong suốt mấy năm làm giám đốc Sở Xây dựng, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Bán đấu giá nhà công sản TP Đà Nẵng, rồi sau đó là Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, thì Nguyễn Ngọc Tuấn đã ký 5 văn bản để bán nhà đất cho Vũ “nhôm” với giá thấp hơn thị trường đến… 56 tỉ đồng. Đồng thời, với tư cách Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Ngọc Tuấn ký 2 văn bản đồng ý chủ trương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Vũ “nhôm” tại dự án Khu đô thị Habour Ville trái quy định của pháp luật, khiến ngân sách nhà nước thiệt hại hơn 90 tỷ đồng.

Chỉ tính riêng những chữ ký của ông Nguyễn Ngọc Tuấn trong hai vai trò Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng và Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng, thì bỗng dưng tài sản của Vũ “nhôm” được tăng vọt hơn 100 tỷ đồng một cách ngon lành. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn là kiến trúc sư được đào tạo tại Trường Đại học Kiev, Ukraine, thì chả lẽ không nhìn ra những phép toán lợi ích đơn giản mà Vũ “nhôm” được hưởng? Ông Nguyễn Ngọc Tuấn làm Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng hơn 10 năm. Từ tháng 2/2012, ông Nguyễn Ngọc Tuấn làm Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng cho đến cuối năm 2018.

Cựu Giám đốc Sở Tài Chính- Nguyễn Thanh Sang

Lẽ ra, ông Nguyễn Ngọc Tuấn về hưu vào ngày 1/1/2019, nhưng đã xin nghỉ sớm và được Hội đồng Nhân dân Đà Nẵng miễn nhiệm vào ngày 19/12/2018. Vì thấy bài học nhãn tiền của cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng – Trần Văn Minh và cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng – Văn Hữu Chiến, nên ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhanh chân rời quan trường để mong hạ cánh an toàn chăng? Lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó thoát. Bây giờ, ông Nguyễn Ngọc Tuấn đã phải đối mặt với sự trừng phạt nghiêm khắc của sự thật và công lý.

Cùng bị khởi tố một lượt với cựu Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng – Nguyễn Ngọc Tuấn, còn có hai quan chức đáng lưu ý là cựu Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng – Nguyễn Thanh Sang và cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng – Nguyễn Thị Thu Hà. Tuy không quyền uy như ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhưng ông Nguyễn Thanh Sang và bà Nguyễn Thị Thu Hà cũng góp sức đắc lực cho hành trình thâu tóm công sản với giá rẻ mạt của Vũ “nhôm”.

Theo hồ sơ vụ án, ông Nguyễn Thanh Sang, khi đang làm Phó Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng, đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 30 tỷ đồng. Cụ thể, sau khi lãnh đạo UBND Đà Nẵng phê duyệt giảm hệ số sinh lợi đối với nhà đất trái quy định của pháp luật, nhưng ông Nguyễn Thanh Sang không có ý kiến đề xuất đúng trách nhiệm mà vẫn ký xác nhận vào 9 văn bản tạo cơ sở cho Vũ “nhôm” hốt bạc dễ dàng.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Thu Hà với chức vụ Phó Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng cũng đã trợ lực cho Công ty Nhất Gia Phúc của Vũ “nhôm” ẵm gọn công sản tại số 73 Nguyễn Thái Học mức chênh lệch so với quy định.

Ngoài ra, sau khi lãnh đạo UBND Đà Nẵng phê duyệt giảm hệ số sinh lợi đối với nhà đất công sản trái quy định của pháp luật, bà Nguyễn Thị Thu Hà vẫn ký xác nhận vào 8 văn bản tính toán giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất của Công ty Quản lý Nhà Đà Nẵng, làm cơ sở để lãnh đạo UBND Đà Nẵng phê duyệt giá bán nhà, đất công sản không sát với giá thị trường, gây thiệt hại đối với ngân sách nhà nước hơn 46 tỉ đồng.

Vụ án Vũ “nhôm” chưa có dấu hiệu dừng lại. Nghĩa là, không ai dám đoán định còn bao nhiêu quan chức nữa tại Đà Nẵng sẽ phải vướng vòng lao lý. Từ một kẻ lăn lộn hè phố, Vũ “nhôm” phất lên giàu có như một đại gia sừng sỏ bậc nhất, cũng nhờ sự tiếp tay của những quan chức cho các phi vụ làm ăn bất chính. Vũ “nhôm” mượn oai hùm của cấp trên để đe doạ cấp dưới, mượn quan hệ chỗ nọ để chi phối chỗ kia, đó là điều ai cũng nhìn thấy.

Lực lượng công an khám xét nhà bà Nguyễn Thị Thu Hà

Thế nhưng, những quan chức đầy kinh nghiệm và giàu bản lĩnh như cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng – Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng – Văn Hữu Chiến hoặc cựu Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng – Nguyễn Ngọc Tuấn không nhìn ra được dã tâm nuốt chửng công sản của Vũ “nhôm” ư? Nói về trí tuệ, thì các quan chức đều có sự khôn ngoan vượt trội Vũ “nhôm”, sao lại bị Vũ “nhôm” dắt mũi vào ngõ cụt éo le và đê hèn như vậy? Lòng tham, không thể nói khác hơn, chính lòng tham mà nhiều quan chức nhắm mắt tiếp tay cho Vũ “nhôm” hết dự án này sang dự án khác.

Một khi đã kiếm được những khoản tiền tỷ rất nhẹ nhàng, thì Vũ “nhôm” chắc chắn cũng biết cách “lễ độ” với những người đã nỗ lực thu xếp nguồn lợi cho anh ta. Một đô thị đang vươn vai phát triển mạnh mẽ như Đà Nẵng, mà lại ẩn chứa những liên minh ma quỷ giữa quan chức suy đồi và doanh nhân lưu manh, thì thật đáng sợ. Vụ án Vũ “nhôm” mở rộng điều tra, tuy phơi bày những điều ê chề, nhưng cũng lấy lại tình cảm của mọi người về một thành phố đáng sống bên sông Hàn tươi đẹp./.

Tâm Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm