Côn đồ bị nông dân đánh bầm giập vì mang hung khí bảo kê máy gặt

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:59 31/05/2018 |

Khoảng 16h ngày 28/5, Bùi Sỹ Lương (20 tuổi) cùng năm thanh niên khác đi hai xe máy và mang nhiều hung khí như dao, ống tuýp đầu gắn dao phóng… đến các cánh đồng trên địa bàn xã Quảng Trường (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) với mục đích thu tiền “bảo kê” máy gặt.

Nhóm này dùng vũ lực đòi các chủ máy gặt phải nộp 5 triệu đồng cho một lần gặt hoặc nộp phí 15.000 – 20.000 đồng/sào lúa thì mới được đưa máy gặt xuống ruộng, nếu không sẽ bị chúng cho người quậy phá, đập phá phương tiện. Một số chủ máy gặt muốn yên ổn đã ngậm ngùi nộp tiền, riêng ông Vũ Ngọc Tấn không có tiền đóng liền bị Lương và đồng bọn lao vào hành hung.

Tên Lương bị người dân bắt giữ, giao nộp cho cơ quan công an

Nhiều nông dân xã Quảng Trường, Quảng Ngọc đang cắt lúa trên đồng chứng kiến ông Tấn bị đánh đã không thể nhẫn nhịn. Họ hò nhau cầm các nông cụ như liềm, đòn gánh… xông tới vây bắt nhóm thanh niên ngổ ngáo. Thấy khí thế của các nông dân quá mạnh mẽ, đám côn đồ mạnh ai nấy chạy, bỏ lại cả hung khí và 2 chiếc xe máy.

Tên Bùi Sỹ Lương do chậm chân nên đã bị những người nông dân đuổi kịp. Trong cơn giận dữ, người dân đã đánh tên Lương chảy máu, sau đó trói tay và giao nộp cho công an. 20h cùng ngày, sau khi được sơ cứu ở trạm xá, Lương được bàn giao cho công an huyện tiếp tục tạm giữ để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản và cố ý gây thương tích.

Theo lãnh đạo xã Quảng Trường, những thanh niên ngổ ngáo từ nơi khác đến từ khoảng một tuần qua. Hành vi  ngông cuồng, côn đồ bất chấp pháp luật của chúng làm quấy đảo cuộc sống bình yên của người dân.

Số hung khí của nhóm côn đồ

Hiện tượng bảo kê máy gặt thời gian gần đây diễn ra vô cùng nhức nhối tại một số tỉnh miền Bắc, miền Trung… Có thế lực bảo kê còn khoanh đồng, đặt thẳng vấn đề với các chủ máy gặt phải để bọn chúng tự đứng ra làm giá, thu tiền của nông dân và chúng sẵn sàng ra tay nếu các chủ máy không chấp nhận.

Người chịu thiệt thòi nhất chính là bà con nông dân bởi giá gặt mỗi sào ruộng được đẩy lên cao hơn so với thực tế nhiều lần. Mảnh ruộng nào được chúng cho phép thì chủ máy gặt mới được đưa máy xuống ruộng. Nhiều mảnh ruộng còn bị bọn công đồ còn cắm những thanh sắt phi 6, 8 lẫn vào trong lúa.

Máy gặt phải những thanh sắt này sẽ bị hư hỏng nặng. Bà con nông dân cần đoàn kết, phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an để loại bỏ những kẻ bảo kê này ra khỏi môi trường trong lành của nhà nông.

TUẤN ANH 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm