Con vắt dài 7cm ung dung sống nhiều ngày trong mũi bệnh nhân

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:54 31/05/2018 |

Bác sỹ Võ Hoài Nam – công tác tại Trung tâm Y tế Quế Phong (Nghệ An) cho biết, chỉ trong ngày 29/5, Trung tâm y tế này đã gắp thành công 2 con vắt sống trong mũi của 2 bệnh nhân.

Bệnh nhân thứ nhất là em Vi Quốc Tiến (SN 2010, trú tại bản Đỏn Phạt, xã Cắm Muộn). Theo người nhà em Tiến cho biết, cách đây một tháng, em Tiến có đi tắm sông. Sau đó một thời gian, em Tiến luôn cảm thấy khó thở, nghẹt mũi và thỉnh thoảng ra máu nên đã đến Trung tâm Y tế huyện Quế Phong để thăm khám.

Tại đây, các bác sĩ đã phát hiện một con vắt dài khoảng 3cm, đang bám chặt vào sống mũi của bệnh nhân nên đã tiến hành gắp dị vật này ra ngoài. Các bác sĩ phỏng đoán rằng, có thể trong lúc đi tắm sông, em T. bị vắt chui vào mũi mà không hề hay biết.

Bệnh nhân thứ 2 là cụ bà Ngân Thị Bính (SN 1945, trú xã Nậm Giải). Cụ Bính cho biết, trước đó hơn 2 tuần, khi đi chăn trâu có uống nước khe, có thể trong lúc sơ ý nên để vắt chui vào mũi.

Sau đó cụ Bính có một số biểu hiện như khó thở, nghẹt mũi, hắt hơi ra máu. Cụ đã tới phòng khám để kiểm tra. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện một con vắt dài 7cm sống ký sinh trong mũi của bệnh nhân này nên đã tiến hành nội soi, gắp con vắt ra cho bệnh nhân.

Hình ảnh con vắt trong mũi bệnh nhân

Con vắt là loài động vật hút máu sống ở các tán lá, dưới gốc cây trong các khu rừng nhiệt đới ẩm thấp. Khi mưa lũ, nước sẽ cuốn chúng xuống sông, suối… Vì chúng rất bé nên rất nhiều người uống nước suối có lẫn cả con vắt.

Khi vào cơ thể, chúng lập tức bám vào thành họng và có thể di chuyển đến mũi – nơi có nhiều mạch máu lớn để hút máu. Miệng con vắt có giác bám rất chắc nên chúng có thể ung dung sống trong họng, hốc mũi… cho dù chúng ta ho, hắt xì cũng không thể khiến chúng văng ra.

Do vậy, khi đi rừng cần mang theo nước uống và không sử dụng nước từ khe suối để uống trực tiếp. Trong tình trạng bất đắc dĩ phải dùng nước suối, nên quan sát thật kỹ và lọc nước qua nhiều lớp vải trước khi uống.

MINH HỆ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm